32 doanh nghiệp bị xử lý vi phạm Luật Cạnh tranh

(SGGP). - Ngày 16-12, Bộ Tài chính đã tổ chức hội nghị thực thi Luật Cạnh tranh ở Việt Nam. Tại hội nghị, ông Trần Mai Hiến, Trưởng ban thư ký Hội đồng cạnh tranh, cho biết, Luật Cạnh tranh tại nước ta có hiệu lực năm 2005 và đến nay đã có 4 vụ việc được đưa ra xử lý.

Cụ thể như vụ hạn chế cạnh tranh lạm dụng vị trí độc quyền của Công ty Xăng dầu hàng không Vinapco; vụ lạm dụng vị trí thống lĩnh của Công ty Bia Việt Nam; vụ thỏa thuận hạn chế cạnh tranh của 15 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực bảo hiểm và vụ việc hạn chế cạnh tranh trong bảo hiểm học sinh của 12 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này. Tổng số có 32 doanh nghiệp vi phạm bị xử phạt.

Theo các chuyên gia tham dự hội nghị, Luật Cạnh tranh Việt Nam được đánh giá tiến bộ nhất Đông Nam Á.
 
Tuy nhiên, cũng theo các chuyên gia, quan ngại lớn nhất hiện nay đối với các doanh nghiệp Việt Nam là chưa quan tâm cũng như ý thức đầy đủ về luật này. Hiện có rất nhiều trường hợp rơi vào tình trạng vô tình vi phạm Luật Cạnh tranh và đang bị điều tra xử lý.

Do vậy, để hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận, thực thi, đồng thời vận dụng luật này để bảo vệ mình tốt hơn trong thời gian tới, các cơ quan chức năng cần phải phổ biến luật sâu rộng hơn nữa.

ÁI VÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tư vấn Pháp luật

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

An ninh - trật tự

Vụ án