Xuất khẩu 4 tháng cuối năm: Dệt may, thủy sản nhiều tiềm năng

(SGGP). – Ngày 27-8, Bộ Công thương đã có cuộc họp với các hiệp hội ngành hàng về những giải pháp đẩy mạnh xuất khẩu 4 tháng cuối năm 2009. 

Theo Bộ Công thương, tổng kim ngạch xuất khẩu 8 tháng ước đạt 37,3 tỷ USD, giảm 14,2% so với cùng kỳ năm 2008. Bộ Công thương nhận định, để đạt được kim ngạch xuất khẩu bằng năm 2008 (khoảng 63 tỷ USD) thì 4 tháng cuối năm bình quân xuất khẩu phải đạt 5,7 - 5,8 tỷ USD/tháng. 

Chính vì vậy, để đẩy mạnh xuất khẩu 4 tháng cuối năm, Bộ Công thương sẽ tiếp tục phối hợp với các ngành hàng và địa phương xây dựng các chương trình xúc tiến thương mại; phối hợp với Bộ Tài chính điều chỉnh linh hoạt chính sách thuế…

Cũng theo Bộ Công thương, 4 tháng cuối năm, xuất khẩu một số nhóm hàng có nhiều tiềm năng. Cụ thể, đối với dệt may, nhu cầu về mặt hàng này tại Hoa Kỳ, EU, Nhật Bản đang tăng trở lại do nền kinh tế các nước này đã vượt qua đáy suy thoái và đang phục hồi trở lại. Đối với thủy sản, Hiệp định đối tác kinh tế Việt Nam – Nhật Bản chính thức có hiệu lực từ 1-10 tới.

Theo đó, khoảng 86% hàng nông, lâm, thủy sản của Việt Nam sẽ được hưởng ưu đãi về thuế, trong đó, mặt hàng tôm sẽ được giảm 1% - 2% thuế suất ngay 

NGỌC QUANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chợ đầu mối đối mặt nguy cơ tái đóng cửa

Chợ đầu mối đối mặt nguy cơ tái đóng cửa

Việc cho các chợ đầu mối tại TPHCM được mở điểm trung chuyển hàng hóa được kỳ vọng sẽ góp phần giải quyết tình trạng thiếu hàng hóa thiết yếu trong bối cảnh thành phố thực hiện giãn cách. Thế nhưng, thực tế đã không được như mong muốn. 

Ngân hàng - Chứng khoán

Duy trì, củng cố yếu tố tích cực

Theo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh TPHCM, tổng dư nợ tín dụng trên địa bàn đến hết tháng 8-2021 ước đạt 2.693.500 tỷ đồng, tăng 0,45% so với tháng trước, tăng 6,31% so với cuối năm 2020 và tăng 13,23% so với cùng kỳ năm trước. 

Thị trường

Các hãng bay bất đồng quan điểm về việc áp giá sàn vé máy bay

Có 3 hãng hàng không cho rằng, việc áp giá sàn vé máy bay nội địa sẽ có tác động tích cực đến hiệu quả kinh doanh và 2 hãng hàng không còn lại cho rằng, việc áp giá sàn vé máy bay có nhiều bất cập, sẽ tác động tiêu cực đến hãng.

Địa ốc

Nông nghiệp

Đầu tư

Chuẩn bị các điều kiện đón làn sóng đầu tư

Các nhà đầu tư ngoại vẫn kỳ vọng vào môi trường đầu tư của Việt Nam mặc dù tại thời điểm này đang gặp nhiều khó khăn do dịch Covid-19. Ngay lúc này đây, vẫn có nhiều giải pháp, cách làm có thể cải thiện thu hút vốn đầu tư nước ngoài, chuẩn bị các điều kiện sẵn sàng đón làn sóng đầu tư trong điều kiện bình thường mới. 

Du lịch

Saigontourist Group tiếp tục tài trợ, tổ chức 8 tour tri ân cho hàng ngàn y bác sĩ tại Cần Giờ, Củ Chi

Sau thành công của tour tri ân Cần Giờ đã tổ chức ngày 19-9 phục vụ 119 y bác sĩ tuyến đầu đến từ các tỉnh, thành tham gia chống dịch tại TPHCM, Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn (Saigontourist Group) tiếp tục tài trợ và tổ chức 8 tour tham quan Cần Giờ và Củ Chi, với cùng mục đích tri ân lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch tại TPHCM.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế