Sau 3 năm thực hiện Nghị quyết 16 của Quốc hội tại TPHCM

1.539 người tái hòa nhập cộng đồng

Ngày 21-9, Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội đã giám sát về công tác phòng chống ma túy và kết quả 3 năm thực hiện Nghị quyết 16/2003/QH 11 về thực hiện đề án “Tổ chức quản lý, dạy nghề và giải quyết việc làm cho người sau cai nghiện” tại TPHCM. Tham dự có Chủ nhiệm UB Các vấn đề xã hội của Quốc hội Nguyễn Thị Hoài Thu; Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân, cùng lãnh đạo nhiều sở ngành của thành phố.

Theo UBND TP, tính đến giữa tháng 8-2006, có gần 23.000 đối tượng nghiện ma túy và mại dâm hiện đang được quản lý tại các trường, trung tâm cai nghiện. Đa số đều ở độ tuổi thanh niên, từ 18 đến 35 tuổi. Riêng trong 8 tháng đầu năm 2006, chỉ có 732 người được đưa vào các cơ sở cai nghiện, chỉ bằng 24% so với cùng kỳ, người từ các tỉnh chiếm đến 60%.

Đến nay, gần 16.400 người cai nghiện đủ 24 tháng đang được áp dụng biện pháp sau cai, được bố trí ở những khu riêng có trang bị các phương tiện nghe nhìn, sách báo. Các trường, trung tâm đã dạy nghề cho gần 33.000 lượt người và giải quyết việc làm thường xuyên cho gần 13.300 người.

Đặc biệt, hơn 4.500 học viên có thu nhập cao gửi tiết kiệm gần 935 triệu đồng. UBND TP cũng cho biết, các doanh nghiệp, cá nhân đã đầu tư trên 517.330 triệu đồng để sản xuất, chế biến, chăn nuôi, trồng trọt và giải quyết việc làm cho người sau cai tại các trường, trung tâm.

Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Tài cho biết nét mới của năm 2006 là giải quyết tái hòa nhập cộng đồng cho người đã chấp hành tốt thời gian quản lý sau cai. Đến nay, có 1.539 được tái hòa nhập cộng đồng, chỉ có 6 trường hợp tái nghiện.

Tuy nhiên, UBND TP đề nghị Trung ương cho phép thành phố được lựa chọn và quyết định biện pháp đưa vào cơ sở chữa bệnh hoặc giáo dục sau khi xem xét tính chất của từng trường hợp cụ thể. Đồng thời, đối với các hành vi vi phạm pháp luật của học viên như bỏ trốn, gây rối trật tự, xâm hại tính mạng người khác cần buộc phải cai nghiện lại từ đầu với thời hạn 24 tháng theo Luật Phòng chống ma túy.

Theo ông Phan Anh Minh, Phó Giám đốc Công an TPHCM, 5 năm qua TPHCM đã phá hơn 9.000 vụ án với gần 19.000 đối tượng, mua bán, tàng trữ vận chuyển, tổ chức sử dụng chất ma túy. Tuy nhiên, theo ông Minh, danh mục chất ma túy tổng hợp còn lạc hậu so với sự phát triển của hóa dược nhưng vẫn chưa được bổ sung. Đối tượng nghiện ma túy ngày càng đa dạng, trong đó không ít người có lịch sử và khả năng nguy hiểm không kém tội phạm, do vậy chỉ quy định xử phạt hành chính là chưa đủ biện pháp răn đe.

Chủ nhiệm UB Các vấn đề xã hội của Quốc hội Nguyễn Thị Hoài Thu cho rằng: Hơn 1.500 người được tái hòa nhập cộng đồng là kết quả của một quá trình đầu tư lớn về vật chất và tinh thần của TPHCM. Giá trị cao nhất của sự mạnh dạn đầu tư này đó là tính nhân văn trong việc giải quyết một vấn đề xã hội.

Vấn đề tạo việc làm cho người tái hòa nhập cộng đồng là rất quan trọng vì nó giúp họ nhận ra giá trị bản thân và đây là phương pháp chống tái nghiện rất hiệu quả. Sự thành công của đề án là đã tạo sự bình yên cho xã hội và bước đầu trả lại cho xã hội những con người để họ có thể tự đứng vững trên đôi chân của mình bằng những ngành nghề đã học trong các trường, trung tâm.

TRẦN TOÀN - THÁI PHƯƠNG
 

Các tin, bài viết khác