100 doanh nghiệp được vay 8.100 tỷ đồng vốn ưu đãi

SGGPO
Sáng ngày 16-6, tại UBND TPHCM, Sở Công thương TPHCM, NHNN chi nhánh TPHCM tổ chức Hội nghị Kết nối Ngân hàng - Doanh nghiệp (NH-DN) trên địa bàn TPHCM. 

Tại hội nghị, các doanh nghiệp tham gia kí kết với tổng giá trị hơn 8.000 tỷ đồng vốn ưu đãi

Tại hội nghị, các doanh nghiệp tham gia kí kết với tổng giá trị hơn 8.000 tỷ đồng vốn ưu đãi

Tham dự hội nghị có ông Nguyễn Phước Thanh, Phó Thống đốc NHNN Việt Nam, bà Hồ Thị Kim Thoa, Thứ trưởng Bộ Công thương.

Tại hội nghị, 21 chi nhánh của Ngân hàng VietinBank hoạt động trên địa bàn TPHCM đã ký kết Hợp đồng hỗ trợ tín dụng với 100 khách hàng là DN thuộc 5 lĩnh vực ưu tiên với tổng giá trị các hợp đồng hơn 8.000 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Hoàng Dũng, Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng VietinBank cho biết, kể từ khi tham gia Chương trình Kết nối NH-DN từ 2012 đến nay, doanh số cho vay của ngân hàng thuộc chương trình này đạt 310.842 tỷ đồng với gần 2.500 khách hàng được vay. Riêng 5 tháng đầu năm 2017, 21/21 chi nhánh VietinBank đã đăng ký tham gia chương trình với tổng doanh số giải ngân đạt 49.272 tỷ đồng, đứng đầu trong các NHTM tham gia chương trình trên địa bàn TPHCM. Theo đó, đã có 626 khách hàng được vay, hoàn thành 41,1% chỉ tiêu đăng ký. Dư nợ đạt 54.718 tỷ đồng.

Cũng theo ông Nguyễn Hoàng Dũng, VietinBank đã đăng ký tham gia chương trình Kết nối NH-DN TPHCM năm 2017 là 90.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, sau khi chốt với các chi nhánh trên địa bàn TP mới đây, VietinBank cam kết tham gia chương trình tối thiểu là 120.000 tỷ đồng trong năm nay.

Báo cáo về kết quả thực hiện 5 tháng đầu năm của Chương trình Kết nối NH-DN TPHCM năm 2017, ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc NHNN chi nhánh TPHCM cho biết, Chương trình kết nối NH-DN tại TPHCM tính đến cuối tháng 5-2017, tổng số tiền cho DN, hộ sản xuất kinh doanh... vay đạt gần 124.330 tỷ đồng, với gần 4.200 khách hàng được vay vốn, bằng 44,2% so 2016. Trong đó, giải ngân theo gói tín dụng là 74.399 tỷ đồng cho 3.599 khách hàng; giải ngân theo chương trình kết nối chuyên đề tại các quận, huyện là 14.928 tỷ đồng cho 389 khách hàng. Dư nợ cho vay ngắn hạn đối với 5 nhóm lĩnh vực ưu tiên hiện đạt 148.692 tỷ đồng. Trong đó, cho vay hỗ trợ DN nhỏ và vừa chiếm tỷ trọng cao nhất đạt 94.088 tỉ đồng, chiếm 63,3% tổng dư nợ cho vay ngắn hạn đối với 5 nhóm lĩnh vực ưu tiên.

Phó Giám đốc NHNN chi nhánh TPHCM cũng cho biết, ngoài các lĩnh vực ưu tiên mà chương trình thực hiện từ trước tới nay, trong tháng 7-2017, chương trình sẽ thực hiện kết nối thêm giữa ngân hàng với các hộ kinh doanh chuyển đổi thành DN và tiểu thương. Ngoài ra, trong tháng 8-2017, chương trình dự kiến thực hiện kết nối giữa các tổ chức tín dụng với các DN để thực hiện 7 Chương trình đột phá của TP theo Đại hội Đảng bộ TP lần thứ 10 đề ra.

Tại hội nghị, Phó Thống đốc NHNN Việt Nam Nguyễn Phước Thanh cũng đề nghị các ngân hàng thương mại tiếp cải cách tục thủ tục hành chính để ngày càng nhiều DN được tiếp cận nguồn vốn từ Chương trình. Trong đó tạo điều kiện để các DN vừa và nhỏ không có tài sản thế chấp cũng được vay vốn để nguồn vốn đưa ra nền kinh tế tốt hơn. 

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến đánh giá cao kết quả của Chương trình Kết nối NH-DN cũng như các cơ quan, đơn vị thực hiện chương trình này. Theo đồng chí Trần Vình Tuyến, Chương trình kết nối đến nay đã được triển khai tại 24 quận, huyện với tất cả các thành phần và lĩnh vực kinh tế, góp phần tháo gỡ khó khăn cho DN về vốn và lãi suất. Từ đó góp phần thúc đẩy sản xuất, kinh doanh phát triển, đóng góp thiết thực cho sự tăng trưởng của kinh tế TP. Chương trình này cũng đang được nhân rộng trên cả nước, giúp tạo thêm nguồn vốn hỗ trợ DN đầu tư vào sản xuất, kinh doanh.

Đồng chí Trần Vĩnh Tuyến cũng đề nghị Chương trình cần thường xuyên cải tiến để sự kết nối ngày càng hiệu quả, thiết thực và đi vào chiều sâu.

HẠNH NHUNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Diễn đàn về cắt giảm chi phí cho logistics ở Việt Nam

Diễn đàn về cắt giảm chi phí cho logistics ở Việt Nam

Sáng nay 26-11 tại Hà Nội, Diễn đàn Logistics Việt Nam 2020 được Bộ Công thương tổ chức là sự kiện lớn thường niên về ngành dịch vụ logistics, thu hút sự quan tâm của hơn 50 tổ chức quốc tế, hơn 500 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực logistics, sản xuất, xuất nhập khẩu và các bộ ngành liên quan.

Ngân hàng - Chứng khoán

Agribank được vinh danh 2 giải thưởng Ngân hàng Việt Nam tiêu biểu 2020

Tối ngày 26-11-2020, tại TPHCM, diễn ra buổi lễ trao giải thưởng Ngân hàng Việt Nam tiêu biểu năm 2020 do Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (VNBA) phối hợp với Tập đoàn Dữ liệu Quốc tế tại Việt Nam (IDG Vietnam) tổ chức song hành cùng với chuỗi sự kiện Diễn đàn Ngân hàng bán lẻ Việt Nam năm 2020.

Thị trường

Masan MEATLife chính thức mở rộng hoạt động sang thị trường thịt gia cầm

Công ty Cổ phần Masan MEATLife (“MML”) – một công ty thành viên của Công ty Cổ phần Tập đoàn Masan (HOSE: MSN, “Masan” hoặc “Tập đoàn”) vừa công bố đã hoàn tất Giao Dịch góp vốn 613 tỷ đồng để sở hữu 51% Công ty 3F VIỆT (“Giao Dịch”) - doanh nghiệp nội địa hàng đầu cung cấp các sản phẩm thịt gia cầm. 

Địa ốc

Ninh Thuận “tuýt còi” doanh nghiệp phân lô bán nền tự phát

Theo Sở Xây dựng tỉnh Ninh Thuận, qua nắm bắt thông tin trên mạng xã hội về hoạt động kinh doanh môi giới bất động sản, Sở nhận thất tình hình thu gom đất nông nghiệp sau đó chuyển mục đích sử dụng, tách thửa rồi rao bán công khai có chiều hướng gia tăng.

Nông nghiệp

Đầu tư

Thông tin kinh tế