Thủ tướng chỉ đạo

Xử lý nghiêm những trường hợp sai phạm trong hỗ trợ lãi suất

(SGGP).- Ngày 19-2, Văn phòng Chính phủ đã có công văn truyền đạt chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng về tình hình triển khai các giải pháp về tiền tệ nhằm thực hiện chủ trương kích cầu của Chính phủ.

Theo đó, Thủ tướng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước Việt Nam nghiên cứu để có các biện pháp giám sát phù hợp, nhằm hạn chế tối đa những phát sinh tiêu cực, lợi dụng chính sách hỗ trợ lãi suất, sử dụng vốn vay được hỗ trợ lãi suất không đúng mục đích. Đồng thời, xử lý kiên quyết những trường hợp sai phạm và thu hồi kịp thời đối với số tiền được hỗ trợ lãi suất.

Bộ Tài chính phải tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn tín dụng ngân hàng. Thủ tướng cũng giao Bộ Tài chính khẩn trương nghiên cứu, đề xuất hoặc chủ động xử lý những bất hợp lý, vướng mắc trong việc áp dụng lãi suất ưu đãi đối với tín dụng xuất khẩu tại Ngân hàng Phát triển Việt Nam, bảo đảm phù hợp với chính sách hỗ trợ lãi suất hiện nay của ngân hàng thương mại.

Theo báo cáo của Bộ KH-ĐT, tổng nguồn vốn dành cho đầu tư phát triển từ ngân sách nhà nước 2009 là 112,8 nghìn tỷ đồng. Trong khi đó, nhu cầu ứng vốn năm 2009 - 2010 của các bộ, ngành địa phương vào khoảng 33 nghìn tỷ đồng. Thực hiện mục tiêu kích cầu đầu tư năm 2009, Chính phủ dự kiến xin ý kiến Quốc hội cho phép phát hành bổ sung 11,5 nghìn tỷ đồng trái phiếu Chính phủ để thực hiện một số mục tiêu quan trọng. 

Q.PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sự “lớn lên” của GDP - Lợi và hại

Sự “lớn lên” của GDP - Lợi và hại

Đã 3 tháng từ khi cuộc tổng điều tra kinh tế năm 2021 được tiến hành trên toàn quốc, với một trong những mục tiêu quan trọng là tính toán chỉ tiêu thống kê chính thức của tổng sản phẩm quốc nội (GDP), tổng sản phẩm địa phương (GRDP) năm 2020 sát thực tế hơn. Kết quả của cuộc tổng điều tra dự kiến được công bố vào tháng 2-2022.

Ngân hàng - Chứng khoán

Đến đầu tháng 7, khắc phục tình trạng nghẽn lệnh trên HoSE

Thời gian qua, Bộ Tài chính đã tổ chức nhiều cuộc họp và đã thành lập tổ công tác để xử lý dứt điểm tình trạng nghẽn lệnh giao dịch trên HoSE. Bộ trưởng Bộ Tài chính và lãnh đạo bộ cũng đã làm việc và chỉ đạo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, HoSE để cùng đưa ra giải pháp khắc phục sự cố.

Thị trường

Địa ốc

Nông nghiệp

Đầu tư

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế