Xây hồ bơi hàng trăm tỷ đồng... để ngắm?

Vừa qua, Báo SGGP đã có bài phản ánh về sự lãng phí hàng loạt cơ sở vật chất thể thao đỉnh cao tại Trung tâm thể thao Phú Thọ, sân Thống Nhất (TPHCM), sân Mỹ Đình (Hà Nội)… Tại TP Cần Thơ cũng có dự án hồ bơi bị dư luận phản ứng. Đáng nói hơn, việc thay đổi thiết kế dự án đã tăng vốn đầu tư gần gấp đôi (từ 129,7 tỷ lên 254,5 tỷ đồng), chủ yếu để phục vụ… Hội khỏe Phù Đổng!

  • Đội vốn 125 tỷ đồng

Ngày 5-3-2010, UBND TP Cần Thơ phê duyệt dự án đầu tư xây dựng công trình cụm hồ bơi có mái che trên diện tích 1,8ha tại cồn Cái Khế (phường Cái Khế, quận Ninh Kiều) với tổng mức đầu tư hơn 129,7 tỷ đồng, giao Sở VH-TT-DL TP Cần Thơ làm chủ đầu tư.

Một góc khu quy hoạch cụm hồ bơi có mái che tại cồn Cái Khế - TP Cần Thơ.

Cụm hồ bơi nói trên nhằm phục vụ Hội khỏe Phù Đổng toàn quốc năm 2012 do TP Cần Thơ đăng cai tổ chức. Thế nhưng, chưa đầy 2 tháng sau, UBND TP Cần Thơ lại quyết định điều chỉnh dự án với tổng mức đầu tư lên 254,5 tỷ đồng, gần gấp đôi so với dự toán ban đầu. Theo thiết kế, cụm hồ bơi có mái che quy mô 18.000m², trong đó diện tích xây dựng 8.161m², diện tích sử dụng 13.130m² với một bể thi đấu 1.340m² và một bể khởi động 1.250m².

Công trình khởi công hồi tháng 5-2011, dự kiến hoàn thành vào tháng 7-2012 nhưng đang gặp sự phản ứng quyết liệt của người dân. Ông Trần Việt Phường, Giám đốc Sở VH-TT-DL TP Cần Thơ, cho biết: “Khó khăn hiện nay là chưa kiểm kê, áp giá, bồi thường và tái định cư cho 25 hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án. Người dân chưa chịu di dời vì không đồng tình với quy hoạch; giá đền bù chưa thỏa đáng và yêu cầu được tái định cư tại chỗ”.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, vị trí của cụm hồ bơi theo quy hoạch ban đầu nằm cặp bờ sông Hậu. Tuy nhiên, vị trí đẹp đó nay đã dành cho dự án nhà hàng, khách sạn cao cấp (vừa mới khởi công gần đây) nên hồ bơi phải dời vào trong. Điều này khiến người dân không đồng tình. Mặt khác, tại cù lao đất vàng này đang có hàng loạt địa điểm đất công sử dụng không đúng công năng, cho thuê, mướn tràn lan…, gây bức xúc trong dư luận chưa được xử lý đến nơi đến chốn.

  • Lãng phí lớn?

Giám đốc Sở VH-TT-DL Trần Việt Phường cho biết: “Số vốn đầu tư cụm hồ bơi tăng là do điều chỉnh quy mô, thiết bị, chi phí bồi thường tái định cư. Nguyên nhân chính do chúng tôi không có kinh nghiệm. Đến khi mang ra Tổng cục TDTT thì được đề nghị làm đúng chuẩn quốc gia, quốc tế vì TP Cần Thơ là trung tâm vùng ĐBSCL. Do vậy phải thuê tư vấn điều chỉnh lại dự án”.

Cách điểm quy hoạch hồ bơi không xa, công viên nước Cần Thơ nhiều năm qua trùm mền, chủ yếu bán... cà phê.

Tại kỳ họp HĐND TP Cần Thơ mới đây, vấn đề “đặc biệt” này đã làm nóng nghị trường. Nhiều cử tri bức xúc gởi thư chất vấn trực tiếp đến Ban thư ký kỳ họp và được đọc tại phiên chất vấn. Ông Nguyễn Hữu Lợi, Chủ tịch HĐND TP Cần Thơ, cho biết: “Từ trước tới nay ở Cần Thơ không có dự án nào thay đổi thiết kế tăng vốn đầu tư gấp đôi với số tiền quá lớn như dự án xây dựng hồ bơi có mái che tại cồn Cái Khế”.

Theo ông Lợi, Cần Thơ ở giữa vùng đồng bằng, xây công viên nước quy mô lớn nhưng không ai thèm đến bơi (đang trùm mền, chờ chuyển đổi công năng - PV). Vậy có nên làm hồ bơi với số tiền lớn như thế để phục vụ Hội khỏe Phù Đổng, qua rồi để đó nhìn? Dư luận cho rằng lãng phí rất lớn. UBND TP nên họp đánh giá lại để có giải pháp phù hợp.

“Trong thời điểm hiện nay, vốn xây dựng cơ bản địa phương rất khó khăn. Tổ chức Hội khỏe Phù Đổng có cần thiết làm hồ bơi hơn 250 tỷ đồng? Trong khi vốn bố trí các công trình khác của TP một năm chưa tới 500 tỷ đồng”, ông Nguyễn Hữu Lợi đặc biệt lưu lý.

Giải thích về nguồn vốn xây dựng các công trình phục vụ Hội khỏe Phù Đổng toàn quốc năm 2012, theo ông Trần Việt Phường, TP Cần Thơ đề nghị trung ương hỗ trợ 450 tỷ đồng. Chính phủ có văn bản hỗ trợ 250 tỷ đồng nhưng đến nay chưa có tiền.

Tại buổi làm việc với Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận vừa qua, lãnh đạo UBND TP Cần Thơ chính thức đề nghị hoãn việc tổ chức Hội khỏe Phù Đổng năm 2012 do các công trình phục vụ đang thiếu vốn nên khó hoàn thành đúng kế hoạch. Dự kiến kinh phí tổ chức Hội khỏe Phù Đổng khoảng 1.069 tỷ đồng, trong đó trung ương cấp 608 tỷ đồng, TP Cần Thơ chi 361 tỷ đồng và 100 tỷ đồng xã hội hóa.

Đến nay, TP Cần Thơ đã bố trí được 271 tỷ đồng xây dựng 28 công trình và hiện không tìm được nguồn để triển khai các công trình khác.

Một thành viên hội đồng bồi thường xin rút

Ông La Cẩu ngụ tại khu vực 1 phường Cái Khế, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ vừa gởi đơn đến Chủ tịch hội đồng bồi thường giải tỏa tái định cư của quận xin rút tên hội đồng bồi thường giải tỏa công trình cụm hồ bơi tại cồn Cái Khế. Ông La Cẩu là thành viên hội đồng này nhưng được chỉ định chứ không phải do người dân bị ảnh hưởng dự án bầu ra. “Vì thế, sau các cuộc họp, tôi không triển khai được với dân vì họ không tín nhiệm”, ông Cẩu nói.

BÌNH ĐẠI

Các tin, bài viết khác