Xử lý nợ đọng, gỡ khó cho doanh nghiệp

(SGGP).– Ngày 1-10, tại TPHCM, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức hội thảo “Động thái doanh nghiệp (DN) Việt Nam và kế hoạch phát triển kinh tế xã hội năm 2015”.

Từ những dự báo về các yếu tố ảnh hưởng đến kinh tế vĩ mô năm 2015, Th.S Đoàn Thị Quyên, Viện Phát triển doanh nghiệp (VCCI) khuyến nghị, DN cần tiếp tục thực hiện mạnh mẽ quá trình tái cấu trúc, thiết lập chiến lược kinh doanh có tầm nhìn trung và dài hạn; xây dựng, rà soát và có cơ chế giám sát chặt chẽ hệ thống các định mức chi phí trong quá trình sản xuất kinh doanh; nâng cao năng lực quản trị DN và quản trị rủi ro; tập trung nâng cao năng lực tiếp cận và mở rộng thị trường... Bên cạnh đó, Nhà nước tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, hỗ trợ thị trường; tăng cường xử lý nợ đọng xây dựng cơ bản nhằm tháo gỡ khó khăn về vốn cho DN.

Mặt khác, sớm hoàn thiện sửa đổi Luật Doanh nghiệp nhằm tháo gỡ vướng mắc và tạo hành lang pháp lý cho hoạt động của DN; hoàn thiện khuôn khổ pháp lý để tránh lỗ hỏng chuyển giá, đảm bảo cạnh tranh lành mạnh và phù hợp với các thông lệ quốc tế. Ngoài ra, đẩy mạnh tái cơ cấu kinh tế cần gắn với chuyển đổi mô hình tăng trưởng.

ĐÌNH LÝ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cá hố bị trả về Cảnh Dương,  bán lại với giá chỉ 5.000 đồng/kg

Giá còn 5.000 đồng/kg, cá hố làm thức ăn chăn nuôi

Chủ tịch UBND xã Cảnh Dương (huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình) Đồng Quang Vinh cho biết, làng nghề xuất khẩu cá hố đặc sản của địa phương đang gặp khó khăn do đối tác Trung Quốc ngừng thu mua, khiến các chuyến hàng phải gửi trả lại hàng loạt.

Ngân hàng - Chứng khoán

Chuẩn bị chốt hệ thống giao dịch chứng khoán có thể tải 3-5 triệu lệnh/ngày

Phát biểu tại tọa đàm trực tuyến “Nghẽn lệnh tại HoSE: Thực trạng và giải pháp” do Câu lạc bộ Nhà báo Chứng khoán tổ chức ngày 24-6, lãnh đạo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và HoSE khẳng định, hệ thống giao dịch có sự tham gia của FPT sẽ hoàn thành vào cuối tháng 6 hoặc chậm nhất là đầu tháng 7, nâng năng lực xử lý của HoSE từ 900.000 lệnh/ngày lên 3-5 triệu lệnh/ngày.

Thị trường

Sẵn sàng cung ứng hàng hóa thiết yếu cho TPHCM

Nhằm ứng phó với nguy cơ dịch Covid-19 có thể kéo dài, nhiều doanh nghiệp (DN) sản xuất lương thực thực phẩm đã “bắt tay” cùng hệ thống phân phối hàng hóa sẵn sàng phương án cung ứng đủ hàng hóa thiết yếu cho TPHCM và các tỉnh thành trên cả nước. DN quyết tâm không để người dân, nhất là người dân khu vực cách ly bị “đứt gãy” nguồn cung ứng hàng hóa thiết yếu. 

Địa ốc

Nông nghiệp

Giá thủy hải sản giảm, đầu ra bấp bênh

Từ đầu năm đến nay, giá thức ăn chăn nuôi nói chung và thức ăn cho thủy sản nói riêng liên tục tăng, trong khi đó, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên thị trường tiêu thụ cá rất chậm, khiến người nuôi cá ở Đồng Nai rơi vào cảnh lao đao. 

Đầu tư

Hơn 41.000 tỷ đồng đầu tư Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, kế hoạch thi công dự án Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I tại tỉnh Quảng Bình sẽ diễn ra vào quý III-2021, có tổng mức đầu tư là 41.130 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành vào năm 2025. Trong đó gói thầu số 15 để thi công 2 tổ máy có trị giá 30.236 tỷ đồng đã được các bên ký kết chiều nay 17-6.

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế