Xét xử vụ đánh cờ tiền tỷ: Các bị cáo quanh co chối tội

(SGGP).- Ngày 9-7, TAND tỉnh Sóc Trăng đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án đánh cờ tiền tỷ. Vụ án này có các bị cáo: Nguyễn Thanh Lèo (nguyên Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải tỉnh Sóc Trăng), Trần Văn Tân (nguyên Giám đốc Trung tâm Đào tạo lái xe loại 3), Đinh Văn Mười (nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Sóc Trăng), Nguyễn Thanh Hùng (Hùng “cải lương”), Nguyễn Thanh Truyền và Ngô Huệ Phấn.

Theo cáo trạng, ngày 22-12-2012, Phòng CSĐT Công an tỉnh Sóc Trăng phát hiện và bắt quả tang ông Nguyễn Thanh Lèo và ông Trần Văn Tân đánh cờ tướng ăn tiền với nhau tại quán cà phê Thy Tài 2 ở số 111, đường Phú Lợi, TP Sóc Trăng.

Quá trình điều tra, từ tháng 11 đến tháng 12-2008, hai bị cáo Nguyễn Thanh Lèo và Trần Văn Tân bắt đầu đánh cờ với nhau nhưng chỉ ăn thua bằng vé số. Từ cuối năm 2008 đến cuối năm 2012, hai “kỳ thủ” này tiếp tục sát phạt với nhau tại nhiều địa điểm ở TP Sóc Trăng với mức sát phạt bằng tiền từ 50.000 đồng, 5 triệu đồng, 50 triệu đồng rồi đến mức 1 tỷ đồng và 5 tỷ đồng mỗi ván cờ. Tính đến thời điểm bị bắt vào cuối năm 2011, Lèo đã thua Tân số tiền hơn 21,4 tỷ đồng tiền mặt cùng vàng và các thửa đất có giá trị hơn 16 tỷ đồng.

Đến cuối năm 2011, Lèo thua cờ đến mức không còn khả năng thanh toán bằng tiền mặt, nên đã bị Tân dùng mọi thủ đoạn đe dọa bằng vũ lực và uy hiếp tinh thần, đồng thời vạch ra kế hoạch, bàn bạc thông qua Hùng “cải lương” và Truyền để uy hiếp Lèo nhằm chiếm đoạt cho được tài sản của Lèo. Riêng đối với Đinh Văn Mười, Nguyễn Thanh Lèo bắt đầu “đỏ đen” với “kỳ thủ” này từ tháng 6-2009 cũng với hình thức ăn thua bằng vé số (50-100 tờ/ván) nhưng sau đó sát phạt bằng tiền. Tính tới thời điểm cuối năm 2011, Lèo đã thua Mười tổng cộng hơn 570 triệu đồng, trong đó Ngô Huệ Phấn (người trung gian lấy tiền chung chi cá độ) trực tiếp lấy của Lèo hơn 440 triệu đồng, riêng Mười lấy trực tiếp tiền thua cờ của Lèo là 130 triệu đồng.

Đối với việc “cưỡng đoạt tài sản”, CQĐT xác định bị can Trần Văn Tân là người chịu trách nhiệm chính. Tân đã nhiều lần trực tiếp gặp Lèo, điện thoại đe dọa làm lớn chuyện để Lèo lo trả tiền. Ngoài ra, Tân còn nhờ cha con Nguyễn Thanh Hùng và Nguyễn Thanh Truyền để uy hiếp lấy tiền của Lèo. Qua vụ này, Tân đã chiếm đoạt của Lèo 1,440 tỷ đồng.

Tại tòa, Đinh Văn Mười quanh co chối tội, cho rằng: “Chỉ đánh cờ giải trí, không ăn tiền. Ngoài ra còn bị dụ cung, ép cung”. Các bị cáo khác như: Lèo, Phấn, Tân đều thừa nhận hành vi đánh cờ ăn tiền, gá bạc, cưỡng đoạt tài sản.

VKSND tỉnh Sóc Trăng đã áp dụng điểm b, khoản 2, Điều 248 Bộ luật Hình sự để buộc tội với mức án cao nhất 7 năm tù đối với các bị cáo: Nguyễn Thanh Lèo, Trần Văn Tân và Đinh Văn Mười. Ngoài ra bị cáo Tân còn bị truy tố thêm về tội “cưỡng đoạt tài sản” cùng với cha con Nguyễn Thanh Hùng và Nguyễn Thanh Truyền theo điểm a, khoản 2 Điều 135 Bộ luật Hình sự. Khoản này có mức án cao nhất đến 20 năm. Hôm nay 10-7, tòa sẽ tiếp tục phần thẩm vấn và tranh luận.

Nhóm PV

Vụ đánh cờ tướng ăn tiền tỷ

- Kỷ luật Giám đốc Sở GTVT Sóc Trăng

- Khởi tố thêm 2 đối tượng

- Làm rõ hành vi các đối tượng đòi nợ thuê

- Khởi tố bị can vụ đánh ván cờ 5 tỷ đồng

- Khởi tố vụ án hai quan chức đánh ván cờ 5 tỷ đồng

- Tạm giữ Phó giám đốc Sở GTVT đánh cờ tiền tỷ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tư vấn Pháp luật

Rủi ro pháp lý liên quan đến chuyển nhượng nhãn hiệu

Vì mua bán nhãn hiệu là việc mua bán quyền sở hữu trí tuệ - một loại tài sản còn tương đối mới mẻ trên thị trường, nên để tránh gây ảnh hưởng đến lợi ích của người tiêu dùng, các nhà làm luật đã đưa ra một số điều kiện trong hoạt động mua bán nhãn hiệu. 

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Công bố thanh tra việc Bộ Y tế cấp phép cho VN Pharma nhập thuốc

Sáng 26-9, tại Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ đã công bố về thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc và cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đối với 7 loại thuốc do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc, Canada sản xuất và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty CP VN Pharma.

An ninh - trật tự

Vụ án

Ông Nguyễn Nhật Cảm và các đồng phạm chuẩn bị hầu tòa

Ngày 27-11, Tòa án nhân dân TP Hà Nội có quyết định đưa vụ án “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC Hà Nội) ra xét xử cấp sơ thẩm vào ngày 10-12 tới. Vụ án được xét xử công khai.