Sau tết, thiếu lao động giúp việc nhà

SGGP
Theo Trung tâm Dự báo nguồn nhân lực TPHCM, thị trường lao động sau Tết Mậu Tuất tại TPHCM tương đối ổn định, ít có biến động về mặt nhân sự. Tuy nhiên, thực tế nghề giúp việc nhà lại đang khan hiếm lao động.  

Rất khó tìm được người lao động giúp việc nhà để nhận về

Rất khó tìm được người lao động giúp việc nhà để nhận về

Đỏ mắt tìm người làm
Vừa hết tết, trước khi ra nước ngoài để tiếp tục học tập, Trần Tuyết Lan (ngụ quận 3) được mẹ giao nhiệm vụ đến các trung tâm giới thiệu việc làm (sau đây gọi tắt là trung tâm) để tìm người giúp việc nhà, thấy có người tới đăng ký tìm việc làm là gọi điện thoại báo để mẹ tới phỏng vấn liền. Lan cho biết: “Mẹ tôi đã đi liên hệ khắp các trung tâm, nhưng không thấy họ gọi, vì quá cần nên tôi đành chạy qua chạy lại giữa các trung tâm để canh tìm, vì sợ có người khác thuê mất. Vậy mà cả tuần rồi, tôi đi mấy trung tâm vẫn không thấy bóng dáng người nào đến tìm việc. Kiếm người giúp việc nhà thời điểm này khó quá”. 
Không có thời gian để tự “canh me” tìm người giúp việc nhà như Lan, chị Nguyễn Thanh Hương (ngụ quận Tân Bình) liên tục gọi điện thoại các trung tâm để giục tìm người. Chị có con nhỏ, sau tết cả 2 vợ chồng đều phải trở lại làm việc, nên khó sắp xếp đón con ở trường mẫu giáo. Bình thường người giúp việc nhà đảm nhận nhiệm vụ này, nhưng nghỉ tết xong thì người này gọi lên báo nghỉ luôn, để ở nhà chăm con dâu sinh nở.
Chị Hương than: “Công việc ở nhà không nhiều, mình tôi đảm đương được, chỉ kẹt là vợ chồng tôi đi làm về trễ nên không có ai đón và trông cháu sau giờ học. Mấy ngày nay, vợ chồng tôi thay nhau xin về sớm, nhưng chỉ vài bữa thì được chứ lâu dài sẽ không ổn. Tìm người giúp việc nhà khó vô vàn, đến mức không có người để mình nhận, chứ chưa nói đến chuyện lựa chọn có ưng ý hay không”.
Thực tế, không chỉ sau tết mà trong năm cũng không dễ tìm người giúp việc nhà. Lao động giúp việc nhà thường được săn đón mời về làm với mức lương hậu hĩnh hơn, nên dễ nhảy việc.
Chị Nguyễn Mai Chi (ngụ quận Thủ Đức) kể: “Tôi biết người giúp việc nhà luôn khan hiếm, nên cố gắng hết sức để giữ người, như thưởng tết 1 tháng lương, quà cáp đầy đủ, lì xì thêm tiền xe về quê, với hy vọng ăn tết xong thì chị giúp việc trở lại đúng hẹn để tôi yên tâm đi làm. Vậy mà chị ấy lấy đủ lý do để xin vào trễ, nghe đâu chị trì hoãn để có thời gian thử việc cho một gia đình khác vì họ trả lương cao hơn, nếu được thì làm luôn. Tôi phải đi tìm người giúp việc khác, chấp nhận đóng 3 triệu đồng phí môi giới cho 3 trung tâm, mà gần 10 ngày nay chưa có trung tâm nào tìm được người cho tôi. Thật sự quá mệt mỏi”. 
Hiện nay, để các trung tâm giới thiệu người giúp việc nhà, chủ nhà phải chịu phí môi giới tìm người lao động ở mức 900.000 - 1,2 triệu đồng, được đổi người 3 lần. Mức lương trả cho người giúp việc nhà chưa qua đào tạo chuyên nghiệp khoảng 4,5 - 8 triệu đồng/tháng, mức lương này tương đối cao với thu nhập của người lao động phổ thông hiện nay, nhưng nguồn cung vẫn đang rất khan hiếm.  
Trung tâm cũng “khát” lao động
Dạo quanh các trung tâm tại đường Chấn Hưng (quận Tân Bình), Cách Mạng Tháng Tám (quận 10), Đinh Bộ Lĩnh, Nguyễn Xí (quận Bình Thạnh), Phan Huy Ích (quận Tân Bình)…, hầu hết đều chỉ thấy nhân viên ngồi tiếp nhận điện thoại của khách hàng, còn dãy ghế thường dành cho người lao động đến tìm việc vắng tanh. Nhiều trung tâm còn khép hờ cửa để tiện từ chối đăng ký của khách hàng, hiếm lắm mới có nơi có đủ mặt 3 bên để giao dịch.
Đoàn Thị Duyên, nhân viên Trung tâm MB (quận 10), cho biết: “Năm nào thời điểm này cũng khan hiếm người giúp việc nhà, nhưng mọi năm khoảng mùng 8 Tết thì không khí giao dịch đã tấp nập. Năm nay, tới rằm tháng Giêng rồi mà chúng tôi chỉ nhận được 6 người tới tìm việc giúp việc nhà, trong khi đó có tới 42 khách hàng đăng ký tuyển dụng. Vì không có lao động nên mấy ngày nay chúng tôi không dám mở cửa, chỉ khép cửa hờ để đón người dưới quê lên tìm việc, và liên tục phải từ chối đăng ký của khách hàng”.
Một số trung tâm trên đường Kinh Dương Vương (gần Bến xe miền Tây) và đường Đinh Bộ Lĩnh, Nguyễn Xí (gần Bến xe miền Đông) còn cử người hàng ngày ra tận bến xe để tìm người lao động. Tại các bến xe, thường thấy nhiều tài xế xe ôm liên tục tiến lại các xe khách từ tỉnh về, dò hỏi hành khách đi đâu, làm gì và gợi ý chở đi tìm việc. Thực chất đội ngũ này đang được các trung tâm thuê tìm kiếm những phụ nữ có nhu cầu làm nghề giúp việc nhà đưa về trung tâm để giới thiệu cho khách. 
Trên trang web của các trung tâm quận - huyện và thành phố cũng khan hiếm người tìm việc giúp việc nhà. Trang web của Trung tâm Dịch vụ việc làm TPHCM chỉ mới cập nhật hồ sơ người lao động giúp việc nhà đến tháng 10-2017, còn suốt những ngày trước và sau tết không được cập nhật. Khách hàng liên hệ với các trung tâm này để tìm lao động giúp việc nhà thì liên tục được báo hiện không có lao động giúp việc nhà, và chỉ hỏi số điện thoại để khi nào có sẽ liên hệ lại.

