Ngư dân Quảng Ngãi trúng đậm “lộc ruốc” cuối năm

SGGPO

Ngư dân làng biển xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi, đang phấn khởi vì trúng đậm mùa ruốc cuối năm. n chiều, ghe thuyền đánh ruốc tấp nập kéo mành vớt ruốc.

Bắt đầu từ 5 giờ sáng đến chiều, hàng trăm ghe, thuyền máy nhỏ nổ máy chở theo 5-6 ngư dân ra vùng ven gành cách bờ vài hải lý để kéo mành vớt ruốc. Cuối năm làng biển trúng mùa ruốc, ruốc theo những cơn sóng dạt vào ven bờ.

Ông Võ Duy Hải, thôn Châu Thuận Biển, xã Bình Châu, cho biết: “Mỗi chuyến kéo ruốc vừa vô bờ được hơn 5 tạ, các tư thương kéo đến chia nhau ruốc nhanh chóng, sau đợt bán, tàu lại tiếp tục quay ra đánh bắt liền. Mỗi ngày đi khoảng vài chuyến, thu về 40-50 triệu, chia các anh em trên tàu đi cùng cũng có cái tết đầy đủ”.

Ngư dân Quảng Ngãi trúng đậm "lộc ruốc" cuối năm ảnh 1 Thuyền vừa đến, người bán kẻ mua nhanh chóng đưa ruốc lên bờ. Ảnh: NGUYỄN TRANG

Ông Võ Đào, thôn Châu Thuân Biển, xã Bình Châu, cũng vừa đến bến, chở theo 4 tạ ruốc, thuyền chỉ dừng lại khoảng 15 phút, đủ thời gian để các tư thương mang rổ rá xúc ruốc. Mua bán diễn ra chóng vánh trên thuyền, dưới bến, để những người đi buôn kịp chở đến chợ kịp bán trong sáng sớm.

“Mùa này ruốc rất đẹp, sóng sánh dưới biển, đàn ruốc đi dày đặc, mỗi lần kéo mạnh thu được 50-70kg thậm chí đến cả tạ, những ngư dân phải làm việc nhanh chóng để ruốc không bị sóng biển đánh ra”- Ông Đào nói.

Thoăn thoắt từng rổ nhựa chứa đầy ruốc tươi, bà Nguyễn Thị Thuyền, thôn Châu Thuận Biển, xã Bình Châu, cho hay, giá ruốc đầu vụ giá khá cao, ruốc tươi giá 35.000 đồng/kg, ruốc khô 110.000-120.000 đồng/kg. Ruốc năm nay xuất hiện sớm hơn, từ cuối tháng chạp đến ra giêng mới hết mùa. Ngư dân được mùa ruốc cuối năm như được “lộc biển” lo sắm sửa tết trọn vẹn.

Hiện có hàng chục ghe thuyền chuyên khai thác ruốc tấp nập mỗi ngày, thu nhập cả chục triệu mỗi ngư dân.

>> Một số hình ảnh kéo ruốc biển tại xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi:
Ngư dân Quảng Ngãi trúng đậm "lộc ruốc" cuối năm ảnh 2 Những con thuyền máy nhỏ đang cập bến để đưa ruốc xuống thuyền ở thôn Châu Thuân Biển, xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi
 
Ngư dân Quảng Ngãi trúng đậm "lộc ruốc" cuối năm ảnh 3 Mang rổ rá ra đựng ruốc tươi từ thuyền
 
Ngư dân Quảng Ngãi trúng đậm "lộc ruốc" cuối năm ảnh 4 Màu ruốc tươi rất đẹp
 
Ngư dân Quảng Ngãi trúng đậm "lộc ruốc" cuối năm ảnh 5 Màu ruốc tươi rất đẹp trong nắng sớm
 
Ngư dân Quảng Ngãi trúng đậm "lộc ruốc" cuối năm ảnh 6 Khiêng ruốc vào bờ
Ngư dân Quảng Ngãi trúng đậm "lộc ruốc" cuối năm ảnh 7 Cuộc mua bán diễn ra chóng vánh ngay trên bãi biển
 
Ngư dân Quảng Ngãi trúng đậm "lộc ruốc" cuối năm ảnh 8 Ruốc chuẩn bị chất lên xe đi bỏ mối tại các chợ, lò chế biến
 
Ngư dân Quảng Ngãi trúng đậm "lộc ruốc" cuối năm ảnh 9 Làng biển tấp nập ghe thuyền cho mùa ruốc cuối năm

NGUYỄN TRANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giao thông - Đô thị

Cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận: Vừa thi công vừa điều chỉnh

Chiều 20-4, Công ty CP BOT Trung Lương - Mỹ Thuận, UBND tỉnh Tiền Giang cùng các cơ quan liên quan đã có buổi làm việc nhằm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận để dự án đảm bảo thông tuyến vào cuối năm 2020 như chỉ đạo của Thường trực Chính phủ. 

Quy hoạch

Quản lý chặt, công trình trái phép vẫn mọc lên

Thường thì khi người dân chỉ chở một xe cát và gạch để xây dựng trên thửa đất của mình cũng bị kiểm tra, lập biên bản (nếu vi phạm). Theo người dân, việc để mọc lên hàng loạt công trình trái phép, xây dựng kiên cố là rất khó lý giải, ngoại trừ có sự tiếp tay hoặc bảo kê từ cán bộ công quyền.

Tin buồn