Nói chuyện với CLB Thái Phiên về hội nhập WTO, nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan:

“Thắng lợi hay thất bại hoàn toàn phụ thuộc chúng ta”

Việt Nam trở thành thành viên WTO

Chiều 22-12, nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan đã có buổi nói chuyện kéo dài hơn 2 giờ với các đồng chí cán bộ lão thành của CLB Thái Phiên (Đà Nẵng) về tình hình kinh tế Việt Nam trong thời kỳ hội nhập WTO.

Là người có nhiều năm gắn bó với công cuộc hội nhập của đất nước, nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan cho rằng: Nhiều người trong chúng ta vẫn lầm tưởng WTO như cây đũa thần, tưởng hễ vào đó rồi thì tự nhiên giàu có, sung túc; lại cũng có người bi quan, tưởng sắp phải đối mặt với cơn bão kinh tế. Cả hai hướng tư duy đó về WTO đều sai lệch.

Thực ra, WTO chỉ là phương tiện trong rất nhiều phương tiện để chúng ta phát triển nền kinh tế. Không vào WTO thì chúng ta khó mà theo kịp thế giới, nhưng không có nghĩa đó là cách duy nhất để phát triển. Ví như tham gia trong một trận đá bóng, chúng ta phải tuân thủ luật chơi, quy định của người ta, nhưng đưa ra đội hình như thế nào, lực lượng ra làm sao, ai dự bị, ai đá chính... là do chúng ta quyết định. Chính vì thế, trong thời kỳ hội nhập WTO, thắng lợi hay thất bại hoàn toàn phụ thuộc vào chúng ta chứ không phải ai khác.

N.K.

Từ ngày 11-1-2007
Việt Nam trở thành thành viên WTO

Ngày 22-12, Bộ Ngoại giao cho biết, Tổng Giám đốc Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) Pascal Lamy đã gửi công hàm đến phái đoàn thường trực của Việt Nam tại Geneve (Thụy Sĩ) thông báo: Nghị định thư gia nhập Hiệp định thành lập WTO của nước CHXHCN Việt Nam ký tại Geneve ngày 7-11-2006, sẽ có hiệu lực từ ngày 11-1-2007 và nước CHXHCN Việt Nam trở thành thành viên của WTO từ ngày 11-1-2007.

B.H.