Xuất khẩu gạo thơm, Japonica và nếp tăng mạnh

Ngày 8-7, tại cuộc họp sơ kết 6 tháng xuất khẩu gạo tổ chức ở TPHCM, ông Huỳnh Thế Năng, Chủ tịch Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA), dự báo sự cạnh tranh giữa các nước xuất khẩu gạo sẽ còn gay gắt trong thời gian tới.
Xuất khẩu gạo thơm, Japonica và nếp tăng mạnh

(SGGP).- Ngày 8-7, tại cuộc họp sơ kết 6 tháng xuất khẩu gạo tổ chức ở TPHCM, ông Huỳnh Thế Năng, Chủ tịch Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA), dự báo sự cạnh tranh giữa các nước xuất khẩu gạo sẽ còn gay gắt trong thời gian tới.

Nếu không có sự đột phá từ những thị trường truyền thống như Trung Quốc, Philippines, Indonesia thì xuất khẩu gạo năm 2016 vào khoảng 5,7 triệu tấn, giảm 14% so với năm 2015. Điểm sáng trong bối cảnh xuất khẩu ở 6 tháng đầu năm là giá lúa, gạo trong nước khá tốt ngay từ đầu năm đến nay, bình quân tăng từ 300 - 550 đồng/kg so với cùng kỳ năm trước. Với 31% trong cơ cấu xuất khẩu gạo, lượng gạo thơm xuất khẩu đã tăng mạnh nhờ tăng lượng xuất khẩu vào các nước châu Á và châu Phi. Gạo Japonica cũng tăng trưởng mạnh trên 41% dù tỷ trọng còn khiêm tốn. Riêng gạo nếp tăng đột biến do nhu cầu trở lại mạnh mẽ từ Trung Quốc.

Gạo thơm Sóc Trăng

Theo VFA, xuất khẩu gạo của cả nước trong 6 tháng đầu năm 2016 đạt hơn 2,6 triệu tấn, trị giá FOB trên 1,1 tỷ USD. Con số này so với cùng kỳ năm 2015 giảm gần 2% về lượng, nhưng trị giá tăng 1,1%. 

CÔNG PHIÊN

Tin cùng chuyên mục