290 tỷ đồng xây thêm 6 trụ sở Phòng Cảnh sát PCCC ở TPHCM

SGGPO
TPHCM đang khẩn trương xây trụ sở, lập thêm 6 Phòng Cảnh sát PCCC ở các quận 5, 10, Phú Nhuận, Tân Bình, Thủ Đức và huyện Hóc Môn

 Nhanh chóng thành lập Phòng Cảnh sát PCCC ở các quận, huyện sẽ góp phần nâng cao hiệu quả trong PCCC

Nhanh chóng thành lập Phòng Cảnh sát PCCC ở các quận, huyện sẽ góp phần nâng cao hiệu quả trong PCCC

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong vừa đề nghị Thượng tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an xem xét chấp thuận thành lập 6 Phòng Cảnh sát PCCC  ở các quận 5, 10, Phú Nhuận, Tân Bình, Thủ Đức và huyện Hóc Môn. Trước mắt, TPHCM đề nghị được chấp thuận thành lập các Phòng Cảnh sát PCCC huyện Hóc Môn, quận Phú Nhuận và quận Tân Bình.

Ngoài ra, TP còn đề nghị Bộ trưởng Bộ Công an chấp thuận về chủ trương triển khai thành lập các đơn vị chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cấp đội theo quy hoạch và lộ trình của dự án đã được TPHCM phê duyệt.

Hiện nay, trên địa bàn TPHCM có 18/24 quận, huyện đã thành lập Phòng Cảnh sát PCCC. Đối với 6 quận, huyện còn lại, UBND TP đã chỉ đạo hoàn thành dự án xây dựng trụ sở Phòng Cảnh sát PCCC huyện Hóc Môn (tổng mức đầu tư trên 66 tỷ đồng), dự kiến hoàn thành dự án xây dựng trụ sở Phòng Cảnh sát PCCC quận Phú Nhuận và Phòng Cảnh sát PCCC quận Tân Bình vào cuối năm 2017 (tổng mức đầu tư trên 100 tỷ đồng).

Các dự án xây dựng trụ sở Phòng Cảnh sát PCCC quận 5, quận 10 và quận Thủ Đức đã được bố trí đất và đang triển khai thực hiện các hạng mục xây dựng (tổng mức đầu tư dự kiến trên 130 tỷ đồng).

Ngoài ra, TPHCM cũng đã bố trí nguồn kinh phí mua sắm, trang bị cho các Phòng Cảnh sát PCCC quận, huyện xây dựng mới theo lộ trình quy định.

Theo UBND TP, trong những năm qua, cùng với tình hình phát triển, gia tăng nhanh về dân số, tốc độ đô thị hóa cao... tình hình cháy, nổ trên địa bàn TPHCM ngày càng diễn biến phức tạp. Đã có nhiều vụ cháy, nổ gây thiệt hại không nhỏ về người và tài sản.

Trước tình hình đó, TPHCM đã có nhiều chủ trương, định hướng đầu tư, phát triển, nâng cao năng lực PCCC và cứu nạn, cứu hộ  trên  địa bàn. Đặc biệt, nâng cao năng lực của cảnh sát PCCC thông qua việc hoàn thiện hệ thống các đơn vị trực thuộc đảm bảo bán kính bảo vệ theo quy định; đồng thời đầu tư trang bị phương tiện kỹ thuật, thiết bị phục vụ PCCC, cứu nạn, cứu hộ...

UBND TP còn phê duyệt dự án “Quy hoạch ngành PCCC trên địa bàn TPHCM đến năm 2025”. Theo quy hoạch này, hệ thống các đơn vị thuộc cảnh sát PCCC ở TPHCM gồm các Phòng cảnh sát PCCC ở tất cả các quận, huyện và các đội chữa cháy, các đội cứu nạn, cứu hộ khu vực. Việc thành lập thêm các Phòng cảnh sát PCCC quận, huyện sẽ giúp điều động lực lượng, phương tiện đến hiện trường để chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ nhanh chóng, kịp thời xử lý tai nạn, sự cố; góp phần giảm thiểu được thiệt hại do cháy, nổ gây ra.

Theo UBND TP, việc thành lập mới những đơn vị cảnh sát PCCC trên địa bàn TPHCM theo quy hoạch là cần thiết và cấp bách trong giai đoạn hiện nay, đồng thời nâng cao hiệu quả vận động phong trào toàn dân phòng cháy và chữa cháy.

“Việc này còn giúp TPHCM định hướng trong đầu tư trang thiết bị, phương tiện, nâng cao năng lực của các phòng cảnh sát PCCC quận, huyện”, văn bản do Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong ký, nêu.

Trước đó, tháng 8-2016, nhằm bảo đảm tiến độ thực hiện trong quá trình triển khai dự án, cũng như đưa các công trình đã xây dựng vào sử dụng hiệu quả, UBND TP có văn bản gửi Bộ trưởng Bộ Công an về việc đề nghị phối hợp chỉ đạo tổ chức triển khai thực hiện dự án. Đến 3-2017, UBND TP tiếp tục có một văn bản khác tiếp tục đề nghị đồng chí Bộ trưởng Bộ Công an làm việc với lãnh đạo TPHCM để thống nhất chủ trương thực hiện dự án.

KIỀU PHONG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Xiếc nào cũng rét

- Lâu nay thị trường chứng khoán xứ mình cứ râm ran thông tin về các đội “tổ lái” thao túng giá, về “máy bơm công suất cao” để làm méo mó hiện trạng của doanh nghiệp niêm yết. Thực hư những chuyện này thế nào?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn