3 trường hợp bị chó cắn thương tâm

SGGPO
Ngày 16-6, Bệnh viện Nhi đồng 1 TPHCM thông tin về 3 trường hợp trẻ em bị chó cắn, gây tổn thương vùng mặt rất thương tâm chỉ trong 1 tháng qua.

Trường hợp thứ nhất là bệnh nhi L.N.D (17 tháng tuổi, ngụ tỉnh Tiền Giang), nhập viện vào chiều tối ngày 15-5, trong tình trạng có nhiều đường rách lớn vùng hàm mặt, vết thương thiếu hổng nhiều vùng da, lộ tổ chức cơ, mỡ, xương, răng.

Theo lời kể của người nhà, trưa cùng ngày, bé đang ăn xúc xích thì bị chó nhà hàng xóm lao vào cướp miếng xúc xích. Cú táp của con chó khiến em bé bị thương nặng, rách môi, rách vùng má…

Sau khi sơ cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tiền Giang, bệnh nhi được chuyển lên Bệnh viện Nhi đồng 1. Ngay lập tức, các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật trong đêm nhằm bảo tồn khuôn mặt cho bệnh nhi. Các bác sĩ mất 3,5 giờ đồng hồ với 7m chỉ để khâu lại toàn bộ vùng mặt cho bệnh nhi này.

Trường hợp thứ 2 là bệnh nhi Đ.Q.V. (18 tháng tuổi, ngụ tỉnh Bình Dương) nhập viện ngày 16-5 trong tình trạng có một đường rách lớn trên má phải.

Trước đó 1 tuần, em bé này vô tình vấp phải con chó nhà nuôi đang ngủ nên bị chó cắn vào mặt. Bệnh nhi được đưa đến bệnh viện gần nhà để cấp cứu và được may lại vết thương.

Tuy nhiên 1 tuần sau đó, toàn bộ vết thương bị bung chỉ, bệnh nhi được chuyển đến Bệnh viện Nhi đồng 1. Các bác sĩ phải tiến hành may lại vết thương cho bệnh nhi.

Trường hợp thứ 3 là bệnh nhi L.N.G.H. (19 tháng tuổi, ngụ tỉnh Tây Ninh) được đưa đến bệnh viện ngày 10-6 trong tình trạng bị rách vùng má phải với vết thương lớn, phần da bị rách nát lộ cơ, mô mỡ…

Trước đó, khi chó nhà đang ăn thì bệnh nhi đến gần và bị chó cắn. Với trường hợp này, các bác sĩ cũng mất hơn 3 giờ đồng hồ với 5m chỉ để khâu vá lại vết thương.

Theo bác sĩ Nguyễn Văn Đẩu, Trưởng khoa Răng hàm mặt, Bệnh viện Nhi đồng 1 TPHCM, đây chỉ là 3 trường hợp mới nhất đơn vị này tiếp nhận tai nạn thương tích trẻ em liên quan đến chó cắn. Hàng năm có nhiều trẻ em bị chó cắn phải nhập viện phẫu thuật cấp cứu.

Thông thường người lớn hay bị chó cắn vào vùng tay, chân còn trẻ em lại hay bị chó tấn công vào vùng đầu mặt. Thời điểm xảy ra tai nạn thường là lúc trẻ không đến trường, ở nhà, trong khi người lớn lơ là, không chú ý.

Chó cắn thường để lại vết thương sâu, khó hồi phục, ảnh hưởng nhiều cơ quan quan trọng của trẻ như mắt, mũi, miệng. Răng chó cũng bẩn, nguy cơ nhiễm trùng và nhiễm virus dại từ nước bọt, uốn ván từ móng vuốt chó rất lớn. Việc phẫu thuật, điều trị vết thương chó cắn phức tạp, để lại sẹo xấu, gây sang chấn tâm lý cho trẻ.

“Phụ huynh có trẻ nhỏ nên hạn chế nuôi chó, nếu nuôi phải được chích ngừa, xích ở nơi xa trẻ em, rọ mõm, nhắc nhở trẻ tránh tiếp xúc đùa giỡn khi chó đang ăn, ngủ, chó càng lớn thì mức độ gây sát thương cho trẻ càng cao”, bác sĩ Nguyễn Văn Đẩu khuyến cáo.

THÀNH SƠN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Những chiến dịch lan tỏa nụ cười 1998-2022

Nhãn hàng P/S đã hợp tác với Hội Răng hàm mặt Việt Nam giáo dục, chăm sóc răng miệng cho học sinh tiểu học và mầm non cả nước từ năm 1998 đến nay. Chương trình được triển khai với hơn 40 thành viên y sĩ, nha sĩ, các tuyên truyền viên và hơn 20 xe nha.

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

Lưu ý sử dụng cây thuốc Vòi tím

Thời gian qua, nhiều người đã tìm kiếm cây thuốc Vòi (thuốc Dòi, thuốc Giòi, Bọ Mắm) để hỗ trợ điều trị Covid-19 và phơi khô để sử dụng dần. Đây là thảo dược quý đã được sử dụng trên toàn thế giới, dùng chữa nhiều loại bệnh như cúm, lao… 
" />