Vụ “quên” 10 vụ án ở Hà Tây

Yêu cầu kiểm điểm, xử lý trách nhiệm kiểm sát viên và lãnh đạo Viện KSND tỉnh

Kết quả kiểm tra do Viện KSND tối cao vừa tiến hành đối với 10 vụ án hình sự tồn đọng, “bỏ quên” ở Viện KSND tỉnh Hà Tây cho thấy trách nhiệm chính trong các sai phạm nói trên thuộc về một số kiểm sát viên trực tiếp thụ lý kiểm sát điều tra vụ án.

Theo kết luận của Viện KSND tối cao, ký ngày 15-11, có ít nhất 17 bị can trong 10 vụ án hình sự đã không bị truy tố, không đưa ra xét xử do kiểm sát viên trực tiếp thụ lý quên án; trong đó do để án tồn đọng, kéo dài, có vụ đã 13 năm, nên đã hết thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự.

Kết quả kiểm tra cho thấy ông Nguyễn Hải Phong khi còn làm Trưởng phòng và Phó Viện trưởng VKSND tỉnh Hà Tây, đã phân công cụ thể cho cán bộ dưới quyền tiến hành kiểm sát điều tra; tuy nhiên, do các cán bộ này thiếu trách nhiệm, không báo cáo hoặc có báo cáo nhưng không thực hiện đúng chỉ đạo của ông Phong và lãnh đạo Viện KSND tỉnh Hà Tây nên đã để xảy ra tình trạng quên án kể trên.

Đoàn kiểm tra đã kiến nghị Viện KSND tỉnh Hà Tây tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của các kiểm sát viên trực tiếp thụ lý vụ án; các ông viện trưởng, phó viện trưởng phụ trách trong thời gian này và lãnh đạo phòng nghiệp vụ để xử lý.

K.Q.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (nay là Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Bà Rịa - Vũng Tàu). Ảnh: NÔNG NGÂN

Chậm xử lý sai phạm tại Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu

Ông Hà Văn Thanh, nguyên Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng (YTDP) tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, đã nhiều lần sai phạm về tài chính và đã bị cơ quan chức năng kết luận cụ thể. Thế nhưng, không chỉ không bị xử lý kỷ luật rốt ráo, ông Thanh còn được tái bổ nhiệm khiến người dân rất bức xúc.

Tư vấn Pháp luật

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Một “đại gia” ở Đà Nẵng bị tố lừa đảo, chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng

Nhiều nạn nhân ở Đà Nẵng đã gởi đơn đến Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Đà Nẵng và các cơ quan báo chí tố cáo bà Nguyễn Thị Hồng Loan (sinh năm 1963, trú tại tổ 28b, phường Hòa Thọ Tây, quân Hải Châu, TP Đà Nẵng) đã lợi dụng lòng tin, dùng mác “đại gia” để lừa đảo vay tiền rồi chiếm đoạt.

An ninh - trật tự

Vụ án