30 phút cứu sống mẹ và con của sản phụ bị Lupus ban đỏ có biến chứng tim mạch nặng

SGGPO

Sáng 20-4, BS CK2 Phạm Thanh Phong, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, vừa phẫu thuật thành công và cứu sống cả hai mẹ con sản phụ bị lupus ban đỏ hệ thống, có biến chứng thận và tim mạch rất nặng, với thời gian 30 phút. 

Theo đó, sản phụ tên Trần Thị H. (27 tuổi, ngụ TP Cần Thơ) mang thai 35,5 tuần, lần 1, nhập viện vì đau bụng. Qua thăm khám lâm sàng và siêu âm sản khoa, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân có bệnh nền lupus ban đỏ hệ thống, đã tổn thương thận mức độ nặng, cùng biến chứng tim.

Siêu âm tim màu giãn buồng tim trái hở van 2 lá 4/4, hở van 3 lá 3/4, tăng áp động mạch phổi, chức năng co bóp tim giảm. Siêu âm thai nhi cho thấy có dấu hiệu suy thai...

30 phút cứu sống mẹ và con của sản phụ bị Lupus ban đỏ có biến chứng tim mạch nặng ảnh 1 Bé trai được chăm sóc sau ca phẫu thuật

Nhận thấy đây là trường hợp nặng và phức tạp, khi bản thân sản phụ có bệnh nền lupus ban đỏ là yếu tố nguy cơ cao dẫn đến biến cố bất lợi cho cả mẹ và con.

Ngoài ra, tình trạng bệnh lý van tim rất nặng, suy tim nặng, tăng áp phổi cũng khó đảm bảo sự an toàn cho những tuần cuối thai kỳ. Hơn nữa, thai nhi đã bị suy dinh dưỡng, hiện đang có dấu hiệu suy thai, đòi hỏi phải có biện pháp can thiệp sớm để cứu thai…

Các bác sĩ tiến hành phẫu thuật lấy thai chủ động. Sau thời gian phẫu thuật 30 phút căng thẳng, kết quả là một bé trai nặng 2,1kg, ra đời khóc tốt trong niềm vui của bác sĩ và gia đình.

Sau ca phẫu thuật, bé trai khỏe mạnh, bú tốt, còn sản phụ cũng ổn định, không có dấu hiệu suy tim nặng.

30 phút cứu sống mẹ và con của sản phụ bị Lupus ban đỏ có biến chứng tim mạch nặng ảnh 2 Các bác sĩ thăm khám cho sản phụ sau ca phẫu thuật

Theo BS CK2 Phạm Thanh Phong, lupus ban đỏ hệ thống là một bệnh lý tự miễn hệ thống chưa rõ nguyên nhân chính xác, gây rối loạn đáp ứng miễn dịch, dẫn đến việc sản xuất ra các chất chống lại chính cơ thể của mình.

Vấn đề thai sản trong bệnh lupus ban đỏ hệ thống có thể dẫn đến nhiều biến chứng cho cả mẹ và con. Vì vậy, ở những phụ nữ bị lupus ban đỏ, việc mang thai được khuyến cáo sau 6 tháng điều trị ổn định và xuyên suốt thai kỳ phải được theo dõi bởi bác sĩ sản khoa...

NGỌC DÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

PVFCCo tiếp tục tăng cường các biện pháp phòng chống Covid -19

Trước diễn biến mới của dịch Covid-19 những ngày qua, Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo) đã liên tục thực hiện các biện pháp phòng chống từ xa, “nhiều vòng nhiều lớp”, nhằm kịp thời ngăn chặn, phòng ngừa và hạn chế thấp nhất các nguy cơ, đảm bảo sức khỏe của người lao động, duy trì liên tục, thường xuyên các hoạt động sản xuất kinh doanh của Tổng Công ty.

Tư vấn dinh dưỡng

Sữa chua mới của TH: Ít đường hơn, ngon thanh nhẹ

Được làm hoàn toàn từ sữa tươi sạch nguyên chất của trang trại TH, lên men tự nhiên, Sữa chua ít đường TH true YOGURT có hương vị thơm ngon, thanh nhẹ. Đáng chú ý, sản phẩm giảm tới 28% lượng đường so với sữa chua có đường TH. 

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).