Xử lý phản ánh của người dân bằng ứng dụng trực tuyến

SGGP
Ngày 28-2, quận Thủ Đức (TPHCM) đã chính thức đưa vào sử dụng ứng dụng “Đô thị Thủ Đức” trên điện thoại di động. 

Người dân quận Thủ Đức làm quen, thao tác trên ứng dụng “Đô thị Thủ Đức”

Người dân quận Thủ Đức làm quen, thao tác trên ứng dụng “Đô thị Thủ Đức”

Ứng dụng sẽ tiếp nhận các phản ánh về hệ thống đường giao thông, biển báo giao thông; sự cố hạ tầng kỹ thuật đô thị (ngập nước, sự cố về cấp nước, ngã đổ cây xanh…); sự cố bờ bao, sông, kênh, rạch; về ùn tắc giao thông, tai nạn giao thông, an ninh trật tự, phòng cháy chữa cháy. Thông qua ứng dụng này, người dân cũng có thể phản ánh về tình hình xây dựng không phép, sai phép; về lấn chiếm vỉa hè, lòng đường cùng vấn đề xả rác hoặc vệ sinh, môi trường. Ngoài ra, quận Thủ Đức cũng tiếp nhận, xử lý các phản ánh trong quản lý trật tự xây dựng, khắc phục sự cố hạ tầng và quản lý trật tự đô thị thông qua website: dothi-thuduc.vlab.tech.

Theo ông Trần Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND quận Thủ Đức, đối với những phản ánh mang tính khẩn cấp như cây xanh ngã đổ, tai nạn giao thông, cháy nổ, sạt lở bờ sông… có nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng và tài sản của người dân sẽ được tập trung xử lý, khắc phục trong vòng 3 giờ.

Đối với các vụ việc bình thường có thể xử lý ngay thì phối hợp với các đơn vị liên quan (nếu cần thiết) để xử lý trong khoảng thời gian tối đa là 3 ngày làm việc. Riêng đối với các phản ánh về trật tự xây dựng thì thời gian xử lý tối đa là 7 ngày làm việc. “Tất cả các phản ánh của người dân thông qua trang web hoặc ứng dụng nêu trên, đều được quận tiếp nhận, xử lý và sẽ thông tin kết quả xử lý cho người dân nắm”, ông Trần Văn Dũng khẳng định.

Cũng theo ông Dũng, năm 2018, quận Thủ Đức đã tổ chức cung cấp thông tin quy hoạch trực tuyến cho người dân. Qua một thời gian thực hiện, số lượng người dân đến quận yêu cầu cung cấp thông tin quy hoạch bằng văn bản giấy đã giảm mạnh. Kết quả này cho thấy việc ứng dụng công nghệ thông tin đã rút ngắn thời gian tiếp nhận, giải quyết nhanh chóng các yêu cầu của người dân. 

KIỀU PHONG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Thần dược

- Một số người thuộc diện “có điều kiện” ở xứ mình gần đây thử nghiệm chuyện bồi bổ bằng cách ăn cám. Tất nhiên, nhà giàu cũng chỉ xài hàng tuyển, nên thứ cám họ ăn phải là cám gạo hữu cơ, mỗi ký có giá tiền triệu.

Giao thông - Đô thị

800 tỷ đồng nâng cấp Quốc lộ 30 ở Đồng Tháp

Ngày 19-10, tại thị trấn Thanh Bình (huyện Thanh Bình), UBND tỉnh Đồng Tháp phối hợp cùng Bộ GT-VT tổ chức lễ khởi công dự án nâng cấp Quốc lộ 30, đoạn Cao Lãnh - Hồng Ngự (giai đoạn 2). 

Quy hoạch

Phải công khai quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất

Thời gian qua, nhiều chủ đầu tư rao bán nhà đất thuộc các dự án nhà ở không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép, hoặc các dự án chưa được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất, hoặc các dự án không đủ điều kiện chuyển quyền sử dụng đất, bán nhà ở...

Tin buồn