Ý kiến: Kiên trì, liên tục xây dựng nếp sống văn minh đô thị

Năm 2012 đã qua. Diện mạo văn minh đô thị ở TPHCM có nhiều chuyển biến tích cực. Có thể nhận thấy rõ điều này ở các đường phố, các con hẻm lớn nhỏ, đặc biệt ở khu trung tâm với sự trang trí chào đón năm mới mang lại niềm tin và tự hào về sự phát triển của thành phố ta. Tuy chưa thật sự “đường thông, hè thoáng” nhưng đã sạch hơn, xanh hơn và đẹp hơn. Đường phố và công viên hiếm còn tình trạng xả rác bừa bãi. Tuy vấn nạn kẹt xe, ùn tắc vẫn còn ở một số điểm nóng, song nhìn chung thấy việc lưu thông đã có trật tự ngăn nắp hơn.

Theo đánh giá của đông đảo người dân, chuyển biến này không phải nhất thời. Đây là chuyển biến có tính bền vững, là kết quả của những nỗ lực kiên quyết, bền bỉ của các cấp chính quyền, các cơ quan chức năng và toàn dân.

Cơ sở để nhìn nhận vấn đề trên là từ hai phía chính quyền và người dân đều có ý thức sâu sắc về văn hóa đô thị. Thực tế cho thấy, quản lý một đô thị lớn như TPHCM là một vấn đề khó khăn phức tạp, đòi hỏi chính quyền không chỉ có nhiệt tâm nhiệt huyết hết lòng lo cho dân, còn phải có tầm nhìn xa, tính khoa học, tầm cao trí thức điều hành và cao hơn hết là nền tảng văn hóa vững chắc. Năm qua, người dân thành phố đã nhận thấy nền tảng văn hóa trong quản lý đô thị của chính quyền thông qua các chủ trương, chính sách chống ùn tắc giao thông, chống ngập, bảo vệ môi trường, xây dựng nếp sống văn minh trật tự ở từng gia đình, khu phố. Những chủ trương, chính sách trên đã đi vào cuộc sống và bước đầu đã có hiệu quả tích cực.

Có thể thấy rõ điều này từ phía người dân. Ý thức bảo vệ môi trường trong cộng đồng đã được thể hiện. Tình trạng người dân xả rác trên đường đi hầu như còn rất ít. Các điểm tập kết rác đã gọn gàng vệ sinh hơn. Ý thức giao thông và văn hóa nơi công cộng đã khởi sắc. Xe buýt chạy đúng giờ hơn, an toàn trật tự hơn. Văn minh nơi công sở, đặc biệt ở những nơi tiếp dân đã có những dấu hiệu tích cực.

Nói tóm lại, kết quả công tác xây dựng nếp sống văn minh trật tự năm 2012 được nhìn thấy rõ. Và, như nói ở trên, kết quả này có được là do chính quyền, các cơ quan chức năng và người dân đã có sự đồng thuận, đồng lòng về trách nhiệm xây dựng và phát triển thành phố bền vững về mọi mặt. Bởi lẽ, văn minh trật tự đô thị không thể tách rời khỏi sự phát triển kinh tế - xã hội và bao trùm lên tất cả là nền tảng của văn hóa xã hội. Văn minh đô thị không phải tự nhiên mà có. Đó là sự hình thành tự nhiên, là kết quả của sự phấn đấu kiên trì, bền bỉ, liên tục xây dựng nếp sống văn hóa đô thị.

Với kết quả năm 2012, người dân hy vọng bức tranh văn minh đô thị của thành phố tiếp tục khởi sắc, xán lạn hơn. Và, công tác xây dựng nếp sống văn minh trật tự đô thị tiếp tục sẽ là một công tác trọng tâm của thành phố ta trong năm 2013.

Trần Văn

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dùng điện thoại trong lớp học: Không cấm, nhưng không có nghĩa là được dùng thoải mái

Dùng điện thoại trong lớp học: Không cấm, nhưng không có nghĩa là được dùng thoải mái

Thông tư 32/2020/TT-BGDĐT ban hành Điều lệ trường trung học cơ sở (THCS), trường trung học phổ thông (THPT) và trường phổ thông có nhiều cấp học vừa được Bộ GD-ĐT ban hành, có hiệu lực từ ngày 1-11 tới đây. Điểm mới so với trước đây là Thông tư 32 không cấm học sinh (HS) sử dụng điện thoại di động trong giờ học nếu việc sử dụng phục vụ cho mục đích học tập và được giáo viên cho phép. 

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Phương án thi tốt nghiệp THPT 2021 cơ bản không thay đổi so với năm 2020

Hội đồng quốc gia Giáo dục và Phát triển nhân lực vừa họp phiên toàn thể, dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Phó Chủ tịch Hội đồng. Một trong nội dung chính của phiên họp là Hội đồng đã nghe Bộ GD-ĐT báo cáo về kết quả tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT, tuyển sinh ĐH-CĐ năm 2020 và định hướng giai đoạn 2021-2025.

Giáo dục hội nhập

Lan tỏa tình yêu màu xanh trong trường học

Hiện nay, ngày càng nhiều trường học có những mảng cây xanh ở sân chơi, vườn trường, giúp bầu không khí thêm trong lành, thoáng đãng và còn mang lại nhiều lợi ích cho thầy cô, học sinh. Đây là kết quả của sự đầu tư "tình yêu môi trường" của nhiều trường học trong suốt một thời gian dài. 

Văn hay chữ tốt

Trao giải hội thi “Văn hay chữ tốt” lần thứ 20

Sáng 15-1, tại Đường sách TPHCM, Sở GD-ĐT TPHCM đã phối hợp với Báo SGGP tổ chức lễ tổng kết và trao giải hội thi “Văn hay chữ tốt” lần thứ 20 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 5, năm học 2019-2020.

Giải thưởng võ trường toản

Học bổng nguyễn văn hưởng

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM.