Xử sơ thẩm vụ kiện lớn nhất ở Pháp

  • 60 luật sư, 1.800 đại diện dân sự tham gia

Ngày 23-2, phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ nổ tại Nhà máy Azote Fertilisant (AZF) ở Toulouse hồi năm 2001 khai mạc.

Phiên tòa sẽ xác định trách nhiệm của từng cá nhân, làm sáng tỏ nguyên nhân vụ nổ Nhà máy AZF hôm 21-9-2001, thảm họa công nghiệp nghiêm trọng nhất trong nhiều thập kỷ ở Pháp. Lúc đó, 300 tấn nitrate ammonium cất trong nhà kho của xưởng sản xuất phân bón phát nổ khiến 30 người thiệt mạng, hàng ngàn người bị thương.

Phiên tòa sẽ diễn ra trong vòng 4 tháng, có quy mô lớn chưa từng có: hơn 1.800 đại diện dân sự, khoảng 60 luật sư và hàng chục chuyên gia. 5 thẩm phán (thay vì 3 như thường lệ) sẽ xét xử và 2 thẩm phán khác (thay vì 1) sẽ đại diện cho viện kiểm sát.

Cũng lần đầu tiên đối với tòa sơ thẩm, vụ xét xử được quay phim và ghi lại đầy đủ.

V.Kh. (Theo AFP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Australia xem xét nâng trần nhập cư để tăng nguồn cung lao động. Ảnh minh họa. Nguồn: smh.com.au

Australia: Thiếu hụt lao động nghiêm trọng

Theo số liệu do Cơ quan Thống kê Australia (ABS) công bố ngày 18-8, tỷ lệ thất nghiệp của Australia trong tháng 7 vừa qua tiếp tục giảm xuống còn 3,4% - mức thấp nhất kể từ tháng 8-1974, thể hiện rõ hơn sự phục hồi kinh tế sau đại dịch và tình trạng thiếu hụt lao động ngày càng tăng, dù đã có thêm 20.000 việc làm mới được tạo ra trong tháng 7.

Hồ sơ - tư liệu

Cảnh báo gia tăng những trò lừa đảo

Theo Ủy ban Thương mại liên bang Mỹ, những trò lừa đảo qua mạng, qua tin nhắn điện thoại đã khiến người dân Mỹ mất 5,8 tỷ USD trong năm 2021. Con số này tăng 70% so với năm 2020. Tuy nhiên, “kinh tế lừa đảo” không chỉ dừng lại ở thiệt hại về vật chất…

Chính trường thế giới

Nỗ lực hòa bình trên bán đảo Triều Tiên gặp khó

Sau khi Triều Tiên bắn thử hai tên lửa hành trình vào ngày 17-8, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol cho biết, Seoul không có kế hoạch theo đuổi biện pháp răn đe hạt nhân đối với Bình Nhưỡng. Trong khi đó, Mỹ tiếp tục các biện pháp cứng rắn với Triều Tiên.

Chuyện đó đây

" />