Xử sơ thẩm vụ kiện lớn nhất ở Pháp

  • 60 luật sư, 1.800 đại diện dân sự tham gia

Ngày 23-2, phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ nổ tại Nhà máy Azote Fertilisant (AZF) ở Toulouse hồi năm 2001 khai mạc.

Phiên tòa sẽ xác định trách nhiệm của từng cá nhân, làm sáng tỏ nguyên nhân vụ nổ Nhà máy AZF hôm 21-9-2001, thảm họa công nghiệp nghiêm trọng nhất trong nhiều thập kỷ ở Pháp. Lúc đó, 300 tấn nitrate ammonium cất trong nhà kho của xưởng sản xuất phân bón phát nổ khiến 30 người thiệt mạng, hàng ngàn người bị thương.

Phiên tòa sẽ diễn ra trong vòng 4 tháng, có quy mô lớn chưa từng có: hơn 1.800 đại diện dân sự, khoảng 60 luật sư và hàng chục chuyên gia. 5 thẩm phán (thay vì 3 như thường lệ) sẽ xét xử và 2 thẩm phán khác (thay vì 1) sẽ đại diện cho viện kiểm sát.

Cũng lần đầu tiên đối với tòa sơ thẩm, vụ xét xử được quay phim và ghi lại đầy đủ.

V.Kh. (Theo AFP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Biden bắt đầu hiện thực hóa cam kết

Ông Biden bắt đầu hiện thực hóa cam kết

Trong ngày làm việc đầu tiên, tân Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký 15 sắc lệnh hành pháp nhằm giải quyết những vấn đề như đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu, bất bình đẳng giữa các sắc tộc, đồng thời đảo ngược một số chính sách do ông Donald Trump triển khai.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.