Nhật Bản

23 công ty xây dựng bị phạt vì gian lận đấu thầu

Tòa án tối cao Tokyo vừa ra phán quyết yêu cầu 23 công ty xây dựng cầu đường ở Nhật Bản nộp phạt 6,48 tỷ yên (tương đương 55 triệu USD) vì tội gian lận trong đấu thầu các công trình xây dựng cầu.

Theo kết quả điều tra, mỗi khi một dự án xây cầu được đưa ra đấu thầu, những công ty này đã “bắt tay” nhau trước về việc công ty nào sẽ trúng thầu. Vụ việc được phát giác vào tháng 10-2004 khi các nhân viên điều tra của Ủy ban Công bằng thương mại kiểm tra đột xuất văn phòng của 70 công ty xây dựng cầu đường.

Ước tính, tổng thiệt hại do những vụ gian lận đấu thầu của những công ty trên trong hai năm tính đến tài khóa 2004 lên tới 9,3 tỷ yên (khoảng 79 triệu USD). Hai công ty đóng vai trò chính trong các vụ gian lận này là Yokagawa và Kawada. Mỗi công ty bị phạt 640 triệu yên (khoảng 5,4 triệu USD), mức cao nhất từ trước tới nay do vi phạm Luật Chống độc quyền. 21 công ty còn lại bị phạt 160 - 480 triệu yên (1,35 - 4 triệu USD).

X.H. (Theo Yomiuri Shimbun, Kyodo)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Nga Vladimir Putin, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (từ trái sang) bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm G20 tại Nhật Bản, năm 2019

Châu Á là ưu tiên của Nga

Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa phê chuẩn văn bản cập nhật Chiến lược An ninh quốc gia (NSS). Nội dung tài liệu này cho thấy châu Á, chủ yếu là Ấn Độ và Trung Quốc, đã thay thế châu Âu và Mỹ trở thành ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Moscow.

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Ấn Độ có ứng dụng mới thay WhatsApp

Giữa những tranh cãi xung quanh cáo buộc sử dụng công cụ gián điệp Pegasus của WhatsApp đối với công dân Ấn Độ, Chính phủ Ấn Độ đã tung ra một nền tảng nhắn tin chính thức có tên Sandes.