Xây khu bảo tồn biển, bảo vệ các đại dương

Chính phủ Anh ngày 1-4 đã thông qua việc xây dựng Vùng biển được bảo vệ (MPA) bao quanh quần đảo Chagos. Kế hoạch này bao gồm việc thành lập vùng dự trữ biển, nơi mọi hoạt động đánh bắt quy mô thương mại đều bị cấm.

Với diện tích 400.000km², một khi được thành lập, MPA sẽ trở thành khu bảo tồn biển lớn nhất thế giới và tăng gấp đôi diện tích đại dương được bảo tồn trên toàn cầu.

Các nhà vận động bảo vệ môi trường thuộc tổ chức Hòa bình Xanh hoan nghênh quyết định của London, coi đó là một biện pháp chấm dứt tình trạng khai thác bừa bãi quanh quần đảo Chagos.

Họ cũng đề nghị kế hoạch xây dựng MPA phải đảm bảo sự công bằng cho người dân sống trong khu vực, đồng thời phải tính đến việc đóng cửa căn cứ quân sự mà Mỹ thuê của Anh trên quần đảo này. Quần đảo Chagos được nhượng cho Anh từ năm 1814.

Theo đánh giá của giới chuyên gia, MPA có thể sánh với rặng san hô ngầm lớn nhất thế giới hiện nay ở Australia về mức độ đa dạng sinh thái biển.  

V.A.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh: SGGP

Dịch Covid-19 khó kết thúc trong 6 tháng tới

Hãng tin Bloomberg dẫn ý kiến của các nhà khoa học cho rằng khác với những đại dịch trước đây, Covid-19 sẽ không thể kết thúc trong vòng 6 tháng tới, mà cần nhiều thời gian hơn, dù rằng nhiều nước đã nhanh chóng triển khai chương trình tiêm vaccine.

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây

Xét nghiệm máu phát hiện sớm ung thư

Cơ quan dịch vụ y tế công (NHS) của Anh vừa bắt đầu tiến hành cuộc thử nghiệm lớn nhất thế giới đối với phương pháp xét nghiệm máu Galleri của Công ty công nghệ sinh học Grail. Đây là phương pháp xét nghiệm có khả năng phát hiện sớm hơn 50 bệnh ung thư trước khi triệu chứng bệnh xuất hiện.