Sau tết, thiếu lao động giúp việc nhà

SGGP
Theo Trung tâm Dự báo nguồn nhân lực TPHCM, thị trường lao động sau Tết Mậu Tuất tại TPHCM tương đối ổn định, ít có biến động về mặt nhân sự. Tuy nhiên, thực tế nghề giúp việc nhà lại đang khan hiếm lao động.  

Rất khó tìm được người lao động giúp việc nhà để nhận về

Rất khó tìm được người lao động giúp việc nhà để nhận về

Đỏ mắt tìm người làm
Vừa hết tết, trước khi ra nước ngoài để tiếp tục học tập, Trần Tuyết Lan (ngụ quận 3) được mẹ giao nhiệm vụ đến các trung tâm giới thiệu việc làm (sau đây gọi tắt là trung tâm) để tìm người giúp việc nhà, thấy có người tới đăng ký tìm việc làm là gọi điện thoại báo để mẹ tới phỏng vấn liền. Lan cho biết: “Mẹ tôi đã đi liên hệ khắp các trung tâm, nhưng không thấy họ gọi, vì quá cần nên tôi đành chạy qua chạy lại giữa các trung tâm để canh tìm, vì sợ có người khác thuê mất. Vậy mà cả tuần rồi, tôi đi mấy trung tâm vẫn không thấy bóng dáng người nào đến tìm việc. Kiếm người giúp việc nhà thời điểm này khó quá”. 
Không có thời gian để tự “canh me” tìm người giúp việc nhà như Lan, chị Nguyễn Thanh Hương (ngụ quận Tân Bình) liên tục gọi điện thoại các trung tâm để giục tìm người. Chị có con nhỏ, sau tết cả 2 vợ chồng đều phải trở lại làm việc, nên khó sắp xếp đón con ở trường mẫu giáo. Bình thường người giúp việc nhà đảm nhận nhiệm vụ này, nhưng nghỉ tết xong thì người này gọi lên báo nghỉ luôn, để ở nhà chăm con dâu sinh nở.
Chị Hương than: “Công việc ở nhà không nhiều, mình tôi đảm đương được, chỉ kẹt là vợ chồng tôi đi làm về trễ nên không có ai đón và trông cháu sau giờ học. Mấy ngày nay, vợ chồng tôi thay nhau xin về sớm, nhưng chỉ vài bữa thì được chứ lâu dài sẽ không ổn. Tìm người giúp việc nhà khó vô vàn, đến mức không có người để mình nhận, chứ chưa nói đến chuyện lựa chọn có ưng ý hay không”.
Thực tế, không chỉ sau tết mà trong năm cũng không dễ tìm người giúp việc nhà. Lao động giúp việc nhà thường được săn đón mời về làm với mức lương hậu hĩnh hơn, nên dễ nhảy việc.
Chị Nguyễn Mai Chi (ngụ quận Thủ Đức) kể: “Tôi biết người giúp việc nhà luôn khan hiếm, nên cố gắng hết sức để giữ người, như thưởng tết 1 tháng lương, quà cáp đầy đủ, lì xì thêm tiền xe về quê, với hy vọng ăn tết xong thì chị giúp việc trở lại đúng hẹn để tôi yên tâm đi làm. Vậy mà chị ấy lấy đủ lý do để xin vào trễ, nghe đâu chị trì hoãn để có thời gian thử việc cho một gia đình khác vì họ trả lương cao hơn, nếu được thì làm luôn. Tôi phải đi tìm người giúp việc khác, chấp nhận đóng 3 triệu đồng phí môi giới cho 3 trung tâm, mà gần 10 ngày nay chưa có trung tâm nào tìm được người cho tôi. Thật sự quá mệt mỏi”. 
Hiện nay, để các trung tâm giới thiệu người giúp việc nhà, chủ nhà phải chịu phí môi giới tìm người lao động ở mức 900.000 - 1,2 triệu đồng, được đổi người 3 lần. Mức lương trả cho người giúp việc nhà chưa qua đào tạo chuyên nghiệp khoảng 4,5 - 8 triệu đồng/tháng, mức lương này tương đối cao với thu nhập của người lao động phổ thông hiện nay, nhưng nguồn cung vẫn đang rất khan hiếm.  
Trung tâm cũng “khát” lao động
Dạo quanh các trung tâm tại đường Chấn Hưng (quận Tân Bình), Cách Mạng Tháng Tám (quận 10), Đinh Bộ Lĩnh, Nguyễn Xí (quận Bình Thạnh), Phan Huy Ích (quận Tân Bình)…, hầu hết đều chỉ thấy nhân viên ngồi tiếp nhận điện thoại của khách hàng, còn dãy ghế thường dành cho người lao động đến tìm việc vắng tanh. Nhiều trung tâm còn khép hờ cửa để tiện từ chối đăng ký của khách hàng, hiếm lắm mới có nơi có đủ mặt 3 bên để giao dịch.
Đoàn Thị Duyên, nhân viên Trung tâm MB (quận 10), cho biết: “Năm nào thời điểm này cũng khan hiếm người giúp việc nhà, nhưng mọi năm khoảng mùng 8 Tết thì không khí giao dịch đã tấp nập. Năm nay, tới rằm tháng Giêng rồi mà chúng tôi chỉ nhận được 6 người tới tìm việc giúp việc nhà, trong khi đó có tới 42 khách hàng đăng ký tuyển dụng. Vì không có lao động nên mấy ngày nay chúng tôi không dám mở cửa, chỉ khép cửa hờ để đón người dưới quê lên tìm việc, và liên tục phải từ chối đăng ký của khách hàng”.
Một số trung tâm trên đường Kinh Dương Vương (gần Bến xe miền Tây) và đường Đinh Bộ Lĩnh, Nguyễn Xí (gần Bến xe miền Đông) còn cử người hàng ngày ra tận bến xe để tìm người lao động. Tại các bến xe, thường thấy nhiều tài xế xe ôm liên tục tiến lại các xe khách từ tỉnh về, dò hỏi hành khách đi đâu, làm gì và gợi ý chở đi tìm việc. Thực chất đội ngũ này đang được các trung tâm thuê tìm kiếm những phụ nữ có nhu cầu làm nghề giúp việc nhà đưa về trung tâm để giới thiệu cho khách. 
Trên trang web của các trung tâm quận - huyện và thành phố cũng khan hiếm người tìm việc giúp việc nhà. Trang web của Trung tâm Dịch vụ việc làm TPHCM chỉ mới cập nhật hồ sơ người lao động giúp việc nhà đến tháng 10-2017, còn suốt những ngày trước và sau tết không được cập nhật. Khách hàng liên hệ với các trung tâm này để tìm lao động giúp việc nhà thì liên tục được báo hiện không có lao động giúp việc nhà, và chỉ hỏi số điện thoại để khi nào có sẽ liên hệ lại.

