Yếu tố tạo ảnh hưởng

Trong bài viết có tựa đề “Sinh viên nước ngoài, yếu tố tạo ảnh hưởng”, báo Le Monde cho rằng việc đón sinh viên nước ngoài đến học tập tại Pháp không chỉ giúp các cơ sở đại học của nước này cải tiến, đổi mới tư duy về cách đào tạo mà còn là công cụ của “quyền lực mềm” về chính trị, khoa học và kinh tế.

Về khía cạnh kinh tế, sinh viên nước ngoài là nguồn thu nhập cho nền kinh tế quốc gia. Theo một nghiên cứu của Campus France, cơ quan quảng bá giáo dục đại học Pháp, công bố năm 2022, sinh viên nước ngoài mang lại cho Pháp 5 tỷ EUR/năm. Trong năm 2024, ước tính hơn 400.000 sinh viên nước ngoài chọn Pháp là nơi tu nghiệp. Theo kế hoạch Bienvenue en France năm 2018 của Chính phủ Pháp, đất nước hình lục lăng sẽ đón 500.000 sinh viên quốc tế vào năm 2027. Mục tiêu này có thể bị cản trở bởi luật nhập cư được Quốc hội Pháp thông qua hồi cuối năm ngoái với các quy định và các điều kiện đến Pháp du học đối với sinh viên nước ngoài bị thắt chặt thêm.

Sinh viên nước ngoài chính là những đại sứ của nước Pháp trong tương lai, đồng thời cũng là thước đo chính xác cho sức hấp dẫn của đất nước. Tuy nhiên, có một thực tế rất đáng lưu ý rằng phần lớn sinh viên nước ngoài không chọn ở lại Pháp. Theo Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế, 43% người nước ngoài đến du học vào năm 2010 đã rời khỏi nước Pháp sau khi kết thúc thời gian học tập và 80% rời Pháp sau 10 năm. Vậy nên, ngoài chuyện nhiều trường ý thức được việc đón tiếp sinh viên nước ngoài là một ưu tiên, theo Le Monde, việc tuyển dụng những sinh viên nước ngoài giỏi là điều cấp bách.

Theo ông Olivier Lesbre, Giám đốc Viện Hàng không và vũ trụ cấp cao Pháp, trong cuộc chiến tranh giành nhân tài quốc tế hiện nay, người Mỹ là bậc thầy trong lĩnh vực này khi mà 21% sinh viên trên toàn thế giới đang ở Mỹ. Le Monde nhấn mạnh, đón sinh viên nước ngoài là xây dựng quyền lực mềm. Lực lượng trí thức trẻ chính là cầu nối đưa ảnh hưởng của nước Pháp vượt ra bên ngoài lãnh thổ. Do đó, các nhà hoạch định chính sách cần phải xem xét các quy định, tìm kiếm giải pháp để Pháp ngày càng trở thành điểm đến hấp dẫn đối với các sinh viên nước ngoài.

Tin cùng chuyên mục