Xin lùi tiến độ 2 dự án đường sắt đô thị TPHCM

Tại báo cáo vừa gửi Chính phủ về tiến độ triển khai 2 dự án đường sắt đô thị trên địa bàn TPHCM, Bộ GTVT cho biết, cả 2 dự án Bến Thành - Suối Tiên và Bến Thành - Tham Lương đều chậm và xin lùi tiến độ.
Xin lùi tiến độ 2 dự án đường sắt đô thị TPHCM

Cụ thể, với tuyến số 1 Bến Thành - Suối Tiên, hiện khối lượng tổng thể của toàn dự án đạt khoảng 92,19%, dự kiến cuối năm sẽ đạt được 93%. Kết quả giải ngân vốn ODA của dự án đến nay mới đạt hơn 20.600 tỷ đồng, tương đương 53,95% tổng vốn đầu tư. Kết quả giải ngân vốn ngân sách thành phố đạt hơn 3.221 tỷ đồng, tương đương 55,65%  tổng vốn đầu tư.

Bộ GTVT cho biết, UBND TPHCM đã đề nghị Bộ KH-ĐT báo cáo Thủ tướng Chính phủ cho phép lùi thời gian hoàn thành thi công sang cuối quý 4-2023, thời gian kết thúc dự án từ năm 2024 đến hết năm 2028. Lý do điều chỉnh là do dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp gây ảnh hưởng xấu đến tiến độ và một số nguyên nhân liên quan đến thủ tục pháp lý.

Với dự án đầu tư Xây dựng tuyến tàu điện ngầm số 2 TPHCM, tuyến Bến Thành - Tham Lương, UBND TPHCM kiến nghị cho phép điều chỉnh thời gian hoàn thành và đưa vào khai thác năm 2030.

Lý do điều chỉnh thời gian hoàn thành đến năm 2030 là do công tác bồi thường giải phóng mặt bằng bị chậm tiến độ. Ban đầu, dự án xác định hoàn tất giải phóng mặt bằng vào cuối năm 2020, nhưng đến nay mới bàn giao 85,15%, dự kiến cuối năm 2022 mới cơ bản hoàn thành.

Bên cạnh đó, công tác đấu thầu và triển khai các thủ tục, công tác đàm phán phụ lục hợp đồng cho các công việc phát sinh, công tác lập, thẩm định và phê duyệt hồ sơ vay lại của dự án … còn nhiều vướng mắc. Đồng thời, dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp cũng gây ra nhiều ảnh hưởng khó khăn đến việc đáp ứng tiến độ đề ra.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Trở lại lần sau

- Du lịch xứ mình gần đây được nhiều du khách nội tăng thiện cảm. Những điểm đến được chăm chút kỹ càng đã hút nhiều khách đến chơi. Tết luôn là một dịp quan trọng. Nhưng các lễ hội tháng Giêng âm lịch cũng là điểm nhấn đầy màu sắc. Rồi nối tới mùa hè, du lịch sẽ giữ được sự sôi động liền mạch. Nguồn thu đều đặn sẽ là chỗ dựa hồi phục cho ngành “công nghiệp không khói”.

Sự kiện & Bình luận

Tài chính bền vững cho bóng đá

Thay vì trông đợi vào túi tiền và các khoản chi khá mơ hồ từ các doanh nghiệp sở hữu, các CLB cần tập trung khai thác nguồn tiền tài trợ và bản quyền. Đây là căn cơ, là nền tảng tồn tại của bóng đá chuyên nghiệp.