Xử lý rác thải theo cách tiếp cận đường đi của rác

SGGPO

Chiều 12-12, tại TP Hội An, UBND TP Hội An phối hợp với các tổ chức GET, SGP và UNDP tổ chức hội thảo “Bảo tồn và phát triển: Từ góc nhìn cộng đồng”.

Xử lý rác thải theo cách tiếp cận đường đi của rác ảnh 1 Quang cảnh hội thảo
Tại hội thảo một số ý kiến cho rằng, muốn giảm thiểu rác thải thì phải phân loại rác thải tại nguồn, đồng thời xây dựng quy trình quản lý rác thải, đầu tư trang thiết bị vào phân loại rác… Tuy nhiên, hiện nay nhiều nơi rác thải phát sinh chưa được phân loại. Điều này đồng nghĩa các loại thải tái chế, rác khó phân hủy, rác dễ phân hủy đã không được tách biệt thành từng nhóm riêng biệt mà đang bị trộn lẫn nhau.
Xử lý rác thải theo cách tiếp cận đường đi của rác ảnh 2 Các loại thải tái chế, rác khó phân hủy, rác dễ phân hủy đã không được tách biệt thành từng nhóm riêng biệt đang bị trộn lẫn nhau
Do đó, đã đến lúc rác thải cần phải được quản lý theo phương thức tổng hợp và nhìn nhận qui trình xử lý rác thải bao gồm rác phát sinh, phân loại, thu gom, xử lý. Rác phát sinh phải được phân loại tại nguồn từ hộ gia đình, nhà hàng, khách sạn, quán ăn, chợ, trường học, cơ quan, nơi công cộng, ruộng đồng, bờ sông, bãi biển...

Đồng thời, các chủ thể của rác thải từ gia đình, người đi đường, du khách, người đi chợ, người buôn bán, nhân viên cơ quan, sinh viên học sinh cần được tham gia vào hoạt động quản lý rác thải này.

Xử lý rác thải theo cách tiếp cận đường đi của rác ảnh 3 Các đại biểu tham gia hội thảo
Đặc biệt, mô hình quản lý tổng hợp rác thải sinh hoạt theo cách tiếp cận vòng đời rác thải (con đường đi của rác) với các thông số giám sát theo zero waste và không nhựa (BFFP - Break Free From Plastic); 5 R – Giảm thiểu, tái sử dụng, tái chế, làm phân compost, từ chối, cần được áp dụng rộng rãi theo các cấp độ cộng đồng, làng quê, đô thị, thành phố.

NGỌC PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Livestream “Dân hỏi - Thành phố trả lời” chủ đề “Lao động - việc làm trong phục hồi sản xuất, kinh doanh”

Livestream “Dân hỏi - Thành phố trả lời” chủ đề “Lao động - việc làm trong phục hồi sản xuất, kinh doanh”

Chương trình livestream “Dân hỏi - Thành phố trả lời” số hôm nay có chủ đề “Lao động - việc làm trong phục hồi sản xuất, kinh doanh”. Tại chương trình, ông Nguyễn Văn Lâm - Phó Giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội TPHCM và Nguyễn Quang Cường - Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm thanh niên TPHCM sẽ trả lời trực diện các băn khoăn, thắc mắc của Người dân về các vấn đề liên quan.

Bút Sài Gòn

Đứng bằng chân mình

- Vé số kiến thiết của 21 tỉnh thành phía Nam đã bắt đầu bán lại và quay số mở thưởng. Để đảm bảo phòng dịch, hiện thời vé số truyền thống chỉ bán ở các điểm cố định. Tại TPHCM, nhân viên bán vé số phải chích đủ 2 mũi vaccine Covid-19, người mua và người bán đảm bảo 5K.

Giao thông - Đô thị

3 chuyến bay thương mại đến TP Pleiku

Chiều tối 23-10, đại diện Sở GTVT Gia Lai cho biết, trong ngày, có 3 chuyến bay thương mại từ Cảng hàng không Tân Sơn Nhất (TPHCM), Nội Bài (Hà Nội) đến Cảng hàng không Pleiku (TP Pleiku, tỉnh Gia Lai) và ngược lại.

Quy hoạch

Tin buồn