Xử lý phản ánh của người dân bằng ứng dụng trực tuyến

SGGP
Ngày 28-2, quận Thủ Đức (TPHCM) đã chính thức đưa vào sử dụng ứng dụng “Đô thị Thủ Đức” trên điện thoại di động. 

Người dân quận Thủ Đức làm quen, thao tác trên ứng dụng “Đô thị Thủ Đức”

Người dân quận Thủ Đức làm quen, thao tác trên ứng dụng “Đô thị Thủ Đức”

Ứng dụng sẽ tiếp nhận các phản ánh về hệ thống đường giao thông, biển báo giao thông; sự cố hạ tầng kỹ thuật đô thị (ngập nước, sự cố về cấp nước, ngã đổ cây xanh…); sự cố bờ bao, sông, kênh, rạch; về ùn tắc giao thông, tai nạn giao thông, an ninh trật tự, phòng cháy chữa cháy. Thông qua ứng dụng này, người dân cũng có thể phản ánh về tình hình xây dựng không phép, sai phép; về lấn chiếm vỉa hè, lòng đường cùng vấn đề xả rác hoặc vệ sinh, môi trường. Ngoài ra, quận Thủ Đức cũng tiếp nhận, xử lý các phản ánh trong quản lý trật tự xây dựng, khắc phục sự cố hạ tầng và quản lý trật tự đô thị thông qua website: dothi-thuduc.vlab.tech.

Theo ông Trần Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND quận Thủ Đức, đối với những phản ánh mang tính khẩn cấp như cây xanh ngã đổ, tai nạn giao thông, cháy nổ, sạt lở bờ sông… có nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng và tài sản của người dân sẽ được tập trung xử lý, khắc phục trong vòng 3 giờ.

Đối với các vụ việc bình thường có thể xử lý ngay thì phối hợp với các đơn vị liên quan (nếu cần thiết) để xử lý trong khoảng thời gian tối đa là 3 ngày làm việc. Riêng đối với các phản ánh về trật tự xây dựng thì thời gian xử lý tối đa là 7 ngày làm việc. “Tất cả các phản ánh của người dân thông qua trang web hoặc ứng dụng nêu trên, đều được quận tiếp nhận, xử lý và sẽ thông tin kết quả xử lý cho người dân nắm”, ông Trần Văn Dũng khẳng định.

Cũng theo ông Dũng, năm 2018, quận Thủ Đức đã tổ chức cung cấp thông tin quy hoạch trực tuyến cho người dân. Qua một thời gian thực hiện, số lượng người dân đến quận yêu cầu cung cấp thông tin quy hoạch bằng văn bản giấy đã giảm mạnh. Kết quả này cho thấy việc ứng dụng công nghệ thông tin đã rút ngắn thời gian tiếp nhận, giải quyết nhanh chóng các yêu cầu của người dân. 

KIỀU PHONG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đang trục vớt container chìm ở sông Lòng Tàu: 2 thợ lặn hôn mê, 3 người mất tích

Đang trục vớt container chìm ở sông Lòng Tàu: 2 thợ lặn hôn mê, 3 người mất tích

Khoảng 9 giờ sáng ngày 11-12, trong lúc các thợ lặn đang trục vớt container trong khoang tàu VietSun Integrity bị chìm trên sông Lòng Tàu, huyện Cần Giờ (TPHCM), bất ngờ tín hiệu cấp cứu báo liên tục, lập tức một số thợ lặn được điều động nhanh chóng tiếp cận vào trong khoang tàu cứu được 2 thợ lặn, 3 người hiện đang mất tích.

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Đường đến nhà máy không an toàn

Khu vực Đông Nam bộ là nơi tập trung nhiều khu công nghiệp (KCN) nhất cả nước. Với mức độ gia tăng nhanh chóng của các loại phương tiện, nhất là xe tải hạng nặng, container, đã làm cho đường đến nhà máy của công nhân trở nên không an toàn.

Quy hoạch

Điều chỉnh không gian phát triển ứng phó với biến đổi khí hậu

Theo nghiên cứu của Climate Central mới công bố trên chuyên san Nature Communications đưa ra nhận định rằng khi mực nước biển toàn cầu tăng khoảng 0,6 - 2,1m vào năm 2050 thì toàn bộ miền Nam Việt Nam có thể nằm dưới mức đỉnh triều, trong đó, phần lớn TPHCM có thể bị ngập.

Tin buồn

TIN BUỒN

Huyện ủy-HĐND-UBND-UBMTTQ huyện Hóc Môn, TPHCM; Đảng ủy-HĐND-UBND-UBMTTQ xã Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: