Xét nghiệm nhanh phát hiện ung thư tuyến tiền liệt

Các nhà khoa học Anh phát triển một xét nghiệm nhanh bằng nước bọt để xác định nam giới có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt.

Xét nghiệm mới giúp phát hiện sớm ung thư tuyến tiền liệt. Ảnh: Intersting Engineering
Xét nghiệm mới giúp phát hiện sớm ung thư tuyến tiền liệt. Ảnh: Intersting Engineering

Nghiên cứu do Viện Nghiên cứu ung thư London và Royal Marsden NHS Foundation Trust hợp tác thực hiện dựa trên việc phân tích các biến thể di truyền liên quan đến căn bệnh này.

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng mẫu nước bọt để tính điểm rủi ro đa gene ung thư tuyến tiền liệt (PRS) cho hơn 6.000 nam giới ở châu Âu. PRS là một bài kiểm tra để phát hiện nguy cơ mắc bệnh di truyền từ gene. Tất cả người tham gia đều ở độ tuổi từ 55-69 (độ tuổi có nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt cao).

Sau khi chụp MRI và sinh thiết tuyến tiền liệt, khoảng 40% tổng số người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt. Kết quả cho thấy khả năng phát hiện cao hơn đáng kể so với tỷ lệ 25% nếu xét nghiệm PSA (kháng nguyên đặc hiệu tuyến tiền liệt). Theo các nhà nghiên cứu, khoảng 78% nam giới được chẩn đoán thông qua xét nghiệm nước bọt mới có mức PSA bình thường không cần phải sàng lọc thêm.

Tin cùng chuyên mục