Xây dưới 250m², chủ nhà tự thiết kế

(SGGP).– Bộ Xây dựng vừa ban hành Thông tư số 10/2012/TT-BXD hướng dẫn thực hiện Nghị định số 64//2012/NĐ-CP của Chính phủ về cấp giấy phép xây dựng (GPXD), có hiệu lực thi hành từ ngày 6-2-2013.

Thông tư này hướng dẫn cụ thể hồ sơ đề nghị cấp GPXD đối với các trường hợp xây dựng mới, xây dựng theo giai đoạn, cấp GPXD cho dự án, nhà ở riêng lẻ, các trường hợp cải tạo, sửa chữa, di dời công trình, GPXD tạm, điều chỉnh GPXD.

Trong đó, đáng chú ý đối với nhà ở riêng lẻ có quy mô từ 3 tầng trở lên hoặc tổng diện tích sàn xây dựng từ 250m² trở lên chỉ yêu cầu có bản vẽ do tổ chức, cá nhân có đủ năng lực thiết kế thực hiện, không cần báo cáo thẩm định, phê duyệt. Riêng nhà ở có quy mô dưới 3 tầng, dưới 250m², hộ gia đình tự thiết kế và chịu trách nhiệm về an toàn công trình và công trình lân cận.

Cũng theo thông tư này, tùy thuộc địa điểm và tính chất của công trình, hồ sơ đề nghị cấp GPXD còn phải bổ sung bản vẽ phòng cháy chữa cháy (PCCC) tỷ lệ 1/50 - 1/200 được đóng dấu thẩm duyệt đối với các công trình thuộc danh mục công trình yêu cầu và một số tài liệu kỹ thuật khác về thiết kế, biện pháp thi công của chủ đầu tư, bản kê khai năng lực, kinh nghiệm của tổ chức, cá nhân là chủ nhiệm, chủ trì thiết kế…

B.Quyên

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thị trường

TPHCM hỗ trợ doanh nghiệp gia tăng sản xuất

Ngày 27-10, Sở Công thương TPHCM cho biết, đang có sự tăng trưởng không đều trong hoạt động sản xuất công nghiệp của thành phố. Nguyên nhân, do tình hình dịch Covid-19 kéo dài, ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động sản xuất của doanh nghiệp.

Ngân hàng - Chứng khoán

20.000 tỷ đồng cho vay tại TPHCM dịp cuối năm

Tại buổi tọa đàm “Khơi thông vốn cho doanh nghiệp nhỏ và vừa mùa cuối năm” do Thời báo Kinh tế Sài Gòn tổ chức ngày 29-10, ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc NHNN chi nhánh TPHCM cho biết, 10 tháng của năm 2020, tín dụng trên địa bàn TPHCM tăng khoảng 6%, tăng hơn tín dụng bình quân cả nước nhưng với mục tiêu tăng trưởng trong năm 2020 ở mức 14%, TPHCM còn dư địa 8% phải hoàn thành.

Nông nghiệp

Đầu tư

Nở rộ dự án điện gió ở ĐBSCL

Bạc Liêu là một trong những tỉnh tiên phong ở ĐBSCL phát triển điện gió ven biển. Hiện toàn bộ chiều dài bờ biển 56km của tỉnh hầu như phủ kín các dự án điện gió, điện mặt trời.

Thông tin kinh tế

Thông tin kinh tế