Xuất ngoại tầm... thầy

Hiện nay TPHCM có gần 30 trường cao đẳng, trung cấp nghề, trung học chuyên nghiệp (THCN) công lập và ngoài công lập. Những năm gần đây, các trường đã từng bước khẳng định được vị trí của mình qua việc đào tạo cho xã hội nguồn nhân lực kỹ thuật, có tay nghề. Tuy vậy, chất lượng đào tạo tại các trường này vẫn chưa đáp ứng được với yêu cầu phát triển công nghiệp hóa, hiện đại hóa của đất nước.

Trong đó, phải kể đến cái gốc cơ bản là đội ngũ giáo viên (GV) vẫn còn quá mỏng, thiếu và yếu cả về số lượng lẫn chất lượng. Hầu hết GV luôn phải làm việc trong tình trạng quá tải. Theo quy định, cứ 15 học sinh thì có 1 GV, trong khi đó hầu hết các trường công ở thành phố vẫn trong tình trạng 25 học sinh/GV, thậm chí các trường THCN ngoài công lập không có GV cơ hữu, mà chỉ có GV thỉnh giảng. Thiếu người nên GV thường bị quá tải, không còn thời gian học để nâng cao nghiệp vụ là chuyện thường ngày.

Để giải bài toán quá khó này, bước đầu TPHCM đã mạnh dạn áp dụng mô hình “xuất ngoại tầm... thầy” khi gửi 60 cán bộ, GV các trường THCN sang Singapore để tham gia lớp bồi dưỡng, học hỏi kinh nghiệm tại nước bạn. Đây là một trong những mục tiêu của dự án về chương trình hợp tác phát triển giáo dục chuyên nghiệp giữa Sở GD-ĐT TPHCM và Temasek Foundation-Singapore Polytechnic.

Ông Tan Hang Cheong, Hiệu trưởng Trường Singapore Polytechnic cho biết: “Trong suốt những năm qua chúng tôi luôn chú trọng vào việc đào tạo nghề phải bắt đầu từ người thầy. Nếu có người thầy tốt thì sẽ có những người thợ giỏi, đáp ứng được nhu cầu lao động của đất nước”.

Dự án thực hiện với các nội dung: bồi dưỡng, nâng cao năng lực chuyên môn, nghiệp vụ cho cán bộ quản lý và GV, hiện đại hóa phương pháp giảng dạy, phát triển chương trình đào tạo, cơ sở vật chất, xây dựng hệ thống quản lý chất lượng để “nâng cấp” liên tục các trường nghề.

Với sự hỗ trợ từ phía các trường của Singapore, lãnh đạo ngành GD-ĐT TPHCM tin tưởng rằng bắt đầu từ năm học này, cùng với việc thực thi dự án, thành phố sẽ ưu tiên tập trung để nâng cao chất lượng đào tạo ở các trường nghề nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển của đất nước và tiến tới hội nhập quốc tế, bắt đầu từ việc nâng chất cho người thầy.

Lê Linh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhiều giải pháp hỗ trợ học sinh học online

Nhiều giải pháp hỗ trợ học sinh học online

Năm học 2021-2022 đã qua hơn 2 tuần nhưng vẫn còn hơn 40.000 học sinh trên địa bàn TPHCM gặp khó khăn khi tham gia học tập trực tuyến (online). Các địa phương đã triển khai nhiều giải pháp nhằm hỗ trợ học sinh không gián đoạn quá trình học tập. 

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Tuyển sinh ĐH-CĐ năm 2021: Nhiều cơ hội đợt xét tuyển bổ sung

Các học viện, đại học, trường đại học, cao đẳng sư phạm (gọi tắt là ĐH, CĐ) đang thực hiện hướng dẫn thủ tục nhập học cho thí sinh trúng tuyển ở phương thức xét tuyển bằng kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2021, thời hạn kết thúc nhập học ngày 26-9. Tuy nhiên, thời điểm này không ít trường đã công bố hàng ngàn chỉ tiêu xét tuyển bổ sung ở nhiều phương thức. 

Giáo dục hội nhập

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục