100 doanh nghiệp được vay 8.100 tỷ đồng vốn ưu đãi

SGGPO
Sáng ngày 16-6, tại UBND TPHCM, Sở Công thương TPHCM, NHNN chi nhánh TPHCM tổ chức Hội nghị Kết nối Ngân hàng - Doanh nghiệp (NH-DN) trên địa bàn TPHCM. 

Tại hội nghị, các doanh nghiệp tham gia kí kết với tổng giá trị hơn 8.000 tỷ đồng vốn ưu đãi

Tại hội nghị, các doanh nghiệp tham gia kí kết với tổng giá trị hơn 8.000 tỷ đồng vốn ưu đãi

Tham dự hội nghị có ông Nguyễn Phước Thanh, Phó Thống đốc NHNN Việt Nam, bà Hồ Thị Kim Thoa, Thứ trưởng Bộ Công thương.

Tại hội nghị, 21 chi nhánh của Ngân hàng VietinBank hoạt động trên địa bàn TPHCM đã ký kết Hợp đồng hỗ trợ tín dụng với 100 khách hàng là DN thuộc 5 lĩnh vực ưu tiên với tổng giá trị các hợp đồng hơn 8.000 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Hoàng Dũng, Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng VietinBank cho biết, kể từ khi tham gia Chương trình Kết nối NH-DN từ 2012 đến nay, doanh số cho vay của ngân hàng thuộc chương trình này đạt 310.842 tỷ đồng với gần 2.500 khách hàng được vay. Riêng 5 tháng đầu năm 2017, 21/21 chi nhánh VietinBank đã đăng ký tham gia chương trình với tổng doanh số giải ngân đạt 49.272 tỷ đồng, đứng đầu trong các NHTM tham gia chương trình trên địa bàn TPHCM. Theo đó, đã có 626 khách hàng được vay, hoàn thành 41,1% chỉ tiêu đăng ký. Dư nợ đạt 54.718 tỷ đồng.

Cũng theo ông Nguyễn Hoàng Dũng, VietinBank đã đăng ký tham gia chương trình Kết nối NH-DN TPHCM năm 2017 là 90.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, sau khi chốt với các chi nhánh trên địa bàn TP mới đây, VietinBank cam kết tham gia chương trình tối thiểu là 120.000 tỷ đồng trong năm nay.

Báo cáo về kết quả thực hiện 5 tháng đầu năm của Chương trình Kết nối NH-DN TPHCM năm 2017, ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc NHNN chi nhánh TPHCM cho biết, Chương trình kết nối NH-DN tại TPHCM tính đến cuối tháng 5-2017, tổng số tiền cho DN, hộ sản xuất kinh doanh... vay đạt gần 124.330 tỷ đồng, với gần 4.200 khách hàng được vay vốn, bằng 44,2% so 2016. Trong đó, giải ngân theo gói tín dụng là 74.399 tỷ đồng cho 3.599 khách hàng; giải ngân theo chương trình kết nối chuyên đề tại các quận, huyện là 14.928 tỷ đồng cho 389 khách hàng. Dư nợ cho vay ngắn hạn đối với 5 nhóm lĩnh vực ưu tiên hiện đạt 148.692 tỷ đồng. Trong đó, cho vay hỗ trợ DN nhỏ và vừa chiếm tỷ trọng cao nhất đạt 94.088 tỉ đồng, chiếm 63,3% tổng dư nợ cho vay ngắn hạn đối với 5 nhóm lĩnh vực ưu tiên.

Phó Giám đốc NHNN chi nhánh TPHCM cũng cho biết, ngoài các lĩnh vực ưu tiên mà chương trình thực hiện từ trước tới nay, trong tháng 7-2017, chương trình sẽ thực hiện kết nối thêm giữa ngân hàng với các hộ kinh doanh chuyển đổi thành DN và tiểu thương. Ngoài ra, trong tháng 8-2017, chương trình dự kiến thực hiện kết nối giữa các tổ chức tín dụng với các DN để thực hiện 7 Chương trình đột phá của TP theo Đại hội Đảng bộ TP lần thứ 10 đề ra.

