Xử lý sai phạm vụ tiêm nhầm vaccine 31 thai phụ

(SGGPO). - Ngày 27-12, trước một loạt thai phụ ở thị xã Từ Sơn, Bắc Ninh bị tiêm nhầm vaccine DPT (bạch hầu - ho gà - uốn ván cho trẻ em) thay vì tiêm chủng vaccine AT (uốn ván), PGS.TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết: Ngay sau khi nhận được thông tin về sự cố nghiêm trọng trên, Bộ Y tế đã lập hội đồng chuyên môn gồm các chuyên gia đầu ngành về tiêm chủng, miễn dịch, dị ứng, sản khoa, nhi khoa và tiến hành tham khảo ý kiến chuyên gia của Tổ chức y tế thế giới.

Qua đó, có thể kết luận việc tiêm vaccine DPT không ảnh hưởng đến bà mẹ và thai nhi. Hiện nay, sức khỏe 31 thai phụ bị tiêm nhầm vaccine DPT đều bình thường. Tuy nhiên, Cục trưởng Trần Đắc Phu cũng thẳng thắn cho rằng, mặc dù không gây ảnh hưởng tới sức khỏe bà mẹ và thai nhi những đây là sai sót trong thực hành tiêm chủng của cán bộ y tế tuyến cơ sở.

Vaccine DPT là loại vaccine bất hoạt, không gây dị dạng cho thai nhi. Phản ứng nếu có thể xảy ra đối với bà mẹ chủ yếu là phản ứng tại chỗ như: sưng, nóng đỏ đau. Thành phần uốn ván trong vaccine DPT vẫn có tác dụng phòng bệnh uốn ván cho phụ nữ có thai và trẻ sơ sinh như sử dụng vaccine AT. Cho đến nay, trên thế giới không ghi nhận số liệu nào báo cáo về phản ứng và ảnh hưởng của vaccine DPT cho phụ nữ có thai và thai nhi.

Mặc dù vậy trước sự việc sai sót nghiêm trọng trên, Bộ Y tế đã có văn bản gửi UBND tỉnh Bắc Ninh và Sở Y tế Bắc Ninh yêu cầu tiến hành kiểm tra, xử lý vụ việc và xử lý nghiêm các cán bộ có liên quan trực tiếp hoặc gián tiếp đến sai sót này.

Vào ngày 20-12, Trạm y tế xã Tương Giang, thị xã Từ Sơn có tổ chức tiêm chủng thường xuyên bao gồm tiêm vaccine BCG (phòng Lao) cho trẻ sơ sinh và vaccine AT phòng uốn ván sơ sinh cho phụ nữ có thai. Tuy nhiên trong quá trình thực hiện tiêm chủng, y sĩ Nguyễn Quyết Thắng là Phó trạm trưởng Y tế Tương Giang đã tiêm vaccine DPT cho 31 phụ nữ có thai, tuổi thai từ 14 đến 31 tuần. Đáng chú ý, trong quá trình tiêm chủng, y sĩ Thắng đã không phát hiện ra sự nhầm lẫn và chỉ khi kết thúc buổi tiêm chủng và tiến hành dọn dẹp, Trạm y tế xã Tương Giang mới phát hiện có sự nhầm lẫn vaccine và báo cáo vụ việc cho Trung tâm y tế thị xã Từ Sơn và Trung tâm y tế dự phòng tỉnh Bắc Ninh. Sau vụ việc trên, Trung tâm Y tế thị xã Từ Sơn đã ra quyết định tạm đình chỉ công tác đối với cán bộ y tế có sai sót và xem xét hình thức kỷ luật. Sở Y tế Bắc Ninh đã nghiêm túc kiểm điểm, tiến hành xử lý nghiêm các cá nhân, tập thể Trạm y tế Tương Giang, trong đó có y sĩ Nguyễn Quyết Thắng vì đã để xảy ra sai sót tiêm nhầm vaccine cho 31 phụ nữ mang thai.

Để khắc phục hậu quả, Sở Y tế Bắc Ninh đã nhận trách nhiệm đưa 31 thai phụ trên đến Trung tâm chẩn đoán trước sinh (Bệnh viên Phụ sản Trung ương) để khám, quản lý thai nghén và tư vấn trước sinh. Đồng thời khuyến cáo các bà mẹ thực hiện quy trình khám thai định kỳ theo quy định. Trung tâm y tế thị xã Từ Sơn và Trung tâm y tế dự phòng tỉnh Bắc Ninh đã lập danh sách 31 phụ nữ đã bị tiêm nhầm vaccine DPT, tiến hành dõi sức khỏe thường xuyên, giải thích, động viên các bà mẹ và gia đình.

NGUYỄN QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Tăng cường bổ sung dinh dưỡng cho đội tuyển Việt Nam tại vòng loại World Cup 2022

Chiến thắng đầu tiên của tuyển Việt Nam trước đối thủ Indonesia trên sân UAE vừa qua đã khiến hàng triệu người hâm mộ cả nước vỡ òa trong cảm xúc. Là nhà tài trợ chính, Vinamilk rất vui mừng và tự hào mang đến nguồn dinh dưỡng vàng cho Đội tuyển bóng đá Quốc gia, giúp các cầu thủ giữ vững phong độ để thể hiện xuất sắc bản lĩnh Việt Nam.

Thuốc