2 nhà khoa học nữ nhận Giải thưởng Kovalevskaia

Chiều 7-3, tại Văn phòng Chính phủ, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái và nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam, Chủ tịch Ủy ban Giải thưởng Kovalevskaia Nguyễn Thị Doan đã trao Giải thưởng Kovalevskaia năm 2023 cho 2 nhà khoa học nữ.

Trong đó, GS-TS Hoàng Thị Thái Hòa, Trưởng Khoa Nông học, Trường Đại học Nông Lâm (Đại học Huế), là người đã chủ trì nhiều công trình, đề tài có tính ứng dụng cao. Chị đã sở hữu 2 bằng độc quyền giải pháp hữu ích về quy trình sản xuất phân hữu cơ từ chất thải chăn nuôi sau ủ biogas và quy trình sản xuất phân bón lá sinh học từ thực vật thủy sinh.

PGS-TS Đào Việt Hà, Viện trưởng Viện Hải dương học, Viện Hàn lâm KH-CN Việt Nam, là người Việt Nam đầu tiên nghiên cứu về bản chất, nguồn gốc và cơ chế tích lũy độc tố tự nhiên trong sinh vật biển. Với hướng nghiên cứu chủ yếu là hóa sinh, độc tố biển, an toàn thực phẩm và môi trường biển, các chất có hoạt tính sinh học từ sinh vật biển, PGS-TS Đào Việt Hà là tác giả chính của nhiều công trình, giải pháp hữu ích trong lĩnh vực nghiên cứu.

Tin cùng chuyên mục