​PHƯƠNG UYÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Con đường đầy rác

Con đường đầy rác

Trên đường Lã Xuân Oai (đoạn từ ngã ba Xóm Bến - đường Làng Tăng Phú, đến điểm giao cắt với đường Võ Chí Công, thuộc địa bàn quận 9, TPHCM), từ lâu ở hai bên lề đường xuất hiện rất nhiều bãi rác thải tự phát do người dân mang rác từ nơi khác đến đây đổ trộm, chứ trên đoạn đường này hầu như là không có nhà dân sinh sống ở hai bên. 

Bạn đọc viết

Ý thức công dân ở đâu?

Nền giáo dục nước ta quan tâm việc rèn nhân cách ngay từ năm đầu tiên đi học. Nội dung giáo dục về ý thức trách nhiệm công dân, về nghĩa vụ đối với Tổ quốc, gia đình và xã hội luôn được chú trọng trong chương trình giáo dục phổ thông. Ý thức công dân trong mỗi người là hành trang được trang bị từ nhà trường. 

Cơ quan trả lời

Quà lễ, tết dành cho người thuộc nhiều đối tượng chính sách

Tôi thuộc diện người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học, suy giảm khảnăng lao động 64%, tương đương bệnh binh loại 2. Vậy sao lại xếp tôi vào diện tặng quà lễ, tết mức bệnh binh loại 3? (Ông ĐƯỜNG XUÂN THANH, quận 12, TPHCM) 

Từ thư bạn đọc

Quán bar ồn ào thâu đêm suốt sáng

Với quán rượu có loại hình trò chơi phóng phi tiêu như Jammin Darts đang gây ồn ào trong khu dân cư, chính quyền địa phương cần phải chấn chỉnh kịp thời để tránh những phát sinh tiêu cực về sau.

Ý kiến

Tạo điều kiện để nghề cá phát triển bền vững

Hàng thủy sản Việt Nam bị thị trường EU rút “thẻ vàng” là do nguyên nhân vi phạm các Quy định về chống đánh bắt cá bất hợp pháp của EU (IUU), mà trong đó có đánh bắt cá trái phép trên các vùng biển nước ngoài.