Yêu cũng cần văn minh

SGGP
Người ta vẫn nói tình yêu là một điều gì đó vô cùng kỳ diệu, thế nhưng người trẻ hiện nay không khéo lại khiến tình yêu trở nên vô cùng kỳ cục.

Mới đây mạng xã hội rầm rộ video clip chàng thanh niên bày hoa và nhẫn rực rỡ ở nơi công cộng để tỏ tình cô gái mà anh ta thầm thương trộm nhớ. Sau khi tỏ tình thất bại, chàng trai tỏ thái độ hậm hực bỏ đi. Những vụ tỏ tình có vẻ lãng mạn như thế này không phải là lần đầu tiên xuất hiện, nhưng hôm nay nó một lần nữa nhắc nhở ý tứ của nam nữ khi yêu. 

Thanh niên ngày nay sao có thể tự tin không nghĩ đến việc nếu tỏ tình thất bại thì cả hai sẽ phải bước về hướng nào giữa phố xá đông người? Đã là chuyện hai người yêu nhau, không ai cấm bạn bài biện sến sẩm, không ai cấm bạn tốn tiền bỏ sức, chỉ là có lẽ bạn nên dành tất cả tâm huyết cho đối phương nhìn thấy và cảm nhận, quyết định yêu hay không cũng chân thật hơn. Đừng để màn tỏ tình của bạn trở thành tâm điểm cho cả con phố. Chưa nói đến người đi đường, chín người mười ý. Bạn có nghĩ rằng sự ồn ào của hai bạn đang làm phiền đến nơi công cộng, đến sự bình yên của mọi người hay không? Có khi cô nàng ấy cũng thích bạn, nhưng rồi sau màn tỏ tình ê mặt chán chường, cô ta lại chán luôn.

Người ta nói khi yêu không ai muốn làm người bình thường cũng hợp lý. Nhưng đáng trách là những “đôi chim ri” ngay giữa phố nhưng xem như chốn không người, không cần quan tâm bao nhiêu ánh mắt đang nhìn mình mà tự do đùa giỡn, tự do cãi vã. Cũng không ít trường hợp các cặp đôi quá khích có hành vi tế nhị phản cảm ngay trong quán cà phê, quán ăn, hay khi đang xem hòa  nhạc, những chỗ cực kỳ đông đúc chứ không phải “thế giới riêng” của 2 người.

Nói đến cãi vã của nam nữ đang yêu lại càng tệ hơn, họ dắt díu nhau ra phố đi bộ, ra những quán xá sang trọng đông người rồi giở trò “chia tay đòi quà”, chửi bới nhau không thương xót và có khi còn đánh đập nhau trước cái nhìn sợ hãi của bao nhiêu người. Khi yêu nhau thì bao nhiêu lời ngọt ngào ấm áp, hết yêu rồi đừng biến nhau thành 2 con người kém văn minh. 

Không ai cấm đoán hay bàn luận khi bạn tự hào có một bàn tay để siết chặt khi đi trên phố; không ai cấm đoán 2 người đang yêu nhau giữa chốn đông người, nhưng tất cả đều phải có điểm dừng. Ai cũng có thể biết yêu, nhưng nói về văn hóa trong tình yêu thì chưa chắc ai cũng biết. Là người trẻ, có thể có cảm xúc để yêu một cách nồng nhiệt thì cũng phải nghĩ được rằng, ý thức khi yêu quan trọng đến thế nào. Đừng để sự thiếu văn minh ảnh hưởng đến những người xung quanh và ảnh hưởng đến cả tình yêu.

THANH NHẬT

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân phát biểu tại đại hội

Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân tái đắc cử Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam

Ngày 7-8, tại Hà Nội, Hội Nhạc sĩ Việt Nam đã tổ chức Đại hội Đại biểu toàn quốc nhiệm kỳ X (2020 - 2025). Với sự đồng thuận cao nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân tiếp tục tái đắc cử Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam. Tại Đại hội, Hội Nhạc sĩ Việt Nam đã bầu ra 21 thành viên tham gia Ban chấp hành của Hội nhiệm kỳ 2020- 2025.

Phim

BTS chuẩn bị tung phim mới nhất ra rạp

Nhóm nhạc Hàn Quốc BTS chuẩn bị công chiếu bộ phim mới nhất vào tháng tới. Theo đó, bộ phim Break the Silence: The Movie sẽ ra rạp tại hơn 70 quốc gia, bắt đầu từ ngày 10-9.

Âm nhạc

Sân khấu

Kịch "Cậu Đồng" - Sức hút vở cũ dựng lại

Khi tái dựng Cậu Đồng, ông bầu Huỳnh Anh Tuấn cũng không dám chắc chắn vở kịch sẽ trở thành một trong những tác phẩm ăn khách của sàn diễn Idecaf. Thế nhưng, khi tác phẩm vừa được công bố tái dựng, bán vé, 2 suất diễn trong tháng 7 đã cháy vé.

Sách và cuộc sống

Phòng chống sách giả, sách lậu trên không gian mạng

Việc chuyển địa bàn hoạt động lên Facebook và trang thương mại điện tử (TMĐT) của những cá nhân và tổ chức buôn bán sách giả khiến những người làm sách thật gặp không ít khó khăn. Bởi, hễ dẹp được trang này thì qua hôm sau, một trang bán sách giả khác lại mọc lên.

Sáng tác

Chìa tay ra với đời

Tôi vẫn nhớ những năm đói kém nhất, khi ấy mấy anh em tôi đều còn rất nhỏ, quê tôi hạn hán kéo dài, nhà nào cũng phải ăn cơm độn khoai sắn; thậm chí có thời gian khoai sắn cũng không có mà ăn. Bố tôi phải nhảy tàu đêm lên các ga Phố Lu, Bảo Hà, Cầu Nhò tỉnh Lào Cai để luồn vào rừng sâu mót sắn. 

Mỹ thuật

Triển lãm của các họa sĩ đương đại hàng đầu Việt Nam

Triển lãm Tác phẩm của các họa sĩ đương đại hàng đầu trên thị trường mỹ thuật do Cục Mỹ thuật, nhiếp ảnh và triển lãm tổ chức, vừa khai mạc tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam nhằm tôn vinh, giới thiệu các họa sĩ đã khẳng định tên tuổi, vị thế trên thị trường mỹ thuật trong nước và quốc tế.