Pháp

Xuất hiện khuẩn cầu ruột kháng thuốc

Từ nhiều tuần nay, tại nhiều bệnh viện của Pháp đã xuất hiện khuẩn cầu ruột có sức đề kháng đặc biệt đối với kháng sinh, nhất là thuốc vancomycine. Riêng một bệnh viện ở ngoại ô Pari đã phải tiếp nhận hơn 100 trường hợp. Hiện tượng này chưa gây hậu quả nghiêm trọng nhưng đang khiến các chuyên gia y tế của Pháp vô cùng lo ngại. 

Khuẩn cầu ruột kháng thuốc được phát hiện ở các bệnh viện của Pháp thuộc cùng giống gốc, chứng tỏ bệnh nhân đã bị nhiễm bệnh một cách gián  tiếp qua những người chăm sóc họ.
 
 Khuẩn cầu ruột là một loại vi khuẩn bình thường sống trong đường ống tiêu hóa, có thể gây bệnh nếu chúng vào được bàng quang hoặc trong máu của những bệnh nhân yếu sức. Khuẩn cầu ruột kháng vancomycine đã từng xuất hiện lần đầu tiên ở Mỹ năm 1989 và cho đến nay không ngừng phát triển. Hiện ở Mỹ đã có đến 30% giống gốc khuẩn cầu ruột không chỉ kháng thuốc vancomycine mà còn có khả năng kháng phần lớn các loại kháng sinh khác.
 
 Các chuyên gia y tế cho rằng chính việc sử dụng hàng loạt loại thuốc kháng sinh khác nhau ở Mỹ đã góp phần dẫn đến sự xuất hiện của khuẩn cầu ruột. Ngoài ra còn có giả thuyết cho rằng việc sử dụng một loại kháng sinh gần với vancomycine có tên avoparcine tại các cơ sở chăn nuôi ở Pháp để kích thích sự tăng trưởng của gia súc trong những năm 1980 là nguyên nhân khiến khuẩn cầu ruột kháng thuốc phát triển. Loại thuốc này đã bị cấm sử dụng từ năm 1997.

L.Q (Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm cho người dân

Quận 7: 1 trường hợp mắc Covid-19, phong tỏa 2 block tòa nhà W1 và W2 chung cư SunRise City Central

Ngay khi nhận được thông tin về 1 trường hợp mắc Covid-19 (cư ngụ tại block tòa nhà W1, chung cư SunRise City Central trên đường Nguyễn Hữu Thọ, quận 7), Ban chỉ đạo phòng chống dịch phường Tân Hưng lập tức đến hiện trường, thực hiện phong tỏa, phun khử khuẩn, điều tra truy vết và lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp tiếp xúc.

Sức khỏe cộng đồng

Bảo vệ đội ngũ dược sĩ tuyến đầu khỏi đại dịch

Chính phủ đã kêu gọi sự hợp tác của cộng đồng doanh nghiệp để đẩy nhanh chương trình tiêm chủng. Đây là một chủ trương mà Pharmacity hoàn toàn ủng hộ, tuy nhiên chúng ta không thể đánh giá thấp các thách thức cũng như thời gian để hiện thực hóa mục tiêu này. 

Tư vấn dinh dưỡng

Tăng cường bổ sung dinh dưỡng cho đội tuyển Việt Nam tại vòng loại World Cup 2022

Chiến thắng đầu tiên của tuyển Việt Nam trước đối thủ Indonesia trên sân UAE vừa qua đã khiến hàng triệu người hâm mộ cả nước vỡ òa trong cảm xúc. Là nhà tài trợ chính, Vinamilk rất vui mừng và tự hào mang đến nguồn dinh dưỡng vàng cho Đội tuyển bóng đá Quốc gia, giúp các cầu thủ giữ vững phong độ để thể hiện xuất sắc bản lĩnh Việt Nam.

Thuốc