Tại hội nghị, Phó Thống đốc NHNN Việt Nam Nguyễn Phước Thanh cũng đề nghị các ngân hàng thương mại tiếp cải cách tục thủ tục hành chính để ngày càng nhiều DN được tiếp cận nguồn vốn từ Chương trình. Trong đó tạo điều kiện để các DN vừa và nhỏ không có tài sản thế chấp cũng được vay vốn để nguồn vốn đưa ra nền kinh tế tốt hơn. 

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến đánh giá cao kết quả của Chương trình Kết nối NH-DN cũng như các cơ quan, đơn vị thực hiện chương trình này. Theo đồng chí Trần Vình Tuyến, Chương trình kết nối đến nay đã được triển khai tại 24 quận, huyện với tất cả các thành phần và lĩnh vực kinh tế, góp phần tháo gỡ khó khăn cho DN về vốn và lãi suất. Từ đó góp phần thúc đẩy sản xuất, kinh doanh phát triển, đóng góp thiết thực cho sự tăng trưởng của kinh tế TP. Chương trình này cũng đang được nhân rộng trên cả nước, giúp tạo thêm nguồn vốn hỗ trợ DN đầu tư vào sản xuất, kinh doanh.

Đồng chí Trần Vĩnh Tuyến cũng đề nghị Chương trình cần thường xuyên cải tiến để sự kết nối ngày càng hiệu quả, thiết thực và đi vào chiều sâu.

HẠNH NHUNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lãnh đạo TP Dĩ An đánh giá cao vai trò của cộng đồng doanh nhân trẻ đối với sự phát triển của TP Dĩ An

Bình Dương: Có thêm quỹ hỗ trợ khởi nghiệp 1 triệu USD

UBND TP Dĩ An, tỉnh Bình Dương vừa ký kết thoả thuận hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trên địa bàn TP Dĩ An. Theo đó, UBND TP Dĩ An và công ty Cổ phần đầu tư xây dựng BCONS đã ký kết thoả thuận hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trên địa bàn TP Dĩ An và ra mắt quỹ khởi nghiệp trị giá 1 triệu USD, hỗ trợ khởi nghiệp trong giai đoạn 2021-2025.

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

Xe điện tự hành của VinFast gây bão truyền thông Mỹ

Chưa đầy 48 giờ từ thời điểm VinFast công bố ra mắt 3 dòng xe điện tự hành, hàng loạt chuyên trang ô tô quốc tế hàng đầu của Mỹ như Autoblog, Jalopnik, InsideEVs, Auto Evolution, Motor Authority, Carbuzz… bày tỏ sự quan tâm đặc biệt và khẳng định đây là cú bứt phá ngoạn mục của Việt Nam; đồng thời, háo hức chờ sự ra mắt các sản phẩm xe điện “make in Vietnam” tại thị trường Mỹ.

Địa ốc

Nông nghiệp

Đầu tư

Hỗ trợ 100.000 doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi số

Ngày 21-1, Bộ KH-ĐT phối hợp với Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID), thông qua dự án Thúc đẩy cải cách và nâng cao năng lực kết nối của doanh nghiệp (DN) nhỏ và vừa (LinkSME), họp bàn giải pháp chuyển đổi số cho DN nhỏ và vừa. 

Du lịch

Ngày 26-1-2021, Saigontourist Group mở bán voucher phòng ngủ 5 sao siêu khuyến mãi

Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn (Saigontourist Group), chủ sở hữu 6 khách sạn cao cấp tại trung tâm TPHCM, mở màn mùa du lịch 2021 bằng chương trình khuyến mãi Flash Sales, hình thức voucher, với giá phòng chỉ 899.000 đồng mỗi một hoặc hai đêm dành cho 02 khách. Chương trình sẽ chính thức mở bán chỉ trong vòng 6 ngày, từ ngày 26 đến 31-1-2021.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế