Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Sinh Hùng chỉ đạo:

Quyết liệt hơn trong việc phòng chống dịch cúm gia cầm

Quyết liệt hơn trong việc phòng chống dịch cúm gia cầm

Sáng 22-12, nhân lúc phát biểu tổng kết Hội nghị toàn quốc về PCCC tại TPHCM, có sự tham dự của đại biểu các tỉnh ĐBSCL, Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Sinh Hùng đã dành một phần thời gian đề cập đến dịch cúm gia cầm đang tái phát.

Đồng chí gay gắt phê bình lãnh đạo 2 tỉnh Cà Mau và Bạc Liêu vì đã để phát sinh dịch cúm gia cầm tại địa phương. Theo Phó Thủ tướng Thường trực, lãnh đạo 2 địa phương trên đã quá chủ quan, lơ là và thiếu kiên quyết để xảy ra 3 thiếu sót: không tiêm chủng gia cầm; quá chậm trong thông tin liên lạc (dịch cúm xảy ra mấy ngày sau mới biết) và khi xảy ra rồi lại không khoanh vùng cũng như dập tắt.

Phó Thủ tướng Thường trực đã chỉ đạo ngoài 2 tỉnh nêu trên, các tỉnh, thành khác cũng phải khẩn trương và quyết liệt rà soát các ổ dịch, nếu có thì kiên quyết không để dịch chuyển sang các địa phương khác cũng như phòng chống lây lan hiệu quả dịch cúm từ gia cầm sang người.

Quyết liệt hơn trong việc phòng chống dịch cúm gia cầm ảnh 1

Nuôi nhốt tập trung vịt - mô hình thử nghiệm của Công ty TNHH Huỳnh Gia Huynh Đệ.Ảnh: Đ.N.

Các tỉnh được phép thực hiện như quy định trước đây về cơ chế hỗ trợ đền bù và chi phí tiêu hủy, ngay cả đối với đàn vịt ấp nở trái phép. Các địa phương phải chủ động huy động nguồn lực thực hiện các hoạt động chống dịch, khi gặp khó khăn báo cáo Chính phủ kịp thời giải quyết.

Việc tiêu hủy số gia cầm trong diện bắt buộc phải thực hiện đến hết ngày hôm nay, 23-12, đồng thời tiến hành ngay các biện pháp vệ sinh tiêu độc, khử trùng; tổ chức kiểm soát vận chuyển chặt chẽ, ngăn không cho gia cầm và sản phẩm gia cầm vận chuyển ra ngoài vùng dịch, bao gồm tuyến đường bộ và đường sông.

Ngành y tế phải giám sát chặt chẽ sức khỏe con người trong khu vực có dịch cũng như trong toàn tỉnh. Bộ NN-PTNT hướng dẫn kỹ thuật việc phòng chống dịch cho các địa phương.

Đ.H. - C.P.