Thủ tướng chỉ đạo

Xử lý nghiêm những trường hợp sai phạm trong hỗ trợ lãi suất

(SGGP).- Ngày 19-2, Văn phòng Chính phủ đã có công văn truyền đạt chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng về tình hình triển khai các giải pháp về tiền tệ nhằm thực hiện chủ trương kích cầu của Chính phủ.

Theo đó, Thủ tướng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước Việt Nam nghiên cứu để có các biện pháp giám sát phù hợp, nhằm hạn chế tối đa những phát sinh tiêu cực, lợi dụng chính sách hỗ trợ lãi suất, sử dụng vốn vay được hỗ trợ lãi suất không đúng mục đích. Đồng thời, xử lý kiên quyết những trường hợp sai phạm và thu hồi kịp thời đối với số tiền được hỗ trợ lãi suất.

Bộ Tài chính phải tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn tín dụng ngân hàng. Thủ tướng cũng giao Bộ Tài chính khẩn trương nghiên cứu, đề xuất hoặc chủ động xử lý những bất hợp lý, vướng mắc trong việc áp dụng lãi suất ưu đãi đối với tín dụng xuất khẩu tại Ngân hàng Phát triển Việt Nam, bảo đảm phù hợp với chính sách hỗ trợ lãi suất hiện nay của ngân hàng thương mại.

Theo báo cáo của Bộ KH-ĐT, tổng nguồn vốn dành cho đầu tư phát triển từ ngân sách nhà nước 2009 là 112,8 nghìn tỷ đồng. Trong khi đó, nhu cầu ứng vốn năm 2009 - 2010 của các bộ, ngành địa phương vào khoảng 33 nghìn tỷ đồng. Thực hiện mục tiêu kích cầu đầu tư năm 2009, Chính phủ dự kiến xin ý kiến Quốc hội cho phép phát hành bổ sung 11,5 nghìn tỷ đồng trái phiếu Chính phủ để thực hiện một số mục tiêu quan trọng. 

Q.PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công ty cổ phần Sữa Việt Nam áp dụng chặt chẽ giải pháp “3 tại chỗ” để duy trì ổn định sản xuất

Ngăn nguy cơ đứt gãy nguồn cung hàng thiết yếu

Ngày 3-8, đồng chí Phan Thị Thắng, Phó Chủ tịch UBND TPHCM, đã chủ trì cuộc họp tháo gỡ khó khăn với doanh nghiệp (DN) sản xuất lương thực, thực phẩm. Tại cuộc họp, nhiều DN cho biết, việc áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội để chống dịch không nhất quán giữa các địa phương đã và đang khiến DN, nhất là DN nhỏ và vừa, gặp rất nhiều khó khăn.

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

Hà Nội: Rau xanh, thịt cá tăng đến 30%

Ngày 2-8, Sở Y tế Hà Nội cho biết, trước việc liên tiếp ghi nhận nhiều ca mắc Covid-19 ở cộng đồng, lực lượng chức năng đã phong tỏa, tạm ngừng hoạt động một số chợ lớn trên địa bàn thành phố. Trong số này có chợ đầu mối Minh Khai (quận Bắc Từ Liêm); khu bán hải sản, chợ đầu mối Long Biên (ở quận Ba Đình); chợ đầu mối phía Nam (ở quận Hoàng Mai) và chợ Phùng Khoang (ở quận Nam Từ Liêm). 

Địa ốc

Thị trường bất động sản “gồng mình” chờ cơ hội

Những tháng đầu năm 2021 thị trường bất động sản trôi qua với bức tranh khá ảm đạm, khác hẳn so với dự đoán lạc quan đầu năm. Các doanh nghiệp (DN) đang “gồng mình” để duy trì phát triển và chuẩn bị cho những ngày sau dịch. 

Nông nghiệp

Đầu tư

Vốn đầu tư nước ngoài vào bất động sản giảm mạnh

Theo báo cáo của Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ KH-ĐT), tính đến ngày 20-7, tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đăng ký đạt 16,7 tỷ USD (giảm 11% so với cùng kỳ năm 2020). Trong đó, đáng chú ý là vốn FDI đầu tư vào bất động sản trong gần 7 tháng qua chỉ đạt chưa đầy 1,2 tỷ USD, giảm hơn 1,6 tỷ USD so với cùng kỳ. 

Du lịch

Hấp dẫn “du lịch số”

Dịch Covid-19 bùng phát, ngành dịch vụ du lịch gần như “đóng băng”. Tuy nhiên, thời điểm này loại hình “du lịch số” tìm được cơ hội, đáp ứng phần nào nhu cầu yêu thích “xê dịch” của du khách. Loại hình này được kỳ vọng sẽ song hành cùng với sản phẩm du lịch truyền thống trong thời gian tới ngay cả khi đẩy lùi được dịch bệnh.  

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế