Xuất bản hướng đến chuyên nghiệp

Sau quá trình mở cửa của đất nước và nhất là sau khi Việt Nam gia nhập những định chế về luật bản quyền của thế giới như Công ước Berne, Hiệp định Trips… ngành xuất bản tại TPHCM đã có những bước chuyển mình mạnh mẽ, đem lại cho bạn đọc một đời sống văn hóa đọc ngày càng phong phú.

  • Chuyên nghiệp - Con đường tất yếu

Hiện nay, tại TPHCM đang có trụ sở, văn phòng đại diện của hầu hết các nhà xuất bản (NXB) trong cả nước. Tuy nhiên, nói đến NXB có trụ sở chính tại TPHCM thì hiện nay đang có NXB Trẻ, Tổng hợp TPHCM, Văn nghệ TPHCM và NXB Văn hóa Sài Gòn. Dù chỉ có 4 trên tổng số hơn 50 NXB trên cả nước nhưng các đơn vị này lại chiếm một số lượng xuất bản lớn.

Chỉ tính riêng từ năm 2005 đến hết năm 2008, mỗi năm 4 đơn vị trên đã xuất bản được hơn 9.000 nhan đề sách, với số lượng bản in đạt gần 34 triệu bản, chiếm đến 57,51% số sách xuất bản và 71,64% số bản sách in trên cả nước.

Ngay khi bắt đầu áp dụng các điều luật về tôn trọng bản quyền, các NXB trên cả nước đứng trước sự lựa chọn khó khăn khi phải chấp nhận cạnh tranh trong lĩnh vực bản quyền. Tồn tại trong một thị trường lớn nhưng cũng có sự cạnh tranh quyết liệt như tại TPHCM, các NXB đã phải đổi mới để tồn tại. Đó chính là việc theo hướng chuyên nghiệp hóa, tập trung đầu tư vào những ấn phẩm mà mỗi đơn vị có sở trường.

Ngành xuất bản tại TPHCM đang ngày càng trở nên chuyên nghiệp hóa, đáp ứng nhu cầu đa dạng của bạn đọc. Ảnh: T.V.

NXB Trẻ dồn sức vào mảng sách thiếu niên, thiếu nhi, sách kỹ năng, khoa học dành cho lứa tuổi thanh thiếu niên. Hàng loạt những đầu sách nước ngoài có bản quyền được thực hiện đã tạo ra tiếng vang cả nước như Harry Potter, Eragon, Chạng vạng, Trăng non, Nhật thực, Lược sử thời gian… NXB Tổng hợp TPHCM lại phát huy thế mạnh của mình ở sự đa dạng, nhanh nhạy tìm kiếm, mua bản quyền những đầu sách ăn khách đáp ứng được nhu cầu của thị trường.

Gần đây, NXB Tổng hợp TPHCM tập trung thực hiện nhiều bộ sách kỹ năng sống nổi tiếng trên toàn thế giới như Đi tìm hạnh phúc cuộc sống, Bí mật của may mắn…

NXB Văn hóa Sài Gòn tuy ra đời sau nhưng đã tạo được tiếng vang qua các bộ sách có giá trị nội dung và chất lượng như bộ sách 100 câu hỏi đáp về Gia Định-Sài Gòn-TPHCM, Thơ thiền Lý-Trần… Đặc biệt, cuốn sách Hội họa đương đại Việt Nam do đơn vị này thực hiện đã được đánh giá cao tại Hội chợ sách Frankfurt (Đức).

  • Thử thách trong thời kỳ mới

Đánh giá về thành công của các NXB TPHCM trong thời gian qua, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Đua cho rằng các NXB TP đã linh hoạt, năng động trong tình hình phát triển kinh tế - xã hội. Ngoài ra, các NXB còn có sự hỗ trợ mạnh từ các đơn vị phát hành sách của TPHCM cũng như Tổng Công ty cổ phần Phát hành sách TPHCM (Fahasa), Phương Nam, Thành Nghĩa, Quang Minh…

Tuy nhiên, do phát triển quá nhanh, một số đơn vị xuất bản không nắm chắc công tác quản lý, dẫn đến những vi phạm. Cũng vì phát triển theo hướng thị trường, các đơn vị kinh doanh xuất bản đều chú ý đến các sản phẩm ăn khách như sách dạy kinh tế, kỹ năng kinh doanh, kỹ năng sống… mà ít quan tâm đến các loại sách văn học trong và ngoài nước.

Dù trước mắt vẫn còn rất nhiều khó khăn thử thách như sách lậu, vấn đề tranh chấp, vi phạm bản quyền, nhưng với những gì đã đạt được, ngành xuất bản sách tại TPHCM vẫn có quyền lạc quan, khẳng định vị trí của mình tại thị trường xuất bản trong nước

TƯỜNG VY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các diễn viên múa rối nước chào khán giả (ảnh chụp trước thời điểm dịch Covid-19 bùng phát)

Chìm nổi cùng rối nước

Vào cuối tháng 4-2021, các diễn viên trong Đoàn múa rối Rồng Phương Nam (Nhà hát nghệ thuật Phương Nam) tất bật tập vở mới Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực để kịp công diễn dịp hè. Khi mọi thứ được chuẩn bị sẵn sàng thì đợt dịch Covid-19 ập đến, những diễn viên múa rối nước của đoàn tứ tán khắp nơi. Kẻ về quê, người ở nhà trông con…, mong chờ ngày được hội ngộ khán giả.

Phim

Khám phá 120 bối cảnh phim đặc sắc ở Việt Nam

Ngày 22-6, Viện Phim Việt Nam tại Hà Nội tổ chức triển lãm "Di sản tư liệu hình ảnh động trong quảng bá du lịch Việt Nam", giới thiệu khoảng 120 ảnh bối cảnh quay phim được các nhà làm phim trong nước và nước ngoài thực hiện tại Việt Nam. Đây là những tư liệu đang được lưu trữ tại Viện Phim Việt Nam. 

Âm nhạc

Sân khấu

Kịch truyền hình “Làm mẹ trên mạng“

Lúc 14 giờ 20 ngày 24-6, Đài Truyền hình TPHCM - HTV7 phát sóng chuyên mục Chuyện bốn mùa vở kịch Làm mẹ trên mạng (kịch bản: Phong Linh, biên tập: Nguyễn Minh Hải, đạo diễn dàn dựng: Hoàng Duẩn, đạo diễn truyền hình: NSƯT Lê Cường) mang thông điệp ý nghĩa về việc giáo dục con cái trong thời buổi công nghệ 4.0, xuất phát từ thực tế cuộc sống.

Sách và cuộc sống

Khám phá lịch sử của trà

NXB Kim Đồng vừa ra mắt ấn phẩm Một chút trà, thêm chút sữa của nhóm tác giả Thỏ - Bình, như một cuộc khám phá lịch sử của trà trên thế giới từ xưa đến nay, từ châu Á đến châu Âu, châu Mỹ. 

Sáng tác

Vợ chồng già

Hai tối nay, không nghe bố đòi uống rượu, bàn ăn đủ người là bố bưng bát lặng lẽ ăn, ăn xong đặt đũa xuống là bố về phòng sớm, chỉ dặn: Linh lát chở con về đi cẩn thận, đầu hẻm mới có cái ổ gà. Lúc chị ghé mắt nhìn thì nghe tiếng tivi nho nhỏ, bố ngồi bó gối trên giường đã mắc mùng. Mẹ bĩu môi, kệ ông ấy đi! Lại giở chứng giở quẻ gì đấy mà!

Mỹ thuật

Điêu khắc trẻ và mạch sáng tạo mới

Trong dòng chảy nghệ thuật đương đại, điêu khắc không còn là khái niệm chỉ các tượng đài lịch sử. Những năm gần đây, xu hướng nghệ thuật sắp đặt được chú ý, tác phẩm điêu khắc cũng bắt đầu tạo ấn tượng với nhiều khán giả trẻ.