Dịch cúm gia cầm ở ĐBSCL

Có dấu hiệu lan rộng ở Cà Mau

Theo báo cáo của Cục Thú y, tại Bạc Liêu, ngoài ổ dịch tại xã Vĩnh Bình (Vĩnh Lợi), từ ngày 17- 12 đến ngày 21-12 trên địa bàn xã Vĩnh Thanh huyện Phước Long có đàn vịt 2 tháng tuổi chết 150 con, Chi cục Thú y huyện Phước Long đã vận động chủ hộ tiêu hủy số vịt còn lại. Trong khi đó tại 3 xã Ninh Quới, Ninh Quới A, Ninh Hòa có hàng trăm con gà chết, đã lấy mẫu xét nghiệm.

Tại Cà Mau, theo báo cáo mới nhất, ngành thú y đã phát hiện thêm 3 ổ dịch với gần 150 gà, vịt chết. Như vậy, dịch cúm gia cầm (CGC) đang bắt đầu lan rộng trên địa bàn.

Ở ĐBSCL hầu hết các địa phương không có cán bộ thú y ở cấp ấp. Mỗi xã chỉ bố trí 1 cán bộ thú y nhưng cũng nơi có nơi không. Ông Đinh Công Thận, Chi cục trưởng Chi cục Thú y Kiên Giang cho biết: Toàn tỉnh có đến 40 xã không có cán bộ thú y. Đây là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng dịch CGC tái phát, chậm phát hiện và tiêu hủy.

Theo ghi nhận của PV Báo SGGP, đến thời điểm này, Tiền Giang và Bến Tre mới chuẩn bị củng cố lại BCĐ phòng chống CGC, chưa nắm được số lượng gia cầm tái đàn; một số nơi khác, công tác phòng chống dịch còn lơ là, thiếu trách nhiệm.

NHÓM PV