Xuất hiện sâu lạ phá hại dừa ở Bến Tre

Ngày 21-8, theo thông tin từ Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật (BVTV) tỉnh Bến Tre, ngành chức năng vừa phát hiện một loại sâu lạ, cắn, phá vườn dừa của bà con xã Long Phú, huyện Bình Đại. 

Qua đặc điểm sơ bộ ban đầu, đây có thể là loại sâu ăn lá dừa có tên khoa học là Opisina arenosella Wailker. Chúng từng gây hại dừa ở Ấn Độ, Sri Lanka, Thái Lan… và đây là lần đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam. Ngành nông nghiệp khuyến cáo, sâu lạ rất nguy hiểm, sẽ tấn công nhiều bộ phận của cây dừa từ khi trồng đến khi trái ổn định, chủ yếu là lá và trái. Do đó, khi lá dừa bị sâu ăn, người dân nên đem tiêu hủy và phun thuốc diệt trừ sâu.

Hiện ngành nông nghiệp địa phương đang khẩn trương sử dụng máy bay mini điều khiển tự động để phun xịt thuốc tiêu diệt loại sâu này. Theo thống kê, tại xã Phú Long, huyện Bình Đại, đã có khoảng 30ha vườn dừa của người dân bị loài sâu lạ này tấn công. Nghiêm trọng hơn là có vườn dừa bị nhiễm trên 70%, khô lá có nguy cơ chết trắng.

Theo ông Võ Văn Nam, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và BVTV tỉnh Bến Tre, từ nay đến cuối tháng 8, đơn vị kết hợp với Tập đoàn Lộc Trời và chính quyền địa phương sử dụng máy bay mini (loại điều khiển tự động) để phun chế phẩm B.T lên toàn bộ diện tích cây dừa bị nhiễm để tiêu diệt sâu lạ này, không để lây lan diện rộng. Sản phẩm này không gây ảnh hưởng đến môi trường cũng như sức khỏe của con người.

Trước mắt, Chi cục Trồng trọt và BVTV tỉnh phối hợp với Trung tâm Khuyến nông xây dựng kế hoạch phòng trừ tại huyện Bình Đại, bằng cách tiến hành cắt tỉa những lá bị hại đem tiêu hủy và phun thuốc diệt trừ sâu cho 2ha bị nhiễm bệnh và 1ha liền kề đã bị tấn công. 17ha còn lại sẽ sử dụng thuốc trừ sâu sinh học để phòng trị, nhằm bảo vệ vườn dừa hữu cơ và hạn chế thiệt hại các ao tôm ngoài quy hoạch được nuôi trồng rải rác trong vùng.

Theo nhận định của Trung tâm BVTV phía Nam, đây là loại sâu chưa từng xuất hiện tại Việt Nam nên chưa có thuốc BVTV nào đăng ký để phòng trị chúng. Mức độ gây hại nghiêm trọng nên cần phải phòng trị kịp thời, tránh lây lan cho các vườn dừa khác của Bến Tre và các tỉnh lân cận.

Đọc nhiều nhất

 HLV người Pháp Philippe Troussier

Cuộc chuyển giao khát vọng

Tròn 30 năm trước, ở SEA Games 1993, bóng đá Việt Nam mới giành được chiến thắng đầu tiên tại đấu trường khu vực trước Philippines với tỷ số 1-0, sau khi hội nhập với bóng đá quốc tế tại SEA Games 1991. Cùng năm 1993, đội tuyển Việt Nam lần đầu tiên dự vòng loại World Cup, và cũng chỉ có duy nhất một chiến thắng, thua đến 7 trận.

Bút Sài Gòn

Duy trì liền mạch

Một chuyên gia bóng đá có uy tín cho rằng đích nhắm mới để thực thi của bóng đá xứ mình là Asiad Cup và World Cup. Đa số khán giả hâm mộ tuyển xứ mình cũng hào hứng với tầm nhìn này.