Xem xét nâng mức vay để xây chòi phòng tránh lũ

(SGGP). – Bộ Xây dựng vừa kiểm tra tình hình thực hiện chương trình thí điểm xây nhà chòi phòng tránh lũ lụt tại các xã ở Hà Tĩnh.

Kết quả kiểm tra cho thấy, tỉnh Hà Tĩnh đã thực hiện chương trình thí điểm tốt, huy động được tới hơn 60% nguồn lực từ dân và là tỉnh đầu tiên hoàn thành kế hoạch với những mô hình và cách làm hay, chất lượng nhà đảm bảo. Đến nay, 100/100 hộ thuộc 3 xã Phương Mỹ, Hòa Hải (huyện Hương Khê) và Sơn Thịnh (huyện Hương Sơn) đã và đưa vào sử dụng công trình. Thông tin từ 7 tỉnh trong chương trình thí điểm cũng cho biết đang triển khai tốt và cơ bản hoàn thành theo đúng kế hoạch. Bộ Xây dựng dự kiến cuối tháng 3 sẽ sơ kết chương trình thí điểm tại tỉnh Phú Yên để tiếp tục hoàn thiện cơ chế chính sách và sớm triển khai đại trà mô hình này.

Tuy nhiên, vấn đề đặt ra là, theo Quyết định số 716/QĐ-TTg ngày 14-6-2012 của Thủ tướng Chính phủ (hỗ trợ xây dựng 700 chòi tránh lũ cho 700 hộ nghèo tại 14 xã bị ảnh hưởng bởi lũ lụt thuộc 7 tỉnh miền Trung), giá thành xây dựng tối thiểu được xác định là 30 triệu đồng/chòi (trong đó vốn nhà nước hỗ trợ 10 triệu đồng, vốn vay ngân hàng chính sách 10 triệu đồng với lãi suất 3%/năm trong 10 năm, số vốn còn lại do người dân tự đóng góp), nhưng trong thực tế, giá thành xây dựng nói chung đã tăng khoảng 50% - 60% so với thời điểm xây dựng chương trình, hiện giá tối thiểu ở mức khoảng 45 triệu đồng/căn.

Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam cho biết, việc nâng mức hỗ trợ cho các hộ nghèo xây nhà chòi là rất khó do nguồn lực của nhà nước còn hạn chế. Tuy nhiên, Bộ Xây dựng và các cơ quan hữu quan sẽ xem xét việc nâng cao mức cho vay với lãi suất ưu đãi để triển khai trong những năm tới.

Bộ Xây dựng cũng vừa làm việc với UBND tỉnh Nghệ An về việc triển khai thí điểm xây dựng chòi tránh lũ theo Quyết định 716 của Thủ tướng. Chương trình này được triển khai tại xã Nam Cường (huyện Nam Đàn) 50 chòi và xã Hưng Nhân (huyện Hưng Nguyên) 50 chòi. Các mô hình chòi được xây dựng với diện tích khoảng 10m², trụ và sàn bằng bê tông cốt thép, sàn được xây dựng cao hơn mức ngập lụt cao nhất trong các đợt lụt đã xảy ra... Khi lũ lên, đây là nơi cư ngụ của người, nơi cất giữ tài sản và nhốt được cả gia súc, gia cầm...

B. QUYÊN - D. CƯỜNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Tự cắn đuôi

- Trên sàn chứng khoán xứ mình có doanh nghiệp thuộc loại “dị” ghê. Ông chủ doanh nghiệp này từng là người giàu nhất sàn nhưng giờ tính theo tổng nợ ngân hàng thì thuộc hàng… chúa chổm. Cứ lãi mẹ đẻ lãi con không biết chừng nào mới trả dứt.

Giao thông - Đô thị

Không kiểm tra các phương tiện vận tải hàng hoá thiết yếu, lương thực, thực phẩm ở các chốt kiểm soát

Tại các chốt ở cửa ngõ và trong phạm vi TPHCM, lực lượng chức năng sẽ không thực hiện kiểm tra đối với các phương tiện vận tải hàng hoá thiết yếu, lương thực, thực phẩm phục vụ đời sống nhân dân (đã được cấp Giấy nhận diện có mã QR của ngành giao thông vận tải). 

Quy hoạch

Cần quy hoạch đồng bộ cho khu đô thị mới

Những thập niên trước, nhiều dự án khu đô thị mới (KĐTM) hình thành đã mang lại diện mạo khác biệt cho sự phát triển của TPHCM. Bên cạnh sự thành công còn là những bài học bổ ích, nhất là khi sắp tới TPHCM tiếp tục dành dư địa cho sự phát triển loại hình này.

Tin buồn

Đồng chí Bùi Thọ Mạnh từ trần

Quận ủy - UBND - UBMTTQ quận 1, TPHCM; Đảng ủy - UBND - UBMTTQ phường Đa Kao, quận 1 và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: