Xin giấy phép xây dựng quy định 20 ngày nhưng thường phải 2 năm

SGGP
Ngày 24-6, Trung tâm Xúc tiến thương mại TPHCM phối hợp với Sở Xây dựng TPHCM tổ chức hội nghị Đối thoại với doanh nghiệp trên địa bàn. 

Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: TTXVN

Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: TTXVN

Tại hội nghị, hầu hết doanh nghiệp thể hiện bức xúc khi thời gian gần đây, tình hình triển khai các dự án xây dựng về nhà ở trên địa bàn TPHCM khá trầm lắng. Nhiều dự án bất động sản “án binh bất động”; muốn triển khai một dự án phải mất nhiều năm xin phép; đất công xen cài trong các dự án nhà ở thương mại tồn tại lâu nay nhưng chưa có lối ra... Sau khi lắng nghe hàng loạt ý kiến của các doanh nghiệp, Phó Giám đốc Sở Xây dựng TPHCM Huỳnh Thanh Khiết xin phép “khất nợ” một số vấn đề chưa thể trả lời ngay tại hội nghị, cam kết sẽ phối hợp với các sở ban ngành để tháo gỡ... 

Ông Huỳnh Thanh Khiết cũng cho biết, hiện nay có khoảng 70 thủ tục và 40 quy trình liên quan đến sở phải xử lý về xây dựng. Trong khi đó, có nhiều quy định trong luật, nghị định vượt hoặc không đúng với tinh thần, chủ trương của UBND TPHCM, do đó sở đã kiến nghị rút ngắn trình tự thủ tục nhằm tạo điều kiện thông thoáng và tốt nhất cho người dân theo đặc thù của địa phương. Dẫn chứng trường hợp đất công xen cài trong các dự án nhà ở thương mại, hiện quy định buộc phải đấu thầu dù chỉ là 1m2.

Do đó, TPHCM không thể làm khác được nên phải đợi. Đối với việc xin phép xây dựng, theo quy định, hiện chỉ mất 15 ngày đối với xin phép xây dựng nhà ở riêng lẻ và 20 ngày với các dự án khác. Tuy nhiên, trong quá trình phê duyệt dự án, thực hiện theo các quy định còn liên quan đến tiền sử dụng đất, phân khu quy hoạch… nên thường mất bình quân trên dưới 2 năm, thậm chí trên 5 năm. Riêng hàng loạt dự án nhà ở đang “đứng hình” trên địa bàn TPHCM, theo Sở Xây dựng không phải ngừng hẳn mà do phải tạm ngừng để rà soát lại các quy trình, thủ tục và sẽ sớm có hướng dẫn triển khai cụ thể.

LẠC PHONG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Xuất khẩu chính ngạch chanh leo sang Trung Quốc

Xuất khẩu chính ngạch chanh leo sang Trung Quốc

Ngày 8-8, Sở NN-PTNT tỉnh Đắk Lắk cho biết, đang hoàn tất thủ tục, hỗ trợ doanh nghiệp, người dân chuẩn bị điều kiện cần thiết để xuất khẩu chanh leo sang thị trường Trung Quốc. 

Ngân hàng - Chứng khoán

Nam A Bank - ngân hàng dẫn đầu về số lượng thẻ JCB Platinum

Ngân hàng TMCP Nam Á (Nam A Bank) vừa được Tổ chức Thẻ quốc tế JCB trao tặng Leading Licensee in Balance of Platinum Card 2021 - Ngân hàng dẫn đầu về số lượng Thẻ Platinum lưu hành 2021. Kết quả này hoàn toàn xứng đáng với nỗ lực phát triển, mở rộng thị trường dòng thẻ mang thương hiệu JCB nói chung cũng như hạng thẻ JCB Platinum nói riêng của Nam A Bank trong năm 2021. 

Thị trường

Giá xăng dầu giảm thêm 900 - 1.200 đồng/lít

Chiều nay 11-8, liên bộ Công thương - Tài chính đã điều chỉnh giá xăng dầu theo chu kỳ. Mặc dù các mặt hàng xăng đều giảm, nhưng mức giảm không đúng như trước đó dư luận xã hội dự đoán. 

Địa ốc

Sắp mở bán Vinhomes Ocean Park 2 – The Empire tại TPHCM

Ngày 10-8, Vinhomes tổ chức mở bán Vinhomes Ocean Park 2 – The Empire tại TPHCM. Đây là nhân tố được kỳ vọng sẽ tạo ra sự bùng nổ cho thị trường bất động sản miền Trung, miền Nam trong thời gian tới.


Nông nghiệp

Tây Ninh cơ cấu lại ngành nông nghiệp

Nông nghiệp là một trong những ngành kinh tế chủ lực của tỉnh Tây Ninh nhưng nhìn chung sản xuất còn ở dạng tự phát, manh mún với thị trường nhỏ hẹp. Để khai thác tối đa tiềm năng vốn có, tỉnh đang thực hiện chiến lược phát triển nông nghiệp nông thôn bền vững giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, đề ra mục tiêu tái cơ cấu lĩnh vực này, trong đó đặc biệt chú trọng ngành chăn nuôi.

Đầu tư

Du lịch

TPHCM đón đoàn khách MICE quốc tịch Nam Phi

Trưa 11-8, tại Khách sạn InterContinental Saigon, Sở Du lịch TPHCM cùng các doanh nghiệp tổ chức chào đón 123 khách MICE (dự hội thảo kết hợp du lịch) quốc tịch Nam Phi của Công ty ABSA - một tập đoàn tài chính của Nam Phi, sở hữu hệ thống các ngân hàng, công ty bảo hiểm lớn tại khu vực châu Phi. Đoàn khách tham dự hội nghị từ ngày 11 đến 14 -8.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế

" />