Xóm ốc đảo sông Trà Bồng khắc phục sau lũ

SGGPO
Đến ngày 13-11, lũ trên sông Trà Bồng (Quảng Ngãi) đã rút. Xóm Đồng Min, thôn Đông Yên 2, xã Bình Dương, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi, là “ốc đảo”, sau nhiều ngày cô lập do lũ trên sông Trà Bồng dâng cao, người dân đang hối hả dọn dẹp vừa chống bão số 13.

Xóm Đồng Min nằm vùng hạ lưu giữa sông Trà Bồng, bốn bề là nước, mỗi lần lũ sông dâng cao, xóm ngập trong nước. Những chuyến đò nối liền trung tâm xã Bình Dương (huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) với xóm Đồng Min (thôn Đông Yên 2, xã Bình Dương) đã bắt đầu trở lại từ sáng 13-11. 

Sau mưa lũ, những con đường vẫn còn ngập nước và bùn lầy. Người dân xóm Đồng Min tất bật lợp lại nhà, dựng lại chuồng trại và tiếp tục ứng phó bão số 13.

Xóm ốc đảo sông Trà Bồng khắc phục sau lũ ảnh 1 Người dân đang lợp lại nhà cửa, chuồng trại sau khi bão lũ đi qua. Ảnh: NGUYỄN TRANG

Giữa mùa bão lũ, xoay đi xoay lại, dòng lũ đã dâng cao, nhiều nhà bị ngập đến 0,5m. Những người ở xóm Đồng Min đi tránh trú, khi về lại nhà đã thấy bão cuốn phăng cả phần mái nhà. Cơn bão này đi qua lại cơn bão khác đến, lũ rút rồi lại lên, người dân xóm Đồng Min lại quần quật dọn dẹp nhà cửa, lợp lại mái nhà. Ở “ốc đảo” nên cuộc sống người dân xóm Đồng Min nhiều khó khăn trong mùa bão lũ.

Xóm ốc đảo sông Trà Bồng khắc phục sau lũ ảnh 2 Ông Phạm Tranh, 78 tuổi tất bật dọn dẹp lại nhà. Ảnh: NGUYỄN TRANG

Xóm Đồng Min có khoảng 250 hộ, hơn 800 nhân khẩu, đa phần là các gia đình lớn tuổi.

Nhà bà Huỳnh Thị Thuộc (82 tuổi, xóm Đồng Min) cứ mỗi mùa bão lũ, đất phía sau nhà lại bị cuốn trôi đến hàng chục mét, ăn sâu gần 5m. Hiện giờ chỉ còn cách 1m nữa và chỉ cần thêm đợt lũ thì nước sông Trà Bồng đến móng nhà của bà Thuộc.

Bà Nguyễn Thị Điện (xóm Đồng Min) cho biết: “Mỗi hộ dân đều được chia đất bằng nhau ở ốc đảo này, bình quân 600m2/hộ, bà con canh tác hoa màu và trồng tre dọc sông Trà Bồng, nhưng mỗi năm mỗi mất đất, còn lại không được bao nhiêu”. Những người đàn ông ngoài 30 tuổi, nếu không đi thành phố mưu sinh thì làm công nhân ở các khu công nghiệp, còn phụ nữ thì lên Tây Nguyên hái cà phê.

Người dân xóm Đồng Min mong có kè sông để đất không lở, như vậy cuộc sống người dân mới an cư, lập nghiệp.

Theo ông Đỗ Minh Huấn, Chủ tịch UBND xã Bình Dương, đợt mưa bão lũ đã khiến cho gần 1.500 nhà bị tốc mái hư hỏng, gây tốc mái nhiều công trình trường học, cây cối. UBND xã Bình Dương đã chỉ đạo lực lượng hỗ trợ người dân khắc phục ngay thiệt hại để tiếp tục ứng phó bão số 13 và lũ trên sông Trà Bồng.

>>Cuộc sống người dân xóm ốc đảo sau bão lũ
Xóm ốc đảo sông Trà Bồng khắc phục sau lũ ảnh 3 Từ hàng chục năm nay, việc di chuyển qua xóm Đồng Min vào mùa mưa lũ vẫn là ghe thuyền. Ảnh: NGUYỄN TRANG
Xóm ốc đảo sông Trà Bồng khắc phục sau lũ ảnh 4 Một con đường vẫn còn ngập sau lũ trên xóm Đồng Min. Ảnh: NGUYỄN TRANG
Xóm ốc đảo sông Trà Bồng khắc phục sau lũ ảnh 5 Vườn chuối tan hoang sau mưa lũ kéo dài ở ốc đảo Đồng Min. Ảnh: NGUYỄN TRANG
Xóm ốc đảo sông Trà Bồng khắc phục sau lũ ảnh 6 Nhiều năm nay, đất sau nhà bà Thuộc bị lũ sông "gặm" hết, chỉ còn cách 1m là đến móng nhà. Ảnh: NGUYỄN TRANG
Xóm ốc đảo sông Trà Bồng khắc phục sau lũ ảnh 7 Sáng ngày 13-11, người dân giúp đỡ nhau lợp lại phần mái bị tốc bay. Ảnh: NGUYỄN TRANG
Xóm ốc đảo sông Trà Bồng khắc phục sau lũ ảnh 8 Người dân xóm Đồng Min giúp đỡ lẫn nhau, nhanh chóng khắc phục nhà cửa, chuồng trại. Ảnh: NGUYỄN TRANG
Xóm ốc đảo sông Trà Bồng khắc phục sau lũ ảnh 9 Các cụ già cũng tham gia việc tu bổ nhà cửa. Ảnh: NGUYỄN TRANG
Xóm ốc đảo sông Trà Bồng khắc phục sau lũ ảnh 10 Người  dân ốc đảo đến nhận quà hỗ trợ từ các nhóm từ thiện. Ảnh: NGUYỄN TRANG

NGUYỄN TRANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi phát biểu tại tổ. Ảnh: VIỆT DŨNG

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi: Sắp tới người dân trở lại TPHCM sẽ có chỗ ở tốt hơn

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi cho biết, thành phố không chỉ tập trung cho các giải pháp phục hồi kinh tế mà còn tập trung chăm lo đời sống, vật chất, tinh thần cho người dân. Đồng thời cải tạo nhà trọ, xây nhà ở cho người lao động có thu nhập thấp, người dân sống trong các khu nhà trọ, khu dân cư chật chội.

Bút Sài Gòn

Cùng lớn mạnh

- Chợ và các siêu thị nhỏ đã dần mở lại nhiều hơn khi dịch Covid-19 được kiểm soát. Tuy vậy, người xách giỏ đi chợ khá thưa so với trước, nghĩa là lượng thực phẩm bán qua kênh truyền thống ít đi. Điều này là do sự dè dặt của người tiêu dùng để giữ an toàn, hay vì nguyên nhân khác?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Quy hoạch kinh tế - xã hội phải đi trước quy hoạch đô thị

Sau 2 chuyên đề phản ánh thực tế quy hoạch, sử dụng đất đai tại TPHCM, Báo SGGP đã nhận được nhiều góp ý, hiến kế thêm. PV báo SGGP ghi nhận ý kiến của một số chuyên gia, doanh nghiệp về các vấn đề có liên quan nói trên. 

Tin buồn

TIN BUỒN

Quận ủy - UBND - UBMTTQ quận 6, TPHCM; Đảng ủy - UBND - UBMTTQ phường 11, quận 6 và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: