Xuất khẩu giày da vào EU thêm khó

Sản phẩm giày mũ da của Việt Nam có thể sẽ không còn bị áp thuế chống bán phá giá vào thị trường EU, khi thời hạn áp thuế chống bán phá giá mà Ủy ban châu Âu (EC) đưa ra với giày mũ da Việt Nam sẽ hết hạn vào tháng 10 tới.

Đây là thông tin tích cực đối với ngành da giày Việt Nam. Tuy nhiên, khi chuẩn bị rút “tay” này đi, EC lại muốn đặt một “tay” khác vào.

Việc EU vừa công bố, từ ngày 1-1-2009 chính thức loại giày da Việt Nam ra khỏi danh sách các nước được hưởng GSP (thuế quan ưu đãi dành cho những quốc gia nghèo), đang đặt các doanh nghiệp da giày Việt Nam vào một khó khăn mới.

Theo các doanh nghiệp da giày tại TPHCM, không được hưởng GSP, thuế suất của những mặt hàng được hưởng GSP trước đây sẽ tăng từ 3%-5% lên trên 8%. Ngược lại, nếu bỏ áp thuế chống phá giá giày mũ da, mức thuế trung bình sẽ còn khoảng 8%.

Ông Diệp Thành Kiệt, Phó Chủ tịch Hội Da giày TPHCM đánh giá, xét tổng thể của toàn ngành thì xuất khẩu da giày sẽ không có nhiều thiệt hại, vì việc không còn chịu mức áp thuế chống phá giá và phải chịu mức tăng thuế sau khi bỏ GSP xem như đã “bù trừ” qua lại.

Tuy nhiên, việc bỏ GSP sẽ có ảnh hưởng đến các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Vì phần lớn những doanh nghiệp này sản xuất các loại giày vải, giày từ nguyên liệu tổng hợp. Hơn nữa, việc thuế suất tăng cũng ảnh hưởng đến giá bán cho nhà nhập khẩu.

Hiện nay, nhà nhập khẩu chịu đóng thuế, khi thuế suất tăng chắc chắn nhà nhập khẩu sẽ tính toán lại mức phí và doanh nghiệp trong nước sẽ không tránh khỏi tình trạng bị ép giá.

Trước việc sẽ có nhiều khả năng EC bỏ áp thuế chống phá giá đối với mặt hàng giày mũ da Việt Nam, một số nước ở vùng Nam Âu như Ý vẫn muốn EC gia hạn việc áp thuế này. Tuy nhiên, các hiệp hội của các nhà sản xuất tại nhiều nước châu Âu đã không chia sẻ quan điểm này với Hiệp hội Sản xuất giày Ý.

Vì việc áp thuế này đang gây ảnh hưởng không nhỏ đến lợi ích chính đáng của người tiêu dùng ở 27 nước thành viên EU. Kể từ ngày hết hạn (tháng 10-2008) EU sẽ có khoảng 12-15 tháng để thực hiện một cuộc điều tra chống bán phá giá để xem liệu có xảy ra bán phá giá hay không.

Đến nay, Việt Nam vẫn giữ quan điểm, ngành da giày Việt Nam không bán phá giá vào thị trường EU. Việc EC áp dụng mức thuế chống bán phá giá với giày mũ da của Việt Nam là không phản ánh đúng thực tế về lợi thế nhân công rẻ và công nghệ hiện đại ở Việt Nam.

EC đã áp thuế chống bán phá giá 10% đối với giày mũ da Việt Nam trong 2 năm qua (chưa cộng mức thuế hiện hành).

EU hiện là thị trường xuất khẩu chính của ngành da giày Việt Nam. Tuy nhiên, da giày Việt Nam vẫn còn gặp nhiều vướng mắc khi xuất khẩu vào thị trường này. Các chuyên gia nhận định, có thể xuất khẩu da giày của Việt Nam vào EU sẽ “dễ thở” hơn khi EU và ASEAN ký kết thỏa thuận thương mại.


MỸ HẠNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Theo nghiên cứu công bố tại Hội thảo, những năm tiếp theo của giai đoạn 2021-2025, kinh tế Việt Nam có thể chưa thể thực sự bứt phá

Tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt khoảng 6,3%/năm trong giai đoạn 2021-2025

Covid-19 chỉ là một sự đứt đoạn trong tăng trưởng hay đã và đang bào mòn các động lực tăng trưởng của giai đoạn tới? Những giải pháp nào Chính phủ và doanh nghiệp cần phải chú ý thực hiện nhằm phục hồi nền kinh tế và bứt phá trong thời gian tới? Đó là những vấn đề được bàn thảo tại cuộc hội thảo Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Chương trình Phát triển Liên Hiệp quốc (UNDP) đồng tổ chức.

 

 

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

VinFast ra mắt hai dòng xe máy điện mới và công bố mô hình trải nghiệm mua sắm O2O

Ngày 21-01-2021, Công ty TNHH Sản xuất và Kinh doanh VinFast công bố mở bán hai dòng xe máy điện mới Theon và Feliz, khẳng định năng lực nghiên cứu phát triển công nghệ hàng đầu trên thị trường xe điện thông minh. Đặc biệt, công ty cũng chính thức ra mắt mô hình mua sắm O2O (online to offline) nằm trong hệ sinh thái sản phẩm - dịch vụ đa ngành của Vingroup, hứa hẹn mang tới những trải nghiệm mua sắm ưu việt nhất cho khách hàng.

Địa ốc

Nông nghiệp

Việt Nam sắp có vaccine dịch tả heo châu Phi

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến thông tin, chương trình nghiên cứu vaccine dịch tả heo châu Phi hiện đã có kết quả rất khả quan và sẽ sớm đưa vào sản xuất, thương mại hóa.

Đầu tư

Hỗ trợ 100.000 doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi số

Ngày 21-1, Bộ KH-ĐT phối hợp với Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID), thông qua dự án Thúc đẩy cải cách và nâng cao năng lực kết nối của doanh nghiệp (DN) nhỏ và vừa (LinkSME), họp bàn giải pháp chuyển đổi số cho DN nhỏ và vừa. 

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế