Xét xử vụ bé gái 8 tuổi bị bạo hành dẫn tới tử vong

Sáng 25-11, Tòa Gia đình và người chưa thành niên, TAND TPHCM mở phiên xét xử sở thẩm vụ án bé gái N.T.V.A. (sinh năm 2013, ngụ quận 1) bị bạo hành dẫn tới tử vong.
Xét xử vụ bé gái 8 tuổi bị bạo hành dẫn tới tử vong ảnh 1 Người dân theo dõi phiên tòa qua màn hình lớn bên trong trụ sở tòa án. Ảnh: CHÍ THẠCH 

Bị cáo Nguyễn Võ Quỳnh Trang (sinh năm 1995, ngụ tỉnh Gia Lai, trú quận Bình Thạnh) bị xét xử về tội “Giết người”, “Hành hạ người khác”; bị cáo Nguyễn Kim Trung Thái (sinh năm 1985, ngụ quận Bình Thạnh, là cha ruột bé A.) bị xét xử về tội “Hành hạ người khác" và “Che giấu tội phạm”.

Xét xử vụ bé gái 8 tuổi bị bạo hành dẫn tới tử vong ảnh 2 Lực lượng chức năng kiểm tra kỹ lưỡng những người ra vào khu vực xét xử. Ảnh: CHÍ THẠCH 

Toàn bộ khu vực xét xử đều được lực lượng chức năng như công an, cảnh sát cơ động… bảo vệ nghiêm ngặt. Những người muốn ra vào trụ sở tòa được kiểm tra kỹ lưỡng. Xung quanh các tuyến đường gần tòa đều có lực lượng chức năng túc trực.

Chị N.T.H. (mẹ bé A.) có đơn xin xét xử vắng mặt vì lý do sức khỏe. Chị H. cùng gia đình bày tỏ mong muốn tòa xử đúng người, đúng tội, đúng pháp luật. Chị H. cho biết, phía bị hại chưa nhận được bất kỳ khoản bồi thường nào như trong đơn cứu xét của bị cáo Trang.

Chủ tọa phiên tòa là thẩm phán Nguyễn Văn Tuấn; Đại diện Viện KSND TPHCM tham gia phiên tòa là bà Lê Thị Yến Như và ông Phan Trung Hải. Người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bé V.A. gồm các luật sư: Trần Thị Ngọc Nữ, Phạm Công Hùng, Khưu Mỹ Vinh, Nguyễn Ánh Thơm.

Người bào chữa cho bị cáo Nguyễn Võ Quỳnh Trang là luật sư Nguyễn Ngọc Trâm, bào chữa cho bị cáo Nguyễn Kim Trung Thái là luật sư Phạm Thị Ngọt và luật sư Võ Thị Xuân Thùy. Tòa cũng triệu tập 5 người làm chứng, 2 giám định viên thuộc Phòng Kỹ thuật hình sự Công an TPHCM.

Xét xử vụ bé gái 8 tuổi bị bạo hành dẫn tới tử vong ảnh 3 Người dân theo dõi phiên tòa qua màn hình lớn bên trong trụ sở tòa án. Ảnh: CHÍ THẠCH 

Trước đó, ngày 21-7, Tòa Gia đình và người chưa thành niên, TAND TPHCM xét xử sơ thẩm tuyên trả hồ sơ, yêu cầu điều tra bổ sung đối với vụ án. Theo HĐXX, căn cứ Bộ luật Tố tụng hình sự, việc xác định thương tích, tính chất, mức độ tổn hại sức khỏe là trường hợp bắt buộc phải trưng cầu giám định.

Trong vụ án, thủ tục giám định chưa thực hiện, HĐXX thấy cần hoãn phiên tòa, trả hồ sơ cho Viện Kiểm sát điều tra, bổ sung kiến nghị của người bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của bị hại trong việc giám định tỷ lệ thương tích của bị hại về các thương tích trong ngày 7, 10, 11 và 12-12-2021 là có cơ sở để chấp nhận.

Về nội dung luật sư kiến nghị thay đổi tội danh đối với bị cáo Thái sang tội “Giết người”, HĐXX cho rằng sau khi có kết quả điều tra bổ sung, HĐXX sẽ xét xử theo tội danh mà Viện KSND TPHCM truy tố.

Tháng 11-2022, Viện KSND TPHCM đã hoàn tất cáo trạng truy tố bổ sung, chuyển hồ sơ sang Tòa Gia đình và người chưa thành niên, TAND TPHCM để đưa vụ bạo hành bé V.A. dẫn đến tử vong ra xét xử. Viện KSND TPHCM giữ nguyên quan điểm truy tố Nguyễn Võ Quỳnh Trang và Nguyễn Kim Trung Thái.

Xét xử vụ bé gái 8 tuổi bị bạo hành dẫn tới tử vong ảnh 4 Bị cáo Nguyễn Võ Quỳnh Trang

Theo cáo trạng, Trang sống chung như vợ chồng với Thái và ở cùng con riêng của Thái là bé V.A. tại căn hộ chung cư Saigon Pearl (số 92 Nguyễn Hữu Cảnh, phường 22, quận Bình Thạnh). Thời gian sống chung, Trang tức giận vì gia đình Thái không cho Thái kết hôn với Trang và Thái lại không muốn có con chung với mình.

Xét xử vụ bé gái 8 tuổi bị bạo hành dẫn tới tử vong ảnh 5 Bị cáo Nguyễn Kim Trung Thái 

Từ 14 giờ 51 phút đến 18 giờ 6 phút ngày 22-12-2021, Trang dùng tay, chân và cây gỗ đánh đập dã man cháu V.A. khiến cháu tử vong trước khi được đưa vào bệnh viện. Thái chứng kiến Trang nhiều lần đánh đập, hành hạ cháu V.A. nhưng Thái không can ngăn, còn cùng Trang đánh đập, hành hạ cháu V.A..

Ngày 22-12-2021, sau khi biết Trang đánh cháu V.A. tử vong, Thái đăng nhập vào ứng dụng quản lý camera xóa toàn bộ dữ liệu của 4 camera trong căn hộ nhằm che giấu hành vi phạm tội của Trang.  Cơ quan chức năng nhận định hành vi phạm tội của Trang và Thái gây bất bình trong nhân dân, dư luận xã hội lên án, cần phải xử lý nghiêm trước pháp luật.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Bị can Nguyễn Phương Hằng

Đề nghị truy tố bị can Nguyễn Phương Hằng cùng 3 đồng phạm

Công an TPHCM đã hoàn tất kết luận điều tra, chuyển hồ sơ sang Viện KSND TPHCM đề nghị truy tố Nguyễn Phương Hằng cùng 3 đồng phạm về tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”.

An ninh - trật tự

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Tổng kiểm tra hoạt động đăng kiểm trên toàn quốc

Cục Đăng kiểm Việt Nam vừa cho biết đã thành lập tổ công tác liên ngành đi kiểm tra rà soát tổng thể hoạt động đăng kiểm trên toàn quốc từ 1-1-2023. Tổ công tác sẽ do lãnh đạo Cục Đăng kiểm Việt Nam làm tổ trưởng, thành viên là đại diện Thanh tra Bộ GTVT, sở GTVT địa phương.