Xuất khẩu tháng 2 tăng 15% so với tháng 1

* Hai tháng đầu năm, Việt Nam xuất siêu khoảng 295 triệu USD

(SGGP 12G).- Theo số liệu từ Tổng cục Thống kê, xuất khẩu trong tháng 2 của Việt Nam đạt kim ngạch 4,3 tỷ USD, tăng 15% so với tháng 1. Trong hai tháng đầu năm xuất khẩu đã đạt khoảng 8 tỷ USD, giảm 5% so với cùng kỳ năm ngoái, nhưng vẫn được coi là kết quả khá khả quan trong bối cảnh hiện nay.

Một số mặt hàng chủ lực giảm mạnh như cao su giảm 50,5%, dây và cáp điện giảm 44,6%, dầu thô giảm 42,4%... Một số ít các mặt hàng tăng so với cùng kỳ là gạo tăng 113,2%, hạt tiêu tăng 6,5% và hạt điều 2,1%...

Nguyên nhân chủ yếu khiến kim ngạch xuất khẩu giảm là do giá trên thị trường thế giới giảm, đặc biệt dầu thô giảm rất mạnh (hơn 70%) nên dù đã tăng sản lượng lên thêm 26% thì kim ngạch vẫn giảm trên 40%.

Tính chung cả hai tháng đầu năm 2009, Việt Nam xuất siêu khoảng 295 triệu USD. Các chuyên gia Bộ Kế hoạch và Đầu tư cảnh báo, chưa nên coi việc xuất siêu là dấu hiệu “khỏe lên” của nền kinh tế; bởi xuất siêu trong hoàn cảnh nhập khẩu giảm, xuất khẩu giảm cho thấy hoạt động sản xuất, xuất khẩu đang khó khăn nên nhu cầu nhập khẩu giảm.

ANH PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

Đến đầu tháng 7, khắc phục tình trạng nghẽn lệnh trên HoSE

Thời gian qua, Bộ Tài chính đã tổ chức nhiều cuộc họp và đã thành lập tổ công tác để xử lý dứt điểm tình trạng nghẽn lệnh giao dịch trên HoSE. Bộ trưởng Bộ Tài chính và lãnh đạo bộ cũng đã làm việc và chỉ đạo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, HoSE để cùng đưa ra giải pháp khắc phục sự cố.

Thị trường

Địa ốc

Wyndham Coast - hàng hiếm trên thị trường căn hộ du lịch biển

Khó có thể tìm thấy một dự án nào nằm ở cung đường ven biển đẹp hàng đầu Việt Nam với mức giá hợp lý cùng với hạ tầng giao thông đang gấp rút xây dựng sẽ tạo nên sự tăng trưởng về giá trong tương lai như dự án Wyndham Coast.

Nông nghiệp

Đầu tư

Hơn 41.000 tỷ đồng đầu tư Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, kế hoạch thi công dự án Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I tại tỉnh Quảng Bình sẽ diễn ra vào quý III-2021, có tổng mức đầu tư là 41.130 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành vào năm 2025. Trong đó gói thầu số 15 để thi công 2 tổ máy có trị giá 30.236 tỷ đồng đã được các bên ký kết chiều nay 17-6.

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế