196 công nhân kiện công ty tiền nợ lương, bảo hiểm xã hội

SGGPO

Ngày 15-11, TAND quận Liên Chiểu (TP Đà Nẵng) tổ chức mở phiên sơ thẩm, xét xử 196 vụ án lao động tranh chấp tiền lương và bảo hiểm xã hội giữa người lao động với Công ty TNHH MTV TBO VINA (Công ty TBO).

Tại phiên tòa, HĐXX đã chấp thuận toàn bộ đơn khởi kiện của người lao động; ra phán quyết buộc Công ty phải chuyển trả tiền lương còn nợ của tháng 6 và tháng 7-2018 cho công nhân; buộc công ty phải chuyển trả số nợ bảo hiểm xã hội vào Quỹ Bảo hiểm xã hội thành phố, đồng thời người lao động có quyền liên hệ nhận lại sổ bảo hiểm xã hội và các quyền lợi liên quan.

196 công nhân kiện công ty tiền nợ lương, bảo hiểm xã hội ảnh 1 Quan cảnh phiên tòa sơ thẩm
Được biết, Công ty TNHH MTV TBO VINA (doanh nghiệp FDI của Hàn Quốc) đi vào hoạt động từ tháng 8-2018 với ngành nghề chính là may mặc, có địa chỉ tại Khu công nghiệp Hòa Khánh (quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) với quy mô khoản 500 công nhân.

Theo phản ánh, từ tháng 9-2016 đến nay công ty không đóng tiền bảo hiểm xã hội cho gần 500 người lao động nhưng hàng tháng công ty vẫn trừ tiền bảo hiểm. Bên cạnh đó, công ty này còn nợ 55% tiền lương tháng 6 và 100% tiền lương tháng 7 của năm 2018.

Đến ngày 23-7-2018, hàng trăm người lao động đã tập trung trước cổng công ty để đòi tiền lương và bảo hiểm xã hội nhưng ông Kim Sang Bong (quốc tịch Hàn Quốc) là người đại diện hợp pháp của Công ty TBO không có mặt tại nơi làm việc. Trong khi đó, công ty còn nợ lương và bảo hiểm xã hội của người lao động với tổng số tiền hơn 14 tỷ đồng đối với gần 500 người lao động của công ty.

196 công nhân kiện công ty tiền nợ lương, bảo hiểm xã hội ảnh 2 Trụ sở Công ty TBO VINA
Vụ kiện là nỗ lực tư vấn, hỗ trợ và tập hợp hồ sơ khởi kiện doanh nghiệp giúp người lao động sau hơn 1 năm làm việc được Ban Chính sách – Pháp luật Liên đoàn Lao động thành phố, Công đoàn Khu công nghệ cao và các Khu công nghiệp Đà Nẵng đại diện cho 196 người lao động khởi kiện.
Theo Liên đoàn Lao động TP Đà Nẵng, đây là vụ án tranh chấp lao động đòi nợ tiền lương, bảo hiểm xã hội do cán bộ Công đoàn hỗ trợ pháp lý và nhận ủy quyền có số trường hợp tham gia lớn nhất từ trước đến nay.

NGUYỄN CƯỜNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cửa khẩu quốc tế Lào Cai (tỉnh Lào Cai). Ảnh: TTXVN

Đề nghị truy tố nhóm cán bộ hải quan

Ngày 6-8, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an cho biết đã hoàn tất kết luận điều tra vụ án “Buôn lậu” và “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” xảy ra tại Cửa khẩu quốc tế Lào Cai (tỉnh Lào Cai); đồng thời chuyển hồ sơ sang Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đề nghị truy tố 8 bị can.

Tư vấn Pháp luật

Rủi ro pháp lý liên quan đến chuyển nhượng nhãn hiệu

Vì mua bán nhãn hiệu là việc mua bán quyền sở hữu trí tuệ - một loại tài sản còn tương đối mới mẻ trên thị trường, nên để tránh gây ảnh hưởng đến lợi ích của người tiêu dùng, các nhà làm luật đã đưa ra một số điều kiện trong hoạt động mua bán nhãn hiệu. 

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Công bố thanh tra việc Bộ Y tế cấp phép cho VN Pharma nhập thuốc

Sáng 26-9, tại Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ đã công bố về thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc và cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đối với 7 loại thuốc do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc, Canada sản xuất và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty CP VN Pharma.

An ninh - trật tự

18 đối tượng sử dụng ma túy trong quán karaoke ở An Giang

Lực lượng công an kiểm tra tại các phòng 301, 401 và 403 của cơ sở Karaoke Kinh, có 12 khách với độ tuổi từ 16 đến 37, nghi vấn đang sử dụng trái phép chất ma túy. Qua thử test nhanh, 12 khách và 6 nhân viên của cơ sở karaoke dương tính với chất ma túy.

Vụ án