23 tác phẩm đoạt Giải thưởng báo chí về khoa học - công nghệ năm 2023

Trong số đó, loạt bài “Gập ghềnh khởi nghiệp đổi mới sáng tạo” của Báo Sài Gòn Giải Phóng do nhóm tác giả Trần Lưu, Tấn Ba, Xuân Quỳnh thực hiện đoạt giải Nhì ở thể loại báo in.

Ngày 16-5, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH-CN) tổ chức lễ trao giải thưởng báo chí về KH-CN năm 2023. Tham dự lễ trao giải có các lãnh đạo Ủy ban KH-CN và Môi trường Quốc hội, Bộ KH-CN, Bộ TT-TT, Hội Nhà báo Việt Nam, cùng các thành viên của Ban Tổ chức, Hội đồng sơ khảo, Hội đồng chung khảo giải thưởng báo chí, đông đảo lãnh đạo và phóng viên của các cơ quan thông tấn báo chí Trung ương và địa phương.

Trao giai bao chi KHCN 1.jpg
Các đại biểu tham dự buổi lễ. Ảnh: QUANG PHÚC

Giải thưởng báo chí về KH-CN được Bộ KH-CN tổ chức hàng năm nhằm tôn vinh các tác giả có tác phẩm báo chí xuất sắc về KH-CN. Đây là sự ghi nhận của Bộ KH-CN trong việc vinh danh những nhà báo có tinh thần khoa học, đã nỗ lực hết mình, tìm tòi, phát hiện, phản ánh các kết quả của hoạt động KH-CN trong sự phát triển của đất nước.

Sau 12 năm tổ chức và triển khai, ngày 20-11-2023 Bộ trưởng Bộ KH-CN đã ban hành Quyết định số 2644/QĐ-BKHCN sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế xét tặng “Giải thưởng báo chí về KH-CN”. Một trong những điểm mới của Quyết định 2644/QĐ-BKHCN là lần đầu tiên giải thưởng báo chí về KH-CN xét tặng loại hình báo ảnh; các cơ quan báo chí và tác giả trực tiếp gửi tác phẩm tham dự thay vì được cơ quan thường trực tổng hợp như trước đây; các tác phẩm báo chí đã đoạt giải báo chí quốc gia và giải của các bộ, ngành Trung ương không được tham dự giải thưởng…

Trao giai bao chi KHCN 6.jpg
Quang cảnh buổi lễ. Ảnh: QUANG PHÚC

Tiếp nối thành công từ các năm trước, Giải thưởng báo chí KH-CN năm 2023 tiếp tục nhận được sự hưởng ứng tham gia của nhiều cơ quan báo chí trung ương và địa phương. Theo đánh giá của Hội đồng xét tặng, nhìn chung các tác phẩm đã phản ánh về mọi mặt hoạt động KH-CN của các nhà khoa học, các địa phương, doanh nghiệp cũng như của người dân; đi vào các nội dung cấp bách và thực tiễn của đời sống kinh tế - xã hội. Một số tác phẩm có chất lượng tốt, bài viết thể hiện công phu sâu sắc về chủ đề có tính thời sự, các đánh giá bình luận phản ánh được yêu cầu và tác động của hoạt động KH-CN.

Trao giai bao chi KHCN 4.jpg
Các tác giả có tác phẩm đoạt giải Nhất Giải thưởng báo chí về KH-CN năm 2023. Ảnh: QUANG PHÚC

Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Nguyễn Đức Lợi, Chủ tịch Hội đồng chung khảo giải thưởng báo chí về KH-CN năm 2023 cho biết: Giải thưởng báo chí về KH-CN đã khẳng định được vai trò, vị thế của một giải thưởng có uy tín và ngày càng lan tỏa, là sân chơi trí tuệ của các phóng viên, biên tập viên quan tâm đến KH-CN.

Năm 2023, Hội đồng ghi nhận những nỗ lực sáng tạo từ hình thức đến nội dung của các tác phẩm dự thi, các chuyên mục chuyên sâu về KH-CN trên các báo mang một sức sống mới. Nội dung các tác phẩm báo chí viết về KH-CN được lựa chọn xuất phát từ hơi thở của đời sống và đến được với nhiều đối tượng độc giả.

“Bên cạnh đó, nhiều cơ quan báo chí và người làm báo tự đổi mới hình thức thể hiện để bắt kịp xu hướng chung. Đó là các xu hướng: hội tụ, đa phương tiện, đa nền tảng, tích hợp số; báo chí di động, báo chí dữ liệu, báo chí sáng tạo, podcast, trí tuệ nhân tạo. Các tác phẩm báo chí hiện đại Megastory, longform, E-magazine… trên báo điện tử tiếp tục được đẩy mạnh”, ông Nguyễn Đức Lợi nhấn mạnh.

Trao giai bao chi KHCN 2.jpg
Các tác giả có tác phẩm đoạt giải Nhì giải thưởng báo chí về KH-CN năm 2023. Ảnh: QUANG PHÚC

Qua 2 vòng chấm sơ khảo và chung khảo đã có 23 tác phẩm và nhóm tác phẩm được Bộ KH-CN phê duyệt và trao giải, gồm: thể loại báo in có 1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 1 giải Ba, 2 giải Khuyến khích; thể loại báo điện tử 1 giải Nhất, 1 giải Nhì, 1 giải Ba, 2 giải Khuyến khích; thể loại truyền hình 1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 1 giải Ba, 2 giải Khuyến khích; thể loại phát thanh 1 giải Nhất, 1 giải Nhì, 1 giải Ba, 1 giải Khuyến khích); thể loại báo ảnh có 2 giải Khuyến khích.

Các tác giả, nhóm tác giả đoạt giải nhận được Cúp Giải thưởng báo chí về KH-CN năm 2023, Giấy chứng nhận và phần thưởng của Ban Tổ chức giải thưởng. Trong số đó, loạt bài “Gập ghềnh khởi nghiệp đổi mới sáng tạo” của Báo Sài Gòn Giải Phóng do nhóm tác giả Trần Lưu, Tấn Ba, Xuân Quỳnh thực hiện đoạt giải Nhì ở thể loại báo in.

Trao giai bao chi KHCN 3.jpg
Thứ trưởng Bộ KH-CN Nguyễn Hoàng Giang phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: QUANG PHÚC

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ KH-CN Nguyễn Hoàng Giang chúc mừng 68 tác giả của 23 tác phẩm, nhóm tác phẩm của 5 loại hình báo chí. Theo Thứ trưởng, đây là những tác phẩm, nhóm tác phẩm hội tụ được nhiều yếu tố xuất sắc, được các tác giả đầu tư công phu và có ảnh hưởng tích cực đối với đời sống xã hội, thu hút sự quan tâm của dư luận xã hội đã được hội đồng các cấp đánh giá, lựa chọn.

Trao giai bao chi KHCN 5.jpg
Các đại biểu cùng các nhà báo, phóng viên chụp ảnh lưu niệm tại buổi lễ. Ảnh: QUANG PHÚC

Chính thức phát động Giải thưởng báo chí về KH-CN năm 2024, Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Giang cho biết, năm 2024 là năm đánh dấu mốc quan trọng, 65 năm thành lập Bộ KH-CN. Bám sát các chủ trương của Đảng, Nghị quyết của Quốc hội và chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, năm 2024 và những năm tiếp theo, ngành KH-CN sẽ tập trung thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp để KH-CN và đổi mới sáng tạo đáp ứng yêu cầu phát triển của thực tiễn, đưa KH-CN và đổi mới sáng tạo thực sự trở thành động lực mới cho tăng trưởng, tái cơ cấu nền kinh tế và hội nhập quốc tế.

Tin cùng chuyên mục