Năm 2007 sẽ điều hành chỉ tiêu xuất khẩu gạo theo quý và tháng

Xuất khẩu 1 triệu tấn/quý 1-2007

Ngày 24-1, tại TPHCM, Chủ tịch Hiệp hội Lương thực VN Trương Thanh Phong cho biết, băn khoăn nhất hiện nay của các doanh nghiệp là tổ chức mua lúa của dân như thế nào khi thời gian thu hoạch tập trung chứ không phải lo về thị trường nữa.

Chỉ tiêu ban đầu của Thủ tướng Chính phủ về xuất khẩu gạo năm 2007 khoảng 4,5 triệu tấn thì hiện nay trong tay Hiệp hội đã có hợp đồng xuất 3,5 triệu tấn.

Vì vậy, Chính phủ đã lập Tổ Điều hành xuất khẩu gạo để giải quyết trực tiếp những vấn đề liên quan đến việc tiêu thụ hết lúa gạo trong dân và xuất khẩu gạo sao cho hiệu quả nhất và sẽ có chỉ tiêu xuất khẩu gạo theo tháng và quý; theo đó, tháng 1 và tháng 2 chưa thể xuất khẩu gạo hợp đồng thương mại mà chỉ xuất khẩu gạo theo những hợp đồng lớn của Chính phủ với giá cao.

Trong số gần 1 triệu tấn gạo xuất khẩu quý 1, chủ yếu vào tháng 2 khoảng 200.000 – 250.000 tấn và tháng 3 khoảng 750.000 tấn. Chính phủ cũng yêu cầu các hợp đồng thương mại về xuất khẩu gạo phải có ý kiến của Hiệp hội (có khung giá), không ký giá thấp.

Ngoài những thị trường tập trung và truyền thống như Philippines, Indonesia, Cuba, Trung Đông, hiện nay, Nhật Bản được xem là thị trường nhiều tiềm năng của gạo Việt Nam khi mới đây, Nhật Bản cam kết nâng dần lượng gạo nhập khẩu của Việt Nam từ khoảng 150.000 tấn trong năm 2007 lên khoảng 350.000 tấn trong năm 2010. 

ĐÔNG PHONG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trong 11 tháng, xuất siêu đạt mức kỷ lục

Trong 11 tháng năm 2020, xuất siêu đạt mức kỷ lục 20,1 tỷ USD

Cơ quan thống kê quốc gia vừa cho biết, hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam 11 tháng năm nay đạt mức xuất siêu kỷ lục 20,1 tỷ USD; bất chấp bối cảnh dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, gây ảnh hưởng tiêu cực tới kinh tế thế giới.

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

Masan MEATLife chính thức mở rộng hoạt động sang thị trường thịt gia cầm

Công ty Cổ phần Masan MEATLife (“MML”) – một công ty thành viên của Công ty Cổ phần Tập đoàn Masan (HOSE: MSN, “Masan” hoặc “Tập đoàn”) vừa công bố đã hoàn tất Giao Dịch góp vốn 613 tỷ đồng để sở hữu 51% Công ty 3F VIỆT (“Giao Dịch”) - doanh nghiệp nội địa hàng đầu cung cấp các sản phẩm thịt gia cầm. 

Địa ốc

Ninh Thuận “tuýt còi” doanh nghiệp phân lô bán nền tự phát

Theo Sở Xây dựng tỉnh Ninh Thuận, qua nắm bắt thông tin trên mạng xã hội về hoạt động kinh doanh môi giới bất động sản, Sở nhận thất tình hình thu gom đất nông nghiệp sau đó chuyển mục đích sử dụng, tách thửa rồi rao bán công khai có chiều hướng gia tăng.

Nông nghiệp

Đầu tư

Thông tin kinh tế