Xây khu bảo tồn biển, bảo vệ các đại dương

Chính phủ Anh ngày 1-4 đã thông qua việc xây dựng Vùng biển được bảo vệ (MPA) bao quanh quần đảo Chagos. Kế hoạch này bao gồm việc thành lập vùng dự trữ biển, nơi mọi hoạt động đánh bắt quy mô thương mại đều bị cấm.

Với diện tích 400.000km², một khi được thành lập, MPA sẽ trở thành khu bảo tồn biển lớn nhất thế giới và tăng gấp đôi diện tích đại dương được bảo tồn trên toàn cầu.

Các nhà vận động bảo vệ môi trường thuộc tổ chức Hòa bình Xanh hoan nghênh quyết định của London, coi đó là một biện pháp chấm dứt tình trạng khai thác bừa bãi quanh quần đảo Chagos.

Họ cũng đề nghị kế hoạch xây dựng MPA phải đảm bảo sự công bằng cho người dân sống trong khu vực, đồng thời phải tính đến việc đóng cửa căn cứ quân sự mà Mỹ thuê của Anh trên quần đảo này. Quần đảo Chagos được nhượng cho Anh từ năm 1814.

Theo đánh giá của giới chuyên gia, MPA có thể sánh với rặng san hô ngầm lớn nhất thế giới hiện nay ở Australia về mức độ đa dạng sinh thái biển.  

V.A.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhân viên y tế chăm sóc cho bệnh nhân nặng tại Bệnh viện Hồi sức Covid-19

Quốc gia đầu tiên phê chuẩn thuốc trị Covid-19

Hãng dược phẩm Roche của Thụy Sĩ vừa thông báo, Nhật Bản đã trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới phê chuẩn thuốc kháng thể Ronapreve để điều trị cho các bệnh nhân mắc Covid-19 ở mức độ nhẹ tới trung bình. 

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Bảo hiểm do thiên tai cao kỷ lục

Những thiệt hại được bảo hiểm do thiên tai trong 6 tháng đầu năm 2021 đã lên tới 42 tỷ USD, mức cao nhất trong 10 năm qua. Theo báo cáo công bố ngày 21-7 của Công ty môi giới bảo hiểm Aon, tổng thiệt hại kinh tế do thiên tai trong nửa đầu năm 2021 thấp hơn mức trung bình 10 năm, song vẫn ở mức cao 93 tỷ USD.