Xử sơ thẩm vụ kiện lớn nhất ở Pháp

  • 60 luật sư, 1.800 đại diện dân sự tham gia

Ngày 23-2, phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ nổ tại Nhà máy Azote Fertilisant (AZF) ở Toulouse hồi năm 2001 khai mạc.

Phiên tòa sẽ xác định trách nhiệm của từng cá nhân, làm sáng tỏ nguyên nhân vụ nổ Nhà máy AZF hôm 21-9-2001, thảm họa công nghiệp nghiêm trọng nhất trong nhiều thập kỷ ở Pháp. Lúc đó, 300 tấn nitrate ammonium cất trong nhà kho của xưởng sản xuất phân bón phát nổ khiến 30 người thiệt mạng, hàng ngàn người bị thương.

Phiên tòa sẽ diễn ra trong vòng 4 tháng, có quy mô lớn chưa từng có: hơn 1.800 đại diện dân sự, khoảng 60 luật sư và hàng chục chuyên gia. 5 thẩm phán (thay vì 3 như thường lệ) sẽ xét xử và 2 thẩm phán khác (thay vì 1) sẽ đại diện cho viện kiểm sát.

Cũng lần đầu tiên đối với tòa sơ thẩm, vụ xét xử được quay phim và ghi lại đầy đủ.

V.Kh. (Theo AFP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một số ứng viên nội các của ông Joe Biden, hàng trên: Alejandro Mayorkas,  Avril Haines, John Kerry; hàng dưới: Linda Thomas-Greenfield,  Antony Blinken, Jake Sullivan

Mỹ bắt đầu tiến trình chuyển giao quyền lực

Đối mặt với sức ép ngày càng tăng từ các thành viên đảng Cộng hòa kêu gọi việc tôn trọng ý nguyện của người dân Mỹ, ngày 24-11, Tổng thống Donald Trump tuyên bố cho phép bà Emily Murphy, người đứng đầu Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA), thực hiện tiến trình chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden. 

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Tổng thống Trump đã sẵn sàng chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 23-11 tuyên bố ông đã cho phép người đứng đầu Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA) - bà Emily Murphy được bắt đầu quá trình chuyển giao cho chính quyền của ứng cử viên tổng thống Mỹ Joe Biden, bất chấp kế hoạch của ông tiếp tục theo đuổi các khiếu nại pháp lý liên quan tới kết quả cuộc bầu cử tổng thống hôm 3-11.

Chuyện đó đây

Bể lặn sâu nhất thế giới

Tổ hợp Deepspot - bể lặn sâu nhất thế giới - đã chính thức khai trương tại thủ đô Warsaw của Ba Lan.