Xử lý học sinh nhốt và ném dép vào giáo viên

UBND huyện Sơn Dương (Tuyên Quang) đã điều chuyển Hiệu trưởng Trường THCS Văn Phú, kỷ luật cảnh cáo đối với nữ giáo viên âm nhạc và tạm dừng học một tuần với học sinh vi phạm, ném dép vào giáo viên.

Học sinh nhốt và xúc phạm giáo viên gây bức xúc dư luận
Học sinh nhốt và xúc phạm giáo viên gây bức xúc dư luận

Liên quan vụ việc nhóm học sinh gây rối, xúc phạm giáo viên tại Trường THCS Văn Phú (xã Văn Phú, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang) xảy ra ngày 29-11-2023 và được đăng tải trên các trang mạng xã hội khiến dư luận bức xúc, UBND huyện Sơn Dương vừa có kết quả kiểm tra, xử lý hành vi trên.

Tập thể lãnh đạo nhà trường chưa có biện pháp hiệu quả trong lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện nhiệm vụ của đơn vị theo đúng chức trách thẩm quyền được giao; chưa nắm chắc tình hình tư tưởng của giáo viên và học sinh trong nhà trường…; không kịp thời báo cáo sự việc đến các cơ quan chức năng để xem xét, xử lý.

UBND tỉnh này đề nghị tự kiểm điểm, rút kinh nghiệm sâu sắc trong tập thể lãnh đạo, quản lý nhà trường. Trong đó, ông Nguyễn Duy Sáng, Hiệu trưởng Trường THCS Văn Phú, với trách nhiệm là người đứng đầu đơn vị chưa chỉ đạo và tổ chức thực hiện các nhiệm vụ theo đúng chức trách, thẩm quyền được giao; chưa phát huy vai trò trách nhiệm của người đứng đầu, để tập thể cán bộ, giáo viên mất đoàn kết nội bộ trong cơ quan và giữa giáo viên với học sinh; biện pháp chỉ đạo trong công tác quản lý, giáo dục đạo đức học sinh còn hạn chế.

Ngày 25-12-2023, Chủ tịch UBND huyện Sơn Dương đã ban hành Quyết định thi hành kỷ luật ông Sáng bằng hình thức cảnh cáo và điều chuyển ông nhận nhiệm vụ mới phù hợp. Đồng thời điều động ông Nguyễn Tiến Quyền, Hiệu trưởng Trường THCS Vân Sơn, đến nhận công tác và bổ nhiệm giữ chức vụ Hiệu trưởng Trường THCS Văn Phú.

Bà Phan Thị Hằng, giáo viên bộ môn âm nhạc, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ có phát ngôn không chuẩn mực với đồng nghiệp và học sinh; ngôn ngữ, ứng xử của giáo viên chưa đảm bảo tính sư phạm. Bà Hằng có phát ngôn xúc phạm đến học sinh, có hành vi cầm giày đuổi theo và vung tay về phía học sinh.

Các hành vi trên của bà Hằng vi phạm quy định về đạo đức nhà giáo, những điều viên chức không được làm; làm ảnh hưởng xấu, nghiêm trọng đến hình ảnh nhà giáo, môi trường giáo dục và tình hình an ninh trật tự địa phương. Ngày 27-12-2023, Chủ tịch UBND huyện ban hành Quyết định thi hành kỷ luật đối với bà Hằng bằng hình thức cảnh cáo.

Đối với học sinh, nhà trường tổ chức nhắc nhở, hỗ trợ, giúp đỡ trực tiếp để học sinh khắc phục khuyết điểm; thông báo với cha mẹ nhằm phối hợp, giúp đỡ học sinh khắc phục khuyết điểm; tạm dừng học ở trường có thời hạn một tuần và thực hiện các biện pháp giáo dục khác theo quy định của Bộ GD-ĐT với học sinh có vi phạm.

Tin cùng chuyên mục