Xuân nghĩa tình

Với truyền thống nghĩa tình của TP mang tên Bác, năm nào cũng vậy, cứ mỗi độ tết đến xuân về, Đảng bộ, chính quyền TPHCM lại tổ chức các đoàn đại biểu đến từng nhà để thăm hỏi động viên, tặng quà tết cho hàng ngàn người nghèo neo đơn và hàng trăm người cao tuổi. Nghĩa cử cao đẹp đó đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng người dân TP và cả nước.

Xuân đến với người nghèo bất hạnh

Căn nhà nhỏ chưa đầy 10m² của bà Võ Thị Kim Phi, gần 70 tuổi, ngụ trong con hẻm sâu tới nhiều “cái xuyệt” (tại số 27/14/15/6 đường Nguyễn Văn Săng, phường Tân Sơn Nhì, quận Tân Phú) những ngày qua có nhiều khách tới thăm và tặng quà. Cầm món quà xuân trên tay, bà Phi rưng rưng: “Tôi sống trong cô đơn bất hạnh đã lâu, nay có đoàn đại biểu TP và quận, phường đến thăm chúc tết như vầy, tôi cảm thấy hạnh phúc đong đầy và không sao nói hết tấm lòng biết ơn…”.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM Võ Thị Dung chúc thọ người cao tuổi.

Trước đây bà Kim Phi từng có cuộc sống khá giả nhưng rồi bất hạnh ập đến khi con gái bà lâm bệnh nặng qua đời, con rể bỏ nhà đi để lại cho bà nuôi đứa cháu ngoại tật nguyền. Bà phải bán dần của cải trong nhà để lấy tiền chữa bệnh cho cháu nên cuộc sống càng thêm ngặt nghèo. Không bỏ rơi những người bất hạnh như bà, chính quyền địa phương đã tổ chức chăm lo, giúp đỡ nhiều mặt nên bà mới trụ vững đến ngày hôm nay. Bà khoe với khách: “Lúc này cháu ngoại tôi đã khỏe hơn và đi làm kiếm thêm thu nhập, sắp tới chính quyền địa phương sẽ xây căn nhà tình thương tặng bà cháu tôi để an cư lạc nghiệp. Nếu không có sự đùm bọc của xã hội, không biết cuộc sống của những người neo đơn bất hạnh như tôi sẽ ra sao…”. Nhìn nụ cười hé mở trên khuôn mặt đẫm nước mắt của bà, ai nấy đều xúc động trước món quà xuân đầy nghĩa tình của cả người cho và người nhận.

Đến thăm gia đình ông Nguyễn Đức Minh ở đường Bình Thới, quận 11, thấy hoàn cảnh khó khăn ngặt nghèo của ông, ai cũng ái ngại thương cảm. Ông bị bệnh cột sống phải nằm một chỗ đã lâu, vợ ông bán cải chua ngoài chợ lo kiếm từng đồng chữa bệnh cho chồng và một đứa con bị bệnh thận. Cũng may gia đình ông còn có một người con đang là sinh viên đại học nên tương lai cả nhà gửi gắm vào người con này. Nhận quà tết và những lời chúc phúc của lãnh đạo TP, vợ chồng ông cứ nghẹn ngào không nói nên lời. Khi chia tay mọi người, ông bảo: “Tết đã đến sớm với gia đình tôi rồi, thật không gì vui bằng…”.

Ấm lòng người già

Trong dịp tết này, đoàn đại biểu TP còn đến thăm gần 50 người cao niên thọ tròn 100 tuổi. Tại nhà cụ Đào Thị Lợi (ngụ tại 242/60 đường Hàn Hải Nguyên, phường 9, quận 11), căn nhà như rộn rã hẳn lên khi có lãnh đạo TP đến chúc thọ và tặng quà sinh nhật 100 tuổi cho cụ. Mặc dù tuổi cao nhưng cụ Lợi vẫn còn minh mẫn. Cụ nở nụ cười thật tươi và bảo: “Trải qua bao thăng trầm cuộc sống và chứng kiến nhiều sự kiện lịch sử của đất nước, tôi rất mãn nguyện vì thấy đất nước ngày càng đổi mới, thế hệ trẻ ngày nay luôn biết kính trọng người già và biết ơn những người đi trước đã có công xây dựng và bảo vệ Tổ quốc…”.

Đến nhà cụ Nguyễn Thị Còi (tròn 100 tuổi, nhà ở 114/49 đường Phú Thọ Hòa, quận Tân Phú), mọi người rất vui khi nghe cụ “lẩy Kiều” (đọc truyện Kiều của Nguyễn Du) cho cả đoàn nghe. Cụ bảo: “Khi vui là tôi lại lẩy Kiều. Hôm nay là ngày vui nhất của đời tôi vì được các cháu đến chúc thọ, tặng quà tết. Vinh dự nhất được nhận áo gấm và khánh vàng chúc thọ của Chủ tịch nước gửi tặng…”. Để có cuộc sống hạnh phúc như hôm nay, cụ Còi đã phải chịu đựng bao hy sinh mất mát. Mới 23 tuổi, chồng cụ đã hy sinh trong cuộc kháng chiến để lại một mình cụ nuôi hai con nhỏ. Trải qua hai cuộc kháng chiến đầy bom rơi lửa đạn, cụ ở vậy nuôi con khôn lớn, thành đạt. Người con trai trưởng của cụ sau này là đại tá quân đội, anh luôn xem mẹ là tấm gương để mình phấn đấu noi theo. Người con gái cũng trưởng thành và có gia đình. Giờ đây cụ đã có cả cháu lẫn chắt sum họp. Cụ bảo, dường như cuộc đời đã bù đắp cho cụ, bao nỗi khổ đã qua để xuân này niềm vui cứ ngập tràn…

Không chỉ chăm lo tết cho hàng trăm người nghèo và cận nghèo, tết năm nay, TP còn chăm lo cho hàng trăm hộ nghèo người dân tộc thiểu số. Đến thăm hộ ông Thạch Khánh Hòa, người Khmer, nhà ở đường Tân Kỳ Tân Quý, quận Tân Phú, mọi người không khỏi ái ngại vì lối vào nhà ông chưa đầy nửa mét, nhà ông chẳng khác gì cái hang nhỏ vừa chật chội lại ẩm thấp. Khi có khách đến thăm và chúc tết thì không khí xuân như ùa vào căn nhà nhỏ khiến cả gia đình ông như bừng tỉnh. Vợ ông Hòa cảm động nói: “Vì cứ mải lo đối mặt với cuộc sống khó khăn nên gia đình tôi không còn lòng nào nghĩ đến tết nữa. Nay được thăm hỏi động viên, tặng cả tiền và quà, gia đình tôi sẽ có cái tết vui vẻ cùng dân tộc…”.

MINH YẾN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Diện mạo “thủ phủ” thành phố phía Đông

Được quy hoạch là “thủ phủ” khu Đông, khu đô thị Trường Thọ sẽ trở thành trung tâm và điểm nhấn của thành phố (TP) Thủ Đức trong tương lai. Vậy, hiện trạng Trường Thọ như thế nào và quy hoạch khu đô thị tương lai ra sao?

Tin buồn