Xuất khẩu giày da vào EU thêm khó

Sản phẩm giày mũ da của Việt Nam có thể sẽ không còn bị áp thuế chống bán phá giá vào thị trường EU, khi thời hạn áp thuế chống bán phá giá mà Ủy ban châu Âu (EC) đưa ra với giày mũ da Việt Nam sẽ hết hạn vào tháng 10 tới.

Đây là thông tin tích cực đối với ngành da giày Việt Nam. Tuy nhiên, khi chuẩn bị rút “tay” này đi, EC lại muốn đặt một “tay” khác vào.

Việc EU vừa công bố, từ ngày 1-1-2009 chính thức loại giày da Việt Nam ra khỏi danh sách các nước được hưởng GSP (thuế quan ưu đãi dành cho những quốc gia nghèo), đang đặt các doanh nghiệp da giày Việt Nam vào một khó khăn mới.

Theo các doanh nghiệp da giày tại TPHCM, không được hưởng GSP, thuế suất của những mặt hàng được hưởng GSP trước đây sẽ tăng từ 3%-5% lên trên 8%. Ngược lại, nếu bỏ áp thuế chống phá giá giày mũ da, mức thuế trung bình sẽ còn khoảng 8%.

Ông Diệp Thành Kiệt, Phó Chủ tịch Hội Da giày TPHCM đánh giá, xét tổng thể của toàn ngành thì xuất khẩu da giày sẽ không có nhiều thiệt hại, vì việc không còn chịu mức áp thuế chống phá giá và phải chịu mức tăng thuế sau khi bỏ GSP xem như đã “bù trừ” qua lại.

Tuy nhiên, việc bỏ GSP sẽ có ảnh hưởng đến các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Vì phần lớn những doanh nghiệp này sản xuất các loại giày vải, giày từ nguyên liệu tổng hợp. Hơn nữa, việc thuế suất tăng cũng ảnh hưởng đến giá bán cho nhà nhập khẩu.

Hiện nay, nhà nhập khẩu chịu đóng thuế, khi thuế suất tăng chắc chắn nhà nhập khẩu sẽ tính toán lại mức phí và doanh nghiệp trong nước sẽ không tránh khỏi tình trạng bị ép giá.

Trước việc sẽ có nhiều khả năng EC bỏ áp thuế chống phá giá đối với mặt hàng giày mũ da Việt Nam, một số nước ở vùng Nam Âu như Ý vẫn muốn EC gia hạn việc áp thuế này. Tuy nhiên, các hiệp hội của các nhà sản xuất tại nhiều nước châu Âu đã không chia sẻ quan điểm này với Hiệp hội Sản xuất giày Ý.

Vì việc áp thuế này đang gây ảnh hưởng không nhỏ đến lợi ích chính đáng của người tiêu dùng ở 27 nước thành viên EU. Kể từ ngày hết hạn (tháng 10-2008) EU sẽ có khoảng 12-15 tháng để thực hiện một cuộc điều tra chống bán phá giá để xem liệu có xảy ra bán phá giá hay không.

Đến nay, Việt Nam vẫn giữ quan điểm, ngành da giày Việt Nam không bán phá giá vào thị trường EU. Việc EC áp dụng mức thuế chống bán phá giá với giày mũ da của Việt Nam là không phản ánh đúng thực tế về lợi thế nhân công rẻ và công nghệ hiện đại ở Việt Nam.

EC đã áp thuế chống bán phá giá 10% đối với giày mũ da Việt Nam trong 2 năm qua (chưa cộng mức thuế hiện hành).

EU hiện là thị trường xuất khẩu chính của ngành da giày Việt Nam. Tuy nhiên, da giày Việt Nam vẫn còn gặp nhiều vướng mắc khi xuất khẩu vào thị trường này. Các chuyên gia nhận định, có thể xuất khẩu da giày của Việt Nam vào EU sẽ “dễ thở” hơn khi EU và ASEAN ký kết thỏa thuận thương mại.


MỸ HẠNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

Ngành thép dồn dập đơn hàng xuất khẩu

Trong những tháng đầu năm 2021, các doanh nghiệp (DN) ngành thép đã nhận được nhiều đơn hàng mới với sản lượng lên đến hàng trăm ngàn tấn sản phẩm. Đây là tín hiệu lạc quan cho sự phát triển của toàn ngành.

Địa ốc

Nông nghiệp

Thành lập Hội Nông dân TP Thủ Đức

Sáng 4-3, Hội Nông dân TPHCM phối hợp Thành ủy TP Thủ Đức tổ chức lễ công bố Quyết định thành lập Hội Nông dân TP Thủ Đức, khóa V, nhiệm kỳ 2018 – 2023.

Đầu tư

Du lịch

Du lịch Đông Nam bộ vượt khó

Năm vừa qua, du lịch cả nước đã chịu nhiều tổn thất nặng nề do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thế nhưng so với cả nước, bức tranh của ngành công nghiệp không khói khu vực Đông Nam bộ vẫn xuất hiện những gam màu tươi sáng.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế