Xét xử vụ sát hại Phó bí thư Quận ủy quận Phú Nhuận TPHCM: Hoãn phiên tòa do luật sư từ chối bào chữa cho bị cáo

(SGGP).- Ngày 15-3, TAND TPHCM đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ sát hại Phó bí thư Quận ủy quận Phú Nhuận. Đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, được dư luận quan tâm.

Trong vụ án này, 2 bị cáo Nguyễn Trọng Nhân (SN 1980, ngụ quận 10), Lương Hoài Sang (SN 1990, ngụ huyện Củ Chi) cùng bị đưa ra xét xử về hai tội “Giết người” và “Cướp tài sản”. Theo cáo trạng, cả hai đã 2 lần đến nhà bà Bùi Ngô Thị Mỹ (Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường quận Phú Nhuận) ở địa chỉ 72/1 Huỳnh Văn Bánh phường 15 quận Phú Nhuận nhưng chưa có dịp ra tay cướp tài sản.

Trưa 20-9-2010, Nhân và Sang lại đến nhà bà Mỹ. Lợi dụng lúc nhà vắng người, 2 bị cáo khống chế, tra khảo bà Mỹ hỏi nơi cất tiền và dùng vợt tennis đánh bà Mỹ cùng con gái là chị Trần Thu Hương. Đúng lúc này, bà Đặng Thu Hồng (bạn thân của bà Mỹ, Phó Bí thư Quận ủy quận Phú Nhuận) đến nhà bà Mỹ nên bị Nhân dùng vợt tennis đánh và dùng dao đâm nạn nhân 24 nhát cho đến khi bà tử vong. Chưa dừng tay, phát hiện mẹ con bà Mỹ còn sống, Nhân đâm tiếp 4 nhát vào người chị Hương và 1 nhát vào cổ bà Mỹ.

Gây án xong, Nhân và Sang định bỏ trốn nhưng bị bao vây, bắt giữ. Được đưa đi cấp cứu kịp thời, mẹ con bà Mỹ thoát chết. Theo kết quả giám định pháp y, bà Mỹ bị thương tật 14% vĩnh viễn, chị Hương bị thương tật 4% vĩnh viễn.

Tại phiên tòa, trong lúc bị cáo Sang thành khẩn thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng quy kết thì bị cáo Nhân lại thể hiện thái độ quanh co, chối tội.

Sau phần thẩm vấn, luật sư Phạm Quốc Hưng (Đoàn luật sư TPHCM, được chỉ định làm luật sư bào chữa cho cả 2 bị cáo trong vụ án) bất ngờ xin hội đồng xét xử cho phép mình không tiếp tục bào chữa cho bị cáo Sang. Lý do luật sư Hưng đưa ra là trong quá trình thẩm vấn, 2 bị cáo có những lời khai mâu thuẫn, dẫn đến quyền lợi của 2 bị cáo trái ngược nhau nên mình chỉ có thể nhận bào chữa cho một trong 2 bị cáo.

Sau khi hội ý, nhận định rằng bị cáo Sang bị truy tố về tội “Giết người” ở khung hình phạt có mức cao nhất là tử hình, nếu không có luật sư bào chữa sẽ vi phạm tố tụng nghiêm trọng; do vậy, hội đồng xét xử quyết định hoãn phiên tòa, đề nghị Đoàn Luật sư TPHCM chỉ định luật sư khác bào chữa cho bị cáo Sang.

A. CHÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tư vấn Pháp luật

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

An ninh - trật tự

Vụ án