​PHƯƠNG UYÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Mất tình xóm giềng vì karaoke

Mất tình xóm giềng vì karaoke

Chỉ một chiếc loa dạng vali kéo vài trăm ngàn đồng kèm micro, một điện thoại di động kết nối bluetooth là có thể hát karaoke thoải mái ngay tại nhà và làm… điếc tai hàng xóm. Hiện nay, cư dân tại nhiều khu dân cư đang rất khốn khổ vì bị karaoke tại gia tra tấn.

Bạn đọc viết

Quản lý chặt chẽ quân trang

Các cơ quan bảo vệ pháp luật đang thụ lý vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” do Lê Xuân Giang cầm đầu tại Công ty cổ phần Liên Kết Việt. 

Cơ quan trả lời

Từ thư bạn đọc

Xây dựng khu dã ngoại trái quy hoạch

2 năm trở lại đây, cuộc sống của cư dân ấp 10 xã Tân Thạnh Đông (huyện Củ Chi, TPHCM) bị xáo trộn, bởi các công trình xây dựng không phép, trái quy hoạch mọc lên trên đất vườn, lan ra ruộng.

Ý kiến

Đừng tạo tiền lệ vi phạm xây dựng

Tình trạng xây dựng trái phép vẫn diễn ra phổ biến. Mỗi địa phương xử lý vi phạm khác nhau, thậm chí là trái ngược hoàn toàn, làm cho người dân hoài nghi có sự móc ngoặc, dung túng, bao che, dẫn đến giảm niềm tin vào bộ máy công quyền.