Dịch cúm gia cầm H5N1

Xuất hiện ở Ukraine, lan rộng ở Romania và làm 70 người chết ở châu Á

Ngày 9-12, Bộ trưởng Nông nghiệp Ukraina cho biết, virus gây cúm gia cầm mới phát hiện ở nước này là chủng H5N1 ở châu Á.

Thiêu hủy gia cầm bệnh ở Ukraine.

Cách đây khoảng một tuần, Ukraine công bố ổ dịch đầu tiên khi khoảng 2.500 gia cầm ở bán đảo Crimea đột ngột chết hàng loạt. Ukraine đã xác định được "thủ phạm" là virus H5N1 và cho biết ổ dịch lan từ 6 làng ban đầu sang 9 làng.

Hiện tượng gia cầm chết đã xuất hiện ở 16 làng và ở cả thủ phủ Simferopol của bán đảo Crimea. Ba khu vực ở Crimea hiện được đặt trong tình trạng khẩn cấp và bị cách ly. Hơn 35.000 gia cầm bị tiêu hủy và 1.504 dân làng được theo dõi sức khỏe cẩn thận.

Ở Romania, xét nghiệm cũng cho thấy cúm gia cầm H5N1 cũng đã lan ra ngoài vùng châu thổ sông Danube, nơi ổ dịch đầu tiên được phát hiện hồi tháng 10. Mẫu xét nghiệm một con gà tây từ làng Scarlatessti ở tỉnh Braila, cách khu vực đầu tiên có dịch 70 km về phía Tây, cho kết quả chính là virus H5N1.

Đây là dấu hiệu nguy hiểm khi dịch bệnh đang lan về phía những khu vực đông người sinh sống. Làng Scarlatessti có dân số khoảng 1.000 người và nằm ngay cạnh một số thị trấn, chỉ cách thủ đô Bucharest 170 km.

Trong khi đó, số nạn nhân thiệt mạng vì cúm gia cầm ở châu Á đã lên đến con số 70 người sau khi nhà chức trách Thái Lan ngày 9-12 thông báo một bé trai 5 tuổi ở miền Trung nước này đã tử vong vì cúm gia cầm. Như vậy, số người chết vì virus H5N1 ở Thái Lan đã là 14 người.

Thịt gia cầm vẫn được bày bán rộng rãi ở Thái Lan.

Trong nỗ lực dập dịch, Chính phủ Thái Lan đã huy động tổng cộng 900.000 tình nguyện viên tham gia giám sát mọi diễn biến của dịch. Thái Lan cũng thông báo đã điều chế thành công thuốc Tamiflu và có khả năng sản xuất 400.000 viên/ngày.

Tại Singapore, một quan chức cấp cao Bộ Y tế Singapore cho biết nước này có thể đóng cửa trường học, thậm chí cấm tổ chức hòa nhạc và đóng cửa các rạp chiếu phim nếu đại dịch cúm gia cầm bùng phát ở nước này.

Trong khi đó, Nhật Bản đã có kế hoạch cung cấp lượng thuốc Tamiflu cho các nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đủ để điều trị cho ít nhất 300.000 người nhằm giúp các nước này tăng cường khả năng sẵn sàng đối phó với dịch cúm gia cầm.

Nhật Bản cũng vừa tiêu hủy 19.000 con gà tại một trang trại ở phía Bắc Tokyo sau khi phát hiện thấy kháng thể cúm gia cầm ở một số con gà.

H.N (Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Công nghệ cảnh báo sớm tai nạn giao thông

Thành phố Seoul (Hàn Quốc) là một trong những thành phố có hệ thống giao thông vận tải hiện đại hàng đầu thế giới, và thành phố này vẫn liên tục áp dụng các công nghệ mới để mang lại sự an toàn, tiện lợi hơn cho người dân khi tham gia giao thông.