Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM Nguyễn Thiện Nhân:

4 giải pháp đối phó dịch cúm

Ngày 6-11, tại thị trấn Hóc Môn, các Sở Tài nguyên Môi trường, Sở Nông nghiệp – Phát triển nông thôn, Sở Y tế phối hợp cùng Đoàn Thanh niên Cộng sản TPHCM ra quân thực hiện “Ngày chủ nhật xanh” lần thứ 62 toàn TP với chủ đề cùng hành động vệ sinh môi trường, góp phần phòng chống dịch cúm gia H5N1 và đại dịch cúm ở người.

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân trao đổi với lãnh đạo và người dân phường 5 quận 8. Ảnh: ĐÔNG NGHI

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh cần tổ chức có hiệu quả các giải pháp khẩn cấp để phòng chống dịch cúm gia cầm và đại dịch cúm ở người, loại trừ nguy cơ xảy ra dịch cúm tại mỗi gia đình, mỗi chợ, mỗi khu phố, mỗi ấp. Theo đó, TP tiến hành 4 giải pháp đối phó với dịch cúm gia cầm:

Thứ 1, quyết định từ ngày 15-11 sẽ không còn nuôi gia cầm trên toàn địa bàn TPHCM.

Thứ 2, những nơi đã chăn nuôi gia cầm được tiến hành tiêu độc, vệ sinh chuồng trại. Không buôn bán gia cầm không rõ nguồn gốc. Người tiêu dùng hãy cẩn thận khi mua gia cầm; nếu không rõ nguồn gốc, không đảm bảo vệ sinh không nên mua. Đó là cách tốt nhất bảo vệ bản thân, cho con em, cho bà con xung quanh và cho đồng bào TP.

Đặc biệt, trong thời gian này không nên ăn tiết canh. TP chỉ đạo Sở Thương mại phối hợp với công an và các ngành khác xây dựng kế hoạch kiểm soát 100% gia cầm vào TP. Ngày 10-11, Sở Thương mại sẽ báo cáo cụ thể phương án cho TP.
 
Thứ 3, TP hỗ trợ người chăn nuôi chuyển đổi sang ngành nghề khác. TP cũng sẽ hỗ trợ người giết mổ, bán gia cầm tại chợ khi ngưng kinh doanh… Những chính sách này sẽ được công bố ngày 20-11.

Thứ 4, TP vận động các đơn vị kinh doanh chuẩn bị nguồn thực phẩm khác thay cho thịt gà từ nay đến Tết Bính Tuất 2006 và sau đó.

Sau lễ ra quân, Phó Chủ tịch Thường trực UBNDTP Nguyễn Thiện Nhân tham gia tiêu độc sát trùng các hộ nuôi gà công nghiệp tại xã Trung Chánh, sau đó thị sát tình hình bán gia cầm tại cầu Tham Lương; nghe Ban Quản lý chợ Trần Chánh Chiếu (quận 5), trình bày kế hoạch kiểm soát việc kinh doanh gia cầm trái phép. Tại hẻm 399, phường 5, quận 8 (điểm tập trung giết mổ gia cầm trái phép quy mô lớn), sau khi nghe lãnh đạo phường 5 và quận 8 trình bày tình hình, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân thống nhất đề xuất của quận, ngưng toàn bộ hoạt động giết mổ khu vực này, kể cả 6 cơ sở được cấp giấy phép.

TP sẽ hỗ trợ 2 triệu đồng/hộ/tháng trong vòng 6 tháng để chuyển đổi nghề hoặc di dời đi nơi khác. Chủ trương của TP là không mở thêm những cơ sở giết mổ nhỏ lẻ, cần xây dựng những cơ sở giết mổ công nghiệp quy mô lớn, như cách làm của Công ty TNHH Huỳnh Gia Huynh Đệ (xã Phong Phú, huyện Bình Chánh), với quy mô trên 3 ha, được thú y giám sát chặt chẽ, được tổ chức gần như khép kín, từ nuôi, giết mổ công nghiệp (khoảng 20.000 con vịt/ca), đến bảo quản, chế biến và tổ chức mạng lưới tiêu thụ.

C.P.


 

Các tin, bài viết khác