Tiếp xúc cử tri quận 5, Bí thư Thành ủy Lê Thanh Hải:

Không thể chấp nhận chính quyền báo cáo tốt, còn dân bị phiền hà

Không thể chấp nhận chính quyền báo cáo tốt, còn dân bị phiền hà
Không thể chấp nhận chính quyền báo cáo tốt, còn dân bị phiền hà ảnh 1

Bí thư Thành ủy Lê Thanh Hải tiếp xúc cử tri quận 5.
Ảnh: VIỆT DŨNG

Ngày 22-12, các đại biểu (ĐB) HĐND TP Lê Thanh Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM; Vương Phấn Kim, Phó Chủ tịch UBND quận 5 đã tiếp xúc với đông đảo cử tri quận 5.

Sau khi nghe báo cáo kết quả kỳ họp HĐND TP lần 9, nhiều cử tri nói ngay: Các ĐB HĐND đã rất tích cực chất vấn nhiều vấn đề người dân quan tâm nhưng các giám đốc sở trả lời vòng vo, không thấy đưa ra giải pháp để giải quyết những vấn đề kéo dài mà người dân đã nhiều lần lên tiếng.

Nhiều cử tri bức xúc: chính quyền là của dân, cán bộ công chức phải phục vụ dân, chứ không phải là nơi hành dân. Nếu chính quyền các cấp quan tâm và công tâm giải quyết các khiếu nại, đơn thư của dân thì tránh được tình trạng lần tiếp xúc cử tri nào người dân cũng chỉ nói đi nói lại những chuyện cũ. Cụ thể nhất là cầu Văn Thánh 2 không biết bao giờ mới hết lún, lủng? Cử tri cho rằng TP cần có ý kiến ngay với Trung ương làm rõ những vụ tiêu cực mà dư luận đã lên tiếng, đồng thời phải gấp rút xem lại các chương trình giảng dạy trong các trường quốc tế, có hay không học sinh ở các trường quốc tế không biết hát quốc ca? Chúng ta hội nhập nhưng phải gìn giữ bản sắc văn hóa dân tộc.

Tiếp thu ý kiến cử tri, Bí thư Thành ủy Lê Thanh Hải đề nghị quận 5 phân loại các ý kiến, việc gì thuộc thẩm quyền của quận cần giải quyết ngay cho bà con và thông báo công khai dân chủ. Đối với các trường hợp người dân sống trong gầm cầu thang, gầm cầu, trẻ em khó khăn trong việc học vì vướng hộ khẩu…, quận 5 phải tìm cách giải quyết rốt ráo, thỏa đáng, đúng luật để lần tiếp xúc tới thông báo cho bà con rõ.

Bí thư Thành ủy nhấn mạnh: Chăm lo cuộc sống của người nghèo là trách nhiệm của Đảng và Nhà nước. Tuy nhiên, để giải quyết một cách căn cơ tận gốc nhà lụp xụp, nhà dưới gầm cầu, gầm cầu thang, quận 5 phải thực hiện việc chỉnh trang đô thị. Trong hệ thống chỉ tiêu phát triển kinh tế – xã hội của năm 2007, đều tập trung nâng cao chất lượng sống cho người dân.

Bí thư Thành ủy nhấn mạnh: “Chúng tôi thật sự chưa hài lòng về các chỉ số hài lòng được công bố trong thời gian qua, không thể chấp nhận quận huyện, sở ngành nào cũng báo cáo làm tốt, trong khi dân còn phàn nàn.

Mong bà con tích cực phản ảnh để các cơ quan thấy khuyết điểm mà khắc phục. Từ sở ngành đến quận huyện phải lấy sự hài lòng của dân làm thước đo, hiệu lực, hiệu quả trong quản lý nhà nước”. Đối với dư luận về Bệnh viện Chợ Rẫy, Bí thư Thành ủy cho biết đã kiến nghị với Bộ Y tế thanh tra, kiểm tra làm rõ để thông báo cho người dân. Về cầu Văn Thánh 2, Bộ GTVT đã giao cho TP và TP đang khẩn trương chuẩn bị khắc phục chậm nhất đến quý 3-2007 sẽ hoàn tất.

TR